Phường Hàng Buồm (Hoàn Kiếm): Bao giờ mới chấm dứt tình trạng vi phạm TTXD?
Ngày 24/10/2013, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 6398/QĐ-UBND về việc “Ban hành Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội”. Trong đó vai trò của Khu phố cổ được nhấn mạnh: “Là di tích cấp Quốc gia có giá trị về cấu trúc không gian đô thị gắn với các phố nghề, phường nghề và lễ hội truyền thống, hệ thống di sản, di tích kiến trúc có ý nghĩa văn hóa qua các giai đoạn lịch sử. Phần lớn nhà ở có tổ chức không gian hình ống, với các lớp công trình có sân xen kẽ, có mái dốc lợp ngói”.
 
Trong Quyết định đã chỉ rõ: Các công trình xây dựng đối với lớp nhà mặt phố chỉ được phép xây từ 1-3 tầng, chiều cao 6-12m; đối với lớp phía sau chỉ từ 2-4 tầng, chiều cao 10-16m; khoảng lùi tối thiểu của lớp phía sau là 4-6m. Bên cạnh đó, quy định chung đối với khu vực phố cũ được Hà Nội đưa ra đối với các công trình xây dựng đặc trưng từ 4-6 tầng (khoảng 16 – 22m), mật độ xây dựng tại các ô phố không quá 70%.
 
Câu chuyện về các công trình vượt tầng phá vỡ quy hoạch phố cổ tại phường Hàng Buồm đã trở thành điểm nóng nhiều năm nay. Hàng loạt công trình vi phạm đã bị báo chí điểm tên, chỉ mặt, chính quyền thừa nhận nhưng đến thời điểm hiện tại, tất cả những nổ lực xử lí vi phạm chỉ nằm trên giấy. Các công trình vẫn ngang nhiên tồn tại ở những vị trí đắc địa của khu phố cổ.
 
Điển hình cho các sai phạm này có thể kể đến thời gian gần đây như công trình 2A Đào Duy Từ, công trình số 11-13 ngõ Nội Miếu hay những công trình những năm về trước như công trình số 52 và 60 Đào Duy Từ vẫn tồn tại trong tư thế hiên ngang thì đến nay phường Hàng Buồm lại tiếp tục để xảy ra tình trạng vi phạm TTXD tại công trình số 54 ngõ Phất Lộc.
 
 
Cụ thể, công trình số 54 ngõ Phất Lộc – phường Hàng Buồm (nằm trong khu phố cổ) hiện đã được thi công lên 4 tầng + 1 lửng, vẫn đang tiếp tục thi công xây lên chưa có dấu hiệu dừng lại, vượt quá số tầng và chiều cao so với Quyết định của UBND thành phố. Điều đáng nói là các công trình này nằm cách trụ sở UBND Phường Hàng Buồm không xa, nhưng chủ đầu tư vẫn ung dung xây dựng mà không thấy sự ngăn chặn nào của chính quyền cũng như lực lượng TTXD quản lý địa bàn.

Có thể khẳng định rằng, chúng ta không thiếu chế tài để quản lý cũng như xử lý vi phạm nhưng pháp luật lại đang không được thực thi một cách nghiêm túc. Dường như sự buông lỏng quản lý, sự không cương quyết của chính quyền trong việc phát hiện và kịp thời xử lý sai phạm đã dẫn đến tình trạng các công trình sai phạm cứ việc ung dung tồn tại vì đã “lỡ sai” rồi thì tiếp tục hoàn thiện cho xong, sau đó... nộp phạt. Và cứ thế, vì không được răn đe, các công trình mới lại tiếp tục mọc lên ngày càng nhiều.
 
UBND TP Hà Nội đã và đang có nhiều động thái tích cực trong việc siết chặt công tác quản lý TTXD, thì tại phường Hàng Buồm đang có dấu hiệu “xao nhãng” trong nhiệm vụ quản lý TTXD được giao. Vậy trách nhiệm của người đứng đầu là Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm và đội Thanh tra xây dựng ở đâu khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng?
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
PV

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích