Quy mô doanh nghiệp Việt Nam đang có xu hướng thu hẹp

Tin liên quan

Sáng nay (8/4), tại Diễn đàn phát triển doanh nghiệp và chất lượng tăng trưởng do Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ủy ban kinh tế Quốc hội và Ngân hàng thế giới (WB) phối hợp tổ chức, lãnh đạo VCCI đã công bố Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2013.

Phát biểu tại Diễn đàn, lãnh đạo VCCI cũng cho biết, quy mô nguồn vốn của doanh nghiệp đang có xu hướng giảm dần. Cụ thể, tổng nguồn vốn của khu vực doanh nghiệp trong năm 2012 đạt khoảng 14,5 triệu tỷ đồng, giảm hơn 5% so với năm 2011. Tốc độ tăng trưởng tổng doanh thu trong năm 2012 cũng giảm mạnh, chỉ còn 3,6% so với mức 36,6% của năm 2011.

Cũng theo báo cáo của VCCI, quy mô doanh nghiệp Việt Nam đang có xu hướng nhỏ đi. Đồng thời, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang có xu hướng “co lại”, nhường chỗ cho khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước đang ngày một “phình to” và lớn mạnh, chi phối các khu vực doanh nghiệp còn lại.

Cụ thể, trong giai đoạn 2007 - 2011, DNNN giảm từ 3.494 xuống còn 3.203 doanh nghiệp.Trong khi đó, loại hình doanh nghiệp dưới hình thức công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn bắt đầu lên ngôi, tăng lần lượt từ từ 14,42% và 49,85% (năm 2007) lên 20,66% và 58,8% vào năm 2012. Tính đến thời điểm 31/12/2012, loại hình doanh nghiệp này chiếm gần 80% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động.

Giám đốc WB tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa cũng nhận định: Việt Nam đang thiếu nhiều DN có quy mô trung bình, 60%  doanh nghiệp hiện nay là các đơn vị siêu nhỏ dưới 10 lao động, 90% dưới 50 lao động và đại đa số đều có dưới 200 người. Giám đốc WB tại Việt Nam cũng bày tỏ, các doanh nghiệp Việt Nam hiện mới chỉ thay đổi về lượng, chứ chưa thật sự có sự thay đổi nào về chất.

Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký VCCI cho biết, hiện nay, doanh nghiệp lớn chỉ chiếm khoảng 2%, "Cơ cấu này dẫn đến hệ quả là Việt Nam thiếu doanh nghiệp đủ lớn để nâng cao năng suất”, bà Hằng bày tỏ sự lo ngại.

Chủ tịch VCCI, ông Vũ Tiến Lộc cũng cho biết, việc phát triển khu vực kinh tế tư nhân trong nước, đang được coi là động lực quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế những năm qua. Tuy nhiên, khu vực doanh nghiệp dân doanh trong nước, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp nhiều khó khăn về tiếp cận các nguồn lực phát triển như: vốn, thị trường, thiếu cơ chế hỗ trợ hữu hiệu từ phía nhà nước. 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích