Quy định mới về cách tính diện tích căn hộ

Tin liên quan

Sau 3 năm áp dụng, thực hiện theo Thông tư số 16/2010/TT-BXD hàng loạt những vướng mắc liên quan đến cách tính diện tích sử dụng căn hộ đã xảy ra, người dân khi tham gia quan hệ pháp luật lại bị các chủ đầu tư, các nhà kinh doanh bất động sản lợi dụng những kẽ hở của pháp luật  để hưởng lợi.

Việc căn cứ vào  Điều 21 Thông tư Số 16/2010/TT-BXD để tính diện tích sử dụng căn hộ khiến cho  người mua  phải chi ra một số tiền không hề nhỏ để mua diện tích mà mình không được sử dụng của căn hộ mà mình đang ở. Để từng bước khắc phục những mặt sai phạm,  tạo niềm tin đối với nhân dân,  cũng như đảm bảo sự nghiêm minh của Pháp luật  thì  Thông tư số 03/2014/TT-BXD  sửa đổi bổ sung  Điều 21 của Thông tư Số 16/2010/TT-BXD  được ban hành.  So với Thông tư số 16/2010/TT-BXD thì Thông tư 03/2014/TT-B thông tư số 03/2014 có một số điểm mới.

Chẳng hạn, bổ sung thêm  phần  hợp đồng mua bán nhà ở của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản,  việc ký kết và quy định số lượng bản hợp đồng, hướng dẫn các thủ tục cho người dân khi làm hợp đồng mua bán căn hộ thể hiện sự rõ ràng, minh bạch.

Cụ thể hóa việc quy định  đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư như về phần diện tích thuộc sở hữu chung, phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư; diện tích sàn căn hộ mua bán .

Diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy như ví dụ theo hình vẽ dưới đây và được ghi vào Giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung. Khi bàn giao căn hộ, các bên phải ghi rõ trong biên bản bàn giao căn hộ hoặc trong phụ lục hợp đồng diện tích sử dụng căn hộ thực tế bàn giao và diện tích ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ đã ký; biên bản bàn giao căn hộ hoặc phụ lục hợp đồng được coi là một bộ phận không thể tách rời của hợp đồng mua bán căn hộ".

Hình vẽ minh họa

Như vậy, với những điểm mới mà Thông tư đem lại giúp cho người dân, chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hiểu rõ được quy định của Pháp luật. Với việc cụ thể hóa cách tính diện tích sử dụng căn hộ đem lại sự tiện lợi, đảm bảo tính chính xác trong việc xác định diện tích sử dụng của căn hộ cũng  như đảm bảo việc chuyển nhượng quyền sử dụng một cách dễ dàng.

 
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích