Quản lý Savills: 2/3 nguồn cung biệt thự, liền kề mới ở mức lập kế hoạch

Tin liên quan

Theo báo cáo khảo sát thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nôi do Savills công bố ngày 8/4, phân khúc biệt thự, nhà liền kề đã giảm giá trong vòng 2 năm liên tiếp. So với quý trước, giá chào bình quân của toàn thị trường giảm -3% cho hạng mục biệt thự và -2% đối với hạng mục nhà liền kề.

Mức giảm giá rõ nhất đối với biệt thự là ở quận Tây Hồ, giảm -5% và quận Hai Bà Trưng, giảm 6% so với quý trước. Với hạng mục liền kề, Hà Đông và Hoài Đức có mức giảm cao nhất, khoảng -4% so với quý trước.

Bà Ngô Hương Giang - Quản lý cấp cao bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Việt Nam. Ảnh: Ngọc Minh.
Bà Ngô Hương Giang - Quản lý cấp cao bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Việt Nam. Ảnh: Ngọc Minh.

Cầu Giấy tiếp tục có giá chào trung bình cao nhất, ở mức 133 triệu đồng/m2 cho cả biệt thự và liền kề, theo sau là Từ Liêm và Tây Hồ với mức giá trong khoảng 91 – 104 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, theo bà Ngô Hương Giang – Quản lý cấp cao bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Việt Nam, mặc dù giá biệt thự, nhà liền kề giảm giá suốt từ năm 2011 đến nay, nhưng nhìn vào 3 quý gần đây, mức giảm đang chậm lại và gần như đi ngang một chút.

Đại diện Savills cho hay, thị trường đang có các tín hiệu khả quan như dự thảo Luật đất đai sửa đổi nới lỏng điều kiện cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài được sở hữu bất động sản ở Việt Nam. Khi đề xuất này được thông qua, Savills nhận định nhu cầu với biệt thự và nhà liền kề có thể sẽ tăng lên.

Bà Giang cũng bày tỏ sự lạc quan với tính thanh khoản của thị trường khi Nghị định 11/2013/NĐ-CP và Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV, có hiệu lực từ ngày 5/1/2014, cho phép các chủ đầu tư bán đất nền phân lô đã được đầu tư xây dựng hạ tầng mà không cần thiết phải xây thô.

Sau khi việc phân lô bán nền được cho phép, dự án Ao Sào tại quận Hoàng Mai của CTCP Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 là một trong những dự án đầu tiên bán ra thị trường theo định hướng Thông tư liên tịch mới nói trên. Dự án trên được nhận định là dự án tốt, tốc độ bán ổn và có chuyển biến rất tốt trong quý 1 với mức giá khiêm tốn và cạnh tranh – 20 triệu đồng/m2. Mặc dù lạc quan với chính sách trên nhưng bà Giang cũng thừa nhận những dự án phân lô bán nền tương tự chưa nhiều.

“Hiện tại, trên thị trường chưa có nhiều hình thức phân lô bán nền trở lại thế này. Tuy nhiên, rõ ràng việc này sẽ đáp ứng được mong mỏi về túi tiền. Việc này cũng có những ý kiến trái chiều nhưng việc giải quyết được các vấn đề về tài chính, về sở thích xây dựng, ngoại hình căn hộ… chắc chắn cũng có tác động đến một lượng người mua” – bà Giang phân tích.

Theo Savills, trong thời gian tới, nguồn cung thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội sẽ có tổng cộng 86 dự án với tổng diện tích khoảng 11.500 ha nằm rải rác tại 15 quận, huyện. Trong đó, bà Giang cho biết, 2/3 nguồn cung, tương đương gần 60 dự án vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch. Số còn lại đã xong hạ tầng tập trung chủ yếu ở Mê Linh, Quốc Oai, Hà Đông… sẽ tạo áp lực lớn đối với các chủ đầu tư.

Việc chuyển nhượng dự án trong phân khúc này cũng diễn ra nhộn nhịp. Các dự án Hanoi West Gate, Alaska Garden City, The Premier và khu đô thị mới Tây Mỗ đã được chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ cho nhà đầu tư mới. Savills tin tưởng rằng, với sự chuyển nhượng này, tiến độ phát triển dự án và bán nhà tại các dự án này có thể sẽ được cải thiện trong tương lai.

Theo thống kê của Savills, nguồn cung biệt thự/liền kề Hà Nội bao gồm 128 dự án, cung cấp 42.700 căn. Khoảng 30.600 căn từ 103 dự án được chào bán dưới dạng hợp đồng mua bán, nguồn cung còn lại đến từ các dự án dạng hợp đồng góp vốn. Hà Đông, Hoài Đức và Mê Linh là những quận cung cấp chính cho thị trường, chiếm 62% tổng nguồn cung.

Trong quý 1/2014, nguồn cung dưới dạng hợp đồng mua bán tiếp nhận thêm khoảng 30 căn biệt thự mới từ quận Long Biên. Thị trường không ghi nhận thêm nguồn cung mới dưới dạng hợp đồng góp vốn.

Video liên quan: Bộ xây dựng kiến nghị hàng loạt giải pháp mạnh giúp phục hồi thị trường bất động sản

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207