Quý 3, kinh tế Singapore sẽ tăng trưởng khả quan

seatimes

(Nguồn: Strait Times)

Theo kết quả thăm dò ý kiến chuyên gia do Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS) thực hiện, 19 chuyên gia kinh tế và nhà phân tích nhất trí rằng kinh tế Singapore sẽ tăng trưởng 2,9% trong năm nay, tăng so với mức dự đoán 2,3% hồi tháng Sáu vừa qua. Mức dự báo này là khá gần với mức trung bình trong dự báo tăng trưởng mới đây của Chính phủ Singapore là từ 2,5-3,5% trong năm nay.

Nhà kinh tế Chua Hak Bin của Bank of America Merrill Lynch nói: “Tăng trưởng mạnh trong ngành dịch vụ và sự hồi phục yếu của ngành chế tạo đã giúp tăng tốc độ tăng trưởng của toàn ngành kinh tế.”

Tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 2 của Singapore ở mức 3,8%, mức cao nhất kể từ năm 2011 và vượt qua mức dự đoán 1,5% trước đó của giới phân tích. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng thị trường đang nổi tác động đến ASEAN gần đây; đặc biệt ở Indonesia, có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng khu vực trong những tháng cuối năm.

Nhà kinh tế khu vực của CIMB, Song Seng Wun nói: “Vấn đề chính là tính bất ổn trong các đồng tiền của khu vực có hạ thấp cầu hàng hóa và dịch vụ hay không… bởi tác động cho đến nay vẫn chưa thể hiện rõ.”

Theo thăm dò của MAS, tốc độ tăng trưởng quý 3 này dự kiến là 4%, cao hơn mức dự báo 3,5% hồi tháng Sáu năm nay. Ngoài ra, các kinh tế cũng cho rằng tốc độ tăng trưởng năm sau sẽ là 3,5% và tỷ lệ lạm phát là 2,9%.

Về tổng thể, tình hình ngành dịch vụ tại Singapore dường như tươi sáng hơn các ngành chế tạo và xuất khẩu. Các nhà kinh tế cho rằng tốc độ tăng trưởng ngành dịch vụ năm nay chỉ là 0,2%, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 1,2%. Tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa không phải dầu mỏ chỉ còn là 0,5% thay vì 2,5% như dự báo hồi tháng Sáu vừa qua.

Ngược lại, lĩnh vực tài chính và bảo hiểm dự kiến sẽ tăng 10,6%, cao hơn nhiều so với dự báo 6,1% trước đó. Các nhà kinh tế cũng cho rằng thương mại bán buôn và bán lẻ sẽ tăng 3,5%, gần gấp 4 lần so với dự báo trước đây. Hiện các ngành dịch vụ chiếm gần 2/3 tổng quy mô kinh tế của Singapore, trong khi ngành chế tạo là 1/5.

Các chuyên gia cũng dự báo tỷ lệ lạm phát tại Singapore cũng sẽ chỉ ở mức 2,5% trong năm nay thay vì 2,8%, do các biện pháp hạ nhiệt bắt đầu phát huy hiệu quả. Lạm phát cơ bản (loại bỏ chi phí vận tải và hàng hóa tư nhân) dự kiến là 1,9%. Đồng SGD được dự đoán sẽ yếu hơn so với đồng USD.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích