Phường Đồng Xuân (Hoàn Kiếm): Hàng loạt công trình vi phạm TTXD "ngang nhiên" tồn tại
Ngày 24/10/2013, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 6398/QĐ-UBND về việc “Ban hành Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội”. Trong đó vai trò của Khu phố cổ được nhấn mạnh: “Là di tích cấp Quốc gia có giá trị về cấu trúc không gian đô thị gắn với các phố nghề, phường nghề và lễ hội truyền thống, hệ thống di sản, di tích kiến trúc có ý nghĩa văn hóa qua các giai đoạn lịch sử. Phần lớn nhà ở có tổ chức không gian hình ống, với các lớp công trình có sân xen kẽ, có mái dốc lợp ngói”.
 
Trong Quyết định đã chỉ rõ: Các công trình xây dựng đối với lớp nhà mặt phố chỉ được phép xây từ 1-3 tầng, chiều cao 6-12m; đối với lớp phía sau chỉ từ 2-4 tầng, chiều cao 10-16m; khoảng lùi tối thiểu của lớp phía sau là 4-6m. Bên cạnh đó, quy định chung đối với khu vực phố cũ được Hà Nội đưa ra đối với các công trình xây dựng đặc trưng từ 4-6 tầng (khoảng 16 – 22m), mật độ xây dựng tại các ô phố không quá 70%.
 
Mặc dù các cấp, các ngành quận Hoàn Kiếm đang nỗ lực ra sức quyết liệt ngăn chặn tình trạng vi phạm TTXD thì tại phường Đồng Xuân vẫn xuất hiện công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD. Cụ thể tại công trình số 11 Gầm Cầu đang được xây dựng, diện tích phần tum bị biến tướng, nâng diện tích sử dụng từ 3 tầng 1 lửng lên thành 4 tầng 1 lửng, chiều cao của công trình vượt trội hoàn toàn so với công trình khác nằm trên cùng dãy phố. Ngoài ra, theo quan sát phần mật độ của công trình cũng được thay đổi, chủ đầu tư đã cho xây dựng hết phần đất mà công trình có được trong khi mật độ được cấp theo quy định chỉ khoảng 60-70%. Hiện công trình đang gấp rút hoàn thiện để đưa vào sử dụng.
 
 
Tiếp sau đó công trình số 1 ngõ 2 Hàng Khoai hiện đang thi công lên đến 5 tầng, bắt đầu bước vào giai đoạn gấp rút hoàn thiện để đưa vào sử dụng (sai phạm vượt lớp ngoài 1 tầng, lớp trong 1 tầng theo quy hoạch phố Cổ).
 
 
Tiếp tục gần đó một công trình khác là số 5 phố Hàng Chiếu cũng đang được chủ đầu tư cho xây dựng với chiều cao là 4 tầng 1 lửng và 1 tum, hiện công trình đang trong quá trình hoàn thiện , nhưng lại không được che chắn cẩn thận. Được biết, tuyến phố Hàng Chiếu được quy định với mặt ngoài là 1-3 tầng và trong là 2-4 tầng, mật độ xây dựng không quá 70%. Như vậy xét theo hiện trạng của công trình trên thì đã sai lệch với quy định của TP.Hà nội về quy hoạch phố cổ.
 
 
UBND TP Hà Nội đã và đang có nhiều động thái tích cực trong việc siết chặt công tác quản lý TTXD, thì tại phường Đồng Xuân đang có dấu hiệu “xao nhãng” trong nhiệm vụ quản lý TTXD được giao. Vậy trách nhiệm của người đứng đầu là Chủ tịch UBND phường Đồng Xuân và đội Thanh tra xây dựng ở đâu khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng?
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
PV

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích