Phường Tứ Liên (Tây Hồ - Hà Nội) Nhức nhối vấn nạn xây nhà trên đất nông nghiệp, muốn xây thì cứ... nộp tiền
Thời gian qua,  không ít lần cơ quan chức năng phải ra quyết định kiểm điểm, cảnh cáo, điều chuyển công tác, thậm chí cách chức đối với người đứng đầu địa phương vì buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất nông nghiệp và trật tự xây dựng đô thị. Nhưng dường như, những bài học đắt giá đó vẫn không được coi trọng, phải đến khi người dân phản ánh và cơ quan báo chí vào cuộc thì cơ quan chức năng mới vào cuộc kiểm tra, xử lý… Tuy nhiên, có lẽ “chuyện đã rồi” khiến cho công tác khắc phục hậu quả là vô cùng khó khăn.
 
Gần đây người dân sinh sống trên địa bàn phường Tứ Liên phản ánh tại khu vực ngõ 135 đường Nước Phần Lan, nằm cách UBND phường không xa đang xảy ra tình trạng xây nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp mà không thấy bóng dáng của chính quyền địa phương cũng như lực lượng thanh tra xây dựng chuyên trách kiểm tra xử lí.
 
 
3 công trình xây trên đất nông nghiệp tại ngõ 135 đường Nước Phần Lan
 
Ghi nhận thực tế phía trong con ngõ hẹp này đang xuất hiện 3 công trình xây dựng được xây dựng nhà ở kiên cố ngay sát nhau, 2 công trình đã được xây dựng lên đến 4 tầng, công trình còn lại đang xây dựng lên đến tầng thứ 3, một người dân sinh sống gần đó cho biết: 3 công trình trên đều mới chỉ đang được quy hoạch cấp sổ thôi làm gì có sổ đâu, muốn xây dựng thì cũng đơn giản thôi cứ lên phường gặp đội thanh tra xây dựng mà làm luật, 4 triệu/1m2 cứ thế nhân lên, lên mấy tầng cũng được cứ tính sàn mà nhân.
 
Trong nhiều lần trao đổi với báo chí về nguyên nhân gia tăng tình trạng vi phạm TTXD trong thời gian qua, nhiều lãnh đạo UBND TP nêu rõ nguyên nhân: Đó là do nhiều nơi các cấp lãnh đạo, cấp ủy chính quyền chưa nghiêm túc triển khai thực hiện các nghị quyết của ban thường vụ quận ủy, dẫn tới thiếu quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và có nơi, có thời điểm buông lỏng công tác quản lý TTXD. Hệ thống thanh tra xây dựng, chính quyền các phường chưa đề cao trách nhiệm, thiếu sự giám sát, kiểm tra và chưa kiên quyết, chủ động xử lý triệt để các vi phạm. Công tác quản lý, giám sát chủ đầu tư xây dựng công trình theo giấy phép và hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt chưa thường xuyên, kịp thời; tình trạng xử phạt nhiều lần nhưng vẫn để tồn tại, không có biện pháp khắc phục hậu quả, dẫn đến không ít trường hợp chủ đầu tư coi thường kỷ cương, pháp luật, cố tình vi phạm...
 
UBND TP Hà Nội đã và đang có nhiều động thái tích cực trong việc siết chặt công tác quản lý TTXD, thì tại phường Tứ Liên đang có dấu hiệu “xao nhãng” trong nhiệm vụ quản lý TTXD được giao. Thiết nghĩ rất cần được các cấp chính quyền UBND quận Tây Hồ gấp rút vào cuộc xác minh làm rõ thông tin phản ánh của người dân, tránh gây bức xúc, dư luận trong nhân dân. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu địa bàn cụ thể là Chủ tịch UBND phường Tứ Liên và đội Thanh tra xây dựng ở đâu khi để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng?
 
 Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
PV

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích