Quốc oai, Hà Nội: Người dân khốn khổ với khí thải doanh nghiệp
Công ty TNHH Duy Thịnh trước đây chuyên sản xuất và lắp ráp xe máy, nhưng từ năm 2014 đã chuyển sang sản xuất thức ăn chăn nuôi. Thường xuyên đốt một loại chất có khói màu đen, mùi rất thối, phát tán trong phạm vi rộng.
 
Khói đen được thải trực tiếp ra môi trường từ nhà máy của công ty Duy Thịnh
 
Sau thời gian dài phải chịu đựng mùi hôi, ngày 19/12/2014, các hộ dân đã đến công ty này phải đối, giám đốc công ty Duy Thịnh là bà Nguyễn Thị Phương đã viết bản cam kết sẽ không đốt chất gây hôi thối nữa. Tuy nhiên đến tháng 8/2015, mùi hôi thối lại tiếp tục phát ra từ nhà máy trên.
 Bản cam kết của Giám đốc công ty Duy Thịnh về việc xử lý khí thải.
 
Nhằm xác minh phản ánh của người dân, phóng viên đã tới công ty Duy Thịnh, nơi phát ra mùi hôi thối. Mặc dù đã liên hệ nhiều lần nhưng giám đốc công ty Duy Thịnh vẫn từ chối gặp mặt. Cổng công ty luôn trong tình trạng khép kín, nhưng bên trong công ty vẫn hoạt động bình thường.
 Công ty luôn trong tình trạng “kín cổng cao tường” nhưng bên trong vẫn hoạt động bình thường
 
Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Danh Oanh, người dân địa phương cho biết: “Dân họ kêu lắm. Không chỉ người trong xã, chỉ cần đi qua đại lộ Thăng Long (khu vực gần nhà máy) cũng cảm nhận được mùi hôi khó chịu này. Từ sau cam kết, không những không hết mùi mà mùi lại còn hôi thối hơn. Thay đổi duy nhất là họ lắp ống khí thải dài hơn so với trước, nhưng như thế càng làm cho mùi bay đi xa hơn chứ có giải quyết được gì đâu.”
 
Mùi hôi thối phát ra từ công ty Duy Thịnh khiến hàng trăm hộ dân xung quanh chịu ảnh hưởng. Trong đó, chỉ tính riêng hai trường tiểu học và trung học ( cách nhà máy không xa ) đã có tới hơn 1000 học sinh đang ngày đêm trực tiếp hứng chịu mùi hôi thối phát ra từ công ty này.
 
Trao đổi qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Phương - Giám đốc công ty Duy Thịnh cho biết: "Chị đã có xác nhận của chính quyền địa phương, có biên bản của công an môi trường rồi nhưng dân thì cứ chí phèo". 
 
Để thông tin được khách quan, tòa soạn yêu cầu bà Phương chuyển tất cả biên bản, xác nhận trên đến tòa soạn và bà Phương đồng ý. Tuy nhiên, sau đó bà Phương gọi lại và mời phóng viên đến công ty để lấy toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan vụ việc trên.
 
Như đã hẹn, phóng viên xuống Công ty TNHH Duy Thịnh ở khu công nghiệp Ngọc Liệp, Quốc Oai để lấy thông tin về các xác nhận, biên bản nhưng không thể gọi được cho bà Phương, còn công ty luôn trong tình trạng “kín cổng cao tường” nhưng bên trong vẫn hoạt động bình thường.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc trên.
                                                                                              
Nguyễn Mạnh
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207