Quận Hoàn Kiếm – Thành phố Hà Nội: Vi phạm TTXD tràn lan, liệu có tình trạng làm ngơ, bao che cho vi phạm?
Để gìn giữ nét văn hóa, lối kiến trúc và không gian xưa trên các tuyến phố cổ Hà Nội không bị mai một, ngày 24/10/2013, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thời điểm đó là ông Nguyễn Thế Thảo ký ban hành Quyết định số 6398/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội. Trong đó nêu rõ các công trình mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12m, lớp nhà mặt phố được phép xây từ 1-3 tầng, tương đương 6-12m; lớp phía sau từ 2-4 tầng, tương đương 10-16m, khoảng lùi tối thiểu của lớp sau là 4-6m…
 
Cũng tại Quy chế này, UBND TP. Hà Nội cũng quy định rõ: Khu phố cũ Hà Nội nằm trên địa bàn 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng có diện tích gần 508ha (không bao gồm các khu phố cổ, khu vực Hồ Gươm và phụ cận, khu vực Trung tâm chính trị Ba Đình phía Nam phố Hoàng Hoa Thám), với 215 ô phố và khoảng 150 tuyến phố. Quy định chung trong khu vực phố cũ được Hà Nội đưa ra đối với các công trình xây dựng đặc trưng từ 4 - 6 tầng (khoảng 16 - 22m), mật độ xây dựng tại các ô phố không quá 70%...
 
Quy định một đằng thế nhưng quận Hoàn Kiếm lại đang quản lí quy hoạch theo một kiểu, các công trình vượt tầng phá vỡ quy hoạch phố cổ tại quận Hoàn kiếm đã trở thành điểm nóng nhiều năm nay. Hàng loạt công trình vi phạm đã bị báo chí điểm tên, chỉ mặt, chính quyền thừa nhận nhưng đến thời điểm hiện tại, tất cả những nổ lực xử lí vi phạm chỉ nằm trên giấy. Các công trình vẫn ngang nhiên tồn tại ở những vị trí đắc địa của khu phố cổ.
 
Có thể kể đến thời gian gần đây như công trình số 5 phố Hàng Chiếu, công trình 11 phố Gầm Cầu thuộc phường Đồng Xuân, hay như gần ngay đó công trình số 54 ngõ Phất Lộc thuộc phường Hàng Buồm là những công trình có dấu hiệu vi pham TTXD nghiêm trọng vẫn ngang nhiên tồn tại mà không bị kiểm tra xử lí.


Sang đến địa bàn phường Hàng Bạc theo quan sát ghi nhận công trình số 22 Gia Ngư, phường Hàng Bạc nằm trong quy hoạch phố cổ đang được chủ đầu tư thi công với chiều cao 4 tầng , 1 tum gần tràn tầng , mật độ 100% và sắp được hoàn thiện.

 

Xuôi về khu vực các tuyến phố cũ theo phản ánh công trình 7B phố Huế và 19-21 phố Huế đang được xây dựng với chiều cao khủng, vượt trội hẳn so với các công trình xung quanh, mật độ xây dựng lên đến 100%.

 

Công trình số 7B phố Huế đang được xây dựng quy mô và chiều cao 5 tầng + 1 lửng đối với mặt ngoài và 6 tầng +1 lửng +1 tum và 1 tum thang máy đối với mặt trong. Tuy nhiên tầng 6 của công trình được xây tràn gần bằng các tầng mặt ngoài, khoảng lùi chưa đủ 3m so với quy định về quy hoạch phố cũ của UBND tp Hà Nội, tầng tum bị biến tướng tràn ra gần bằng tầng 6, mật độ xây dựng là 100%.

Công trình 19-21 phố Huế cũng đang được xây dựng với chiều cao khủng là 6 tầng +1 lửng +1 hầm và đang để sắt chờ lên tầng thứ 7, mật độ xây dựng là 100%, hiện công trình này đang trong giai đoạn hoàn thiện chuẩn bị đưa vào sử dụng.

 

Trước những diễn biến phức tạp trong công tác quản lý TTXD, mới đây, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý TTXD. Đây là nội dung được HĐND thành phố Hà Nội quan tâm giám sát, chất vấn và tái chất vấn tại ba kỳ họp liên tiếp của HĐND thành phố khóa 15, băn khoăn mà các đại biểu HĐND thành phố cũng như cử tri đặt ra là vì sao các sai phạm dù đã rõ địa chỉ, đã được các cấp, các ngành kết luận thanh tra, thậm chí đã từng bị cưỡng chế tháo dỡ, song đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Cá biệt, nhiều vi phạm cũ chưa được xử lý thì đã phát sinh sai phạm mới. 

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội, Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu rõ nguyên nhân chủ quan của tình trạng này: “Một gia đình xây nhà nếu chỉ đẩy một xe cát vào thì cán bộ quản lý TTXD đã biết, vậy tại sao có những công trình lớn như vậy mà lực lượng TTXD không biết? Rõ ràng, các đồng chí làm chưa hết trách nhiệm, chỉ lập biên bản báo cáo rồi để đó, không xử lý. Bên cạnh đó, công tác phối hợp của các sở, ngành với quận, huyện trong kiểm tra, đôn đốc xử lý chưa tốt”. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho rằng, việc phát hiện vi phạm ở cơ sở chậm trễ, thậm chí có biểu hiện làm ngơ, bao che cho vi phạm của cán bộ TTXD cơ sở. Vì thế, trong thời gian tới, thành phố tiếp tục tăng cường thanh tra công vụ để phát hiện, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm. Đối với các chủ đầu tư có công trình vi phạm, thành phố cương quyết yêu cầu khắc phục,

Kính đề nghị lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội , UBND quận Hoàn Kiếm kịp thời có những chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối kết hợp khẩn trương vào cuộc xác minh, kiểm tra và xử lý dứt điểm các vi phạm đang ngang nhiên tồn tại thách thức dư luận, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh, thượng tôn của pháp luật.

PV
 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích