Phường Hàng Buồm (Hoàn Kiếm - Hà Nội): Có tạo điều kiện cho công trình vi phạm TTXD tồn tại?
Vừa qua, Theo thông tin phản ánh của người dân liên quan đến một số công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng trên địa bàn phường Hàng Buồm được chủ đầu tư xây dựng đưa vào sử dụng, đang phá vỡ quy hoạch của khu phố Cổ, gây bức xúc cho người dân nhưng không thấy chính quyền nơi đây ngăn chặn xử lý ngay từ đầu.
 
Cụ thể, theo phản ánh công trình xây dựng số 29 Mã Mây, phường Hàng Buồm, trong quá trình xây dựng chủ đầu tư không tuân thủ theo đúng giấy phép được cấp, xây dựng vượt tầng khi cho xây dựng lên thành 4 tầng, 1 tum thang, đang trong quá trình hoàn thiện và sắp đưa vào sử dụng, trái với các quy định của UBND thành phố về quy hoạch xây dựng của khu phố cổ.
 
Công trình 29 Mã Mây đã được xây dựng lên đến 4 tầng, 1 tum và đang trong quá trình hoàn thiện.
 
Điều đáng nói ở đây là mặc dù công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng như vậy và nằm ngay đối diện UBND phường Hàng Buồm nhưng chính quyền và lực lượng chức năng nơi đây lại để cho chủ đầu tư ung dung thi công đi vào hoàn thiện mà không có động thái gì trong việc xử lý và ngăn chặn kịp thời.
 
Chiếu theo Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc khu phố Cổ Hà Nội (Ban hành kèm theo Quyết định số 6398/QĐ-UBND ngày 24/10/2013 của UBND thành phố Hà Nội đã quy định: Các công trình xây dựng thuộc các tuyến phố cổ mặt ngoài chỉ được phép xây dựng 03 tầng, mặt trong là 04 tầng, chiều cao tối đa 16m, mật độ xây dựng là 60% - 70%). Như vậy phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.
 
Có thể khẳng định rằng, chúng ta không thiếu chế tài để quản lý cũng như xử lý vi phạm nhưng pháp luật lại đang không được thực thi một cách nghiêm túc. Dường như sự buông lỏng quản lý, sự không cương quyết của chính quyền trong việc phát hiện và kịp thời xử lý sai phạm đã dẫn đến tình trạng các công trình sai phạm cứ việc ung dung tồn tại vì đã “lỡ sai” rồi thì tiếp tục hoàn thiện cho xong, sau đó... nộp phạt. Và cứ thế, vì không được răn đe, các công trình mới lại tiếp tục mọc lên ngày càng nhiều.
 
UBND TP Hà Nội đã và đang có nhiều động thái tích cực trong việc siết chặt công tác quản lý TTXD, thì tại phường Hàng Buồm đang có dấu hiệu “xao nhãng” trong nhiệm vụ quản lý TTXD được giao. Vậy trách nhiệm của người đứng đầu là Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm và đội Thanh tra xây dựng ở đâu khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng?
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
PV
 
 

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích