Ra mắt Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Bảo tồn Văn hóa Tôn giáo và Tín ngưỡng Việt Nam
Đây là một dấu mốc chính thức ghi tên Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Bảo tồn Văn hóa Tôn giáo và Tín ngưỡng Việt Nam vào hệ thống các tổ chức hoạt động bảo tồn văn hóa tôn giáo, tín ngưỡng của cả nước. Đó cũng là sự kiện hết sức có ý nghĩa, khẳng định tầm nhìn cũng như vị thế khác biệt của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đối với công tác bảo tồn văn hóa tôn giáo – tín ngưỡng truyền thống của dân tộc.

Trong bài diễn văn khai mạc, ông Nguyễn Thanh Xuân - Giám đốc Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Bảo tồn Văn hóa Tôn giáo và Tín ngưỡng Việt Nam khẳng định: “Việt Nam là quốc gia có đời sống văn hóa tôn giáo, tín ngưỡng vô cùng đa dạng và phong phú… Đó là một phần cốt yếu và quan trọng của văn hóa dân tộc, có đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, nuôi dưỡng tâm hồn và sức sống Việt Nam. Các di sản văn hóa chính là tài sản quý giá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam được hun đúc, xây dựng qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước cũng như trải bao thăng trầm của lịch sử, đó là biểu tượng của sự trường tồn, đồng thời là cầu nối quá khứ, hiện tại và tương lai của dân tộc. Kho tàng di sản văn hóa Tôn giáo và Tín ngưỡng truyền thống đồ sộ đó không chỉ góp phần tạo nên nền văn hóa Việt Nam phong phú và đa dạng mà còn đem lại những giá trị to lớn cho sự phát triển kinh tế – xã hội – đối ngoại.Ông Nguyễn Thanh Xuân - Giám đốc Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Bảo tồn Văn hóa Tôn giáo và Tín ngưỡng Việt Nam phát biểu khai mạc

Việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đã góp phần thúc đẩy giáo dục lịch sử, vun đắp truyền thống tốt đẹp của dân tộc và các tôn giáo ở Việt Nam; để lại cho đời sau, quảng bá hình ảnh di sản, truyền bá các giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, giáo dục, và thẩm mỹ của di sản và văn hóa Việt Nam ra thế giới thông qua hoạt động du lịch, giao lưu văn hóa vùng miền, khu vực, và hợp tác phát triển kinh tế – xã hội bền vững”.
 
 

Hòa thượng Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Phật giáo Quốc tế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Hòa thượng Thích Huệ Minh 0 UVTT HĐTS, Trưởng ban Nghi lễ TWGHPG Việt Nam

Trong thời gian qua, dù đã gặt hái được những thành quả đáng trân trọng, song hoạt động bảo tồn văn hóa tôn giáo, tín ngưỡng cũng gặp không ít khó khăn; nhiều cách làm tự phát, thiếu sự thống nhất tại một số nơi, một số cơ sở đã làm sai lệch giá trị vốn có của công trình, của một số di sản văn hóa tôn giáo, tín ngưỡng truyền thống.

Trong bối cảnh đó, việc hình thành Trung tâm UNESCO nghiên cứu Bảo tồn Văn hóa Tôn giáo và Tín ngưỡng Việt Nam với ý tưởng và mong muốn sẽ là một trong những cánh tay nối dài, là cầu nối giữa các nhà quản lý, nhà chuyên môn, các nhà khoa học với các tổ chức, cơ sở tôn giáo, chức sắc, đồng bào các tôn giáo và tín ngưỡng truyền thống trong nỗ lực chung nhằm bảo vệ, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa tôn giáo, tín ngưỡng truyền thống trong đời sống đương đại – Ông Nguyễn Thanh Xuân khẳng định.


Ông Phạm Hoàng Thịnh – UVTV, Phó ban Kiểm tra kiêm Trưởng VPĐD Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam tại TP. HCM phát biểu chúc mừng.

Tại buổi lễ, đại diện Ban lãnh đạo UNESCO Việt Nam, ông Phạm Hoàng Thịnh – UV Thường vụ, Phó ban Kiểm tra kiêm trưởng VPĐ D Liên hiệp Các hội UNESCO Việt Nam tại TP. HCM đã lên trao Quyết định thành lập và các Quyết định bổ nhiệm Ban lãnh đạo Trung tâm. Ông cũng phát biểu chúc mừng Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Bảo tồn Văn hóa Tôn giáo và Tín ngưỡng Việt Nam sẽ phát triển bền vững, đúng hướng và đóng góp tích cực cho nền văn hóa nước nhà.

Cũng tại buổi lễ, đại diện các tổ chức, cá nhân đã trao tặng những lẵng hoa chúc mừng Trung tâm. Có thể nói, Lễ ra mắt Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Bảo tồn Văn hóa Tôn giáo và Tín ngưỡng Việt Nam đã thành công tốt đẹp, ghi nhận bước khởi đầu mới với những hứa hẹn thành công trong tương lai.
 
Bảo Anh

Theo TCĐNA
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích