Quán nước vỉa hè: “Lạnh người” vì đá, vì bẩn

Tin liên quan

Chi phí thấp, lợi nhuận cao

Câu chuyện đá bẩn ở quán nước vỉa hè lại “nóng” trên các diễn đàn trẻ, khi nhiệt độ hàng ngày càng tăng từ 37 – 40 độ C, khiến cho thời tiết oi bức, khó chịu. Với chi phí đầu tư thấp, cho lợi nhuận cao, quán vỉa hè mọc ra như nấm để phục vụ “thượng đế” trong những ngày nắng nóng, một đoạn đường ngắn khoảng 300m tại Duy Tân, hiện có trên 30 quán. 

Anh Nguyễn Văn Minh, văn phòng luật Việt Thái cho biết: tôi hay ngồi uống nước ở quán trà đá ở Duy Tân, có lần uống xong tôi lạnh cả người, vì đá, vì bẩn. Uống gần hết cốc tôi thấy mấy mảnh áo bóng vụn, mùi tanh.

Chị Dương Thùy Linh, Dịch Vọng Hậu chia sẻ: mùa hè bạn bè chúng tôi hay tụ tập ở các quán vỉa hè uống trà đá, trà chanh hơn vì nó mát mà có gì đó thú vị (cười) gọi là chém gió. Tôi có nghe nhiều về đá bẩn và thực tế có mấy lần tôi phát hoảng vì trong cốc trà có mùi tanh và có kiến nhưng lại đổi cốc khác và uống tiếp (cười).

Nắng nóng, đá lạnh được xem như cứu cánh giúp mọi người giải khát nhanh nhất, nhất là giữa thời tiết 38 - 40 độ C như mấy hôm nay thì nhu cầu dùng đá lại cành cao. Vì lợi nhuận người bán không ngần ngại sử dụng đá không đảm bảo vệ sinh, một tảng đá lớn được chặt nhỏ bằng chiếc dao đã hoan rỉ, tróc vẩy, mồ hôi của người bán cũng rơi lã chã trên mặt đá là hình ảnh quen thuộc tại các quán vỉa hè như Duy Tân, Xuân Thủy, Kim Mã, Bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình…là hình ảnh rất quen thuộc. Có một số khách không thích đá cây vì nó bẩn, nên người bán hàng chuyển sang đá viên, nhưng đá viên cũng chỉ là nước giếng khoan, độ bẩn cũng không kém đá cây.

Bất chấp công văn số 981

Theo quy định của Sở Y tế Hà Nội, nêu rõ trong công văn số 981, có một số loại đá bị “nghiêm cấm sử dụng cho giải khát” nhưng nhìn qua cũng biết ngay đá ở các quán nước vỉa hè nằm gọn trong công văn 981 đã ban hành, vì lợi nhuận chủ cửa hàng bất chấp luật và vô tư sử dụng.

Qua khảo sát của pv thời báo Đông Nam Á, có rất nhiều cơ sở sản xuất đá cây và viên không đảm bảo đúng quy trình của vệ sinh thực phẩm (VSTP). Cơ sở sản xuất đá Q.A, Dịch Vọng Hâụ, với cơ sở vật chất rất đơn giản, một căn phòng rộng khoảng 8m2, gồm 2 công nhân chính, một cái bể chứa nước giếng khoan dùng để làm đá, khoảng 5h30 sáng các đại lí nhỏ sẽ đến trở đá thành phẩm đi phân phối, phương tiện chính là xe máy, với đá cây thì không cần bọc gì để nguyên như thế trở đi, đá viên thì cho vào một cái bao màu xanh nhìn cũ màu rất mất vệ sinh.

Anh T.H sản xuất đá cho biết: làm như thế này, là 2 bên cũng có lợi thôi, người bán quán chỉ muốn mua được đá rẻ, chứ đầu tư cơ sở vật chất và làm đúng quy trình thì có mà chết, tiền đâu ra.

Với suy nghĩ như thế của anh T.H, pv có trao đổi dùng nhiều đá không đảm bảo sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe người uống, anh vô tư cho biết: ối, nhà tôi cũng dùng suốt mấy chục năm rồi, có ai bị sao đâu.

Đá bẩn đe dọa "sức khỏe" 

Theo khuyến cáo, các loại đá cây to chỉ được sử dụng vào việc bảo quản thực phẩm, nhưng thực tế, loại đá này vẫn được các hàng nước sử dụng hằng ngày bởi chúng có giá thành rẻ, khi hết đá có thể dễ dàng mua tại chợ, hoặc gọi điện cho người mang đến, các cơ sở làm nước đá chủ yếu sử dụng nước giếng khoan, hầu như không qua quá trình xử lý, lọc hay lắng cặn mà cứ thế đổ thẳng vào khuôn, làm lạnh rồi đem đi giao hàng, người lao động tham gia sản xuất hầu như không bao giờ được khám sức khỏe thường xuyên và không có thiết bị bảo hộ lao động.

Theo lời khuyên của bác sĩ, đá bẩn chính là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh mùa hè mà ít ai ngờ tới như tiêu chảy, đau dạ dày, các bệnh về đường ruột, viêm họng mạn tính, đau răng.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các quận, huyện tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất đá viên trên địa bàn, xử lý dứt điểm đối với những cơ sở không đạt yêu cầu vệ sinh, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo do hiện nay, số lượng đá viên đưa ra thị trường không đáp ứng đủ nhu cầu, giá thành lại cao nên nhiều cơ sở giải khát, đặc biệt các quán giải khát đường phố thường mua đá viên "trôi nổi" không rõ nguồn gốc hoặc dùng đá cây để bán cho khách trong những ngày hè nắng nóng (đá cây hiện bị cấm sử dụng để uống).

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích