Phương án đấu giá 2 điểm DL Suối Nước Moọc và Sông Chày - Hang Tối có trái quy định?

Thông tin ngày 28/12, từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, đã có quyết định số 4492/QĐ-UBND phê duyệt bán đấu giá tài sản nhà nước đầu tư tại Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Tài sản được phê duyệt bán đấu giá kể trên bao gồm: Điểm du lịch Suối Nước Moọc, điểm du lịch Sông Chày - Hang Tối và Trạm kiểm lâm Trộ Mợng, thuộc Hạt kiểm lâm Phong Nha.

Suối nước Moọc một điểm du lịch nổi tiếng và thu hút đông đảo du khách tại Quảng Bình

Đối với 2 điểm du lịch Suối Nước Moọc và Sông Chày - Hang Tối, tổng giá trị tài sản cơ sở vật chất được định giá bao gồm 56 hạng mục với giá trị tài sản được định giá hơn 22 tỷ đồng.

Trong đó, danh mục tài sản điểm du lịch Suối Nước Moọc gồm 26 hạng mục, được định giá 12,59 tỷ đồng; điểm du lịch Sông Chày - Hang Tối gồm 30 hạng mục, với giá trị tài sản được định giá 9,5 tỷ đồng. Với tài sản hệ thống cơ sở vật chất Trạm kiểm lâm Trộ Mợng - Hạt kiểm lâm Phong Nha, số tài sản được định giá là 1,1 tỷ đồng.

Ngoài số tài sản hữu hình gồm 56 hạng mục nêu trên, danh mục tài sản bán đấu giá dịp này còn có phần tài sản vô hình là giá trị lợi thế quyền khai thác du lịch, được định giá 39,9 tỷ đồng. Tổng cộng tất cả tài sản được định giá đem ra bán đấu giá là 63,1 tỷ đồng.

Theo UBND tỉnh Quảng Bình, giá khởi điểm của tài sản bán đấu giá dịp này là 63,1 tỷ đồng. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia đấu giá sẽ ứng trước số tiền 20% giá khởi điểm, và Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là đơn vị được giao thực hiện việc đấu giá. Phương thức đấu giá là trả giá lên.

Điều kiện để nhà đầu tư có thể tham gia đấu giá đó là thuộc đối tượng là tổ chức kinh tế có đủ điều kiện theo quy định pháp luật có nhu cầu sử dụng tài sản bán đấu giá để kinh doanh du lịch; có đơn đề nghị được tham gia đấu giá theo mẫu do cơ quan tổ chức đấu giá phát hành; có ngành nghề kinh doanh phù hợp với nhu cầu sử dụng tài sản trúng đấu giá để kinh doanh du lịch theo định hướng phát triển của tỉnh Quảng Bình; có cam kết bằng văn bản sẽ tiến hành thỏa thuận nhận chuyển nhượng tài sản không thuộc sở hữu nhà nước tại hai điểm du lịch Suối Nước Moọc và Sông Chày - Hang Tối với chủ sở hữu phần tài sản đó sau khi trúng đấu giá; có cam kết tiếp tục sử dụng số người lao động đang làm việc tại hai điểm du lịch Suối Nước Mọoc và Sông chày - Hang Tối ít nhất 5 năm kể từ ngày nhận bàn giao tài sản trúng đấu giá.

Cũng theo UBND tỉnh Quảng Bình, quyền lợi của tổ chức trúng đấu giá bao gồm, được công nhận kết quả và làm các thủ tục nhận tài sản trúng đấu giá. Được Nhà nước cho thuê môi trường rừng để tiếp tục kinh doanh du lịch trong phạm vi Điểm du lịch sinh thái Suối Nước Moọc và Zipline Sông Chày - Hang Tối sau khi thực hiện đầy đủ các cam kết quy định tại Khoản 2 điều 4 của “Phương án bán đấu giá Tài sản Nhà nước đầu tư tại Điểm du lịch sinh thái Suối Nước Mọoc và Zipline Sông Chày- Hang Tối thuộc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ  Bàng” kèm theo Quyết định số 4492/QĐ-UBND phê duyệt bán đấu giá tài sản nhà nước đầu tư tại Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng về điều kiện tham gia đấu giá đó là “có cam kết bằng văn bản sẽ tiến hành thỏa thuận nhận chuyển nhượng tài sản không thuộc sở hữu nhà nước tại hai điểm du lịch Suối Nước Mọoc và Sông Chày - Hang Tối với chủ sở hữu phần tài sản đó sau khi trúng đấu giá”.

Về trách nhiệm của  tổ chức trúng đấu giá đó là thanh toán đầy đủ tiền mua tài sản cho tổ chức có tài sản, ký hợp đồng mua bán tài sản theo đúng quy định và thực hiện đầy đủ các nội dung đã cam kết.

Tuy nhiên theo điểm a, khoản 6 điều 14 Nghị định 156/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định một số điều của Luật Lâm nghiệp có quy định: Chủ rừng được phép cho các tổ chức, cá nhân thuê môi trường rừng đặc dụng để kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí. Việc cho thuê môi trường rừng đặc dụng để kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí phải được thông báo rộng rãi. Giá cho thuê môi trường rừng do các bên tự thỏa thuận nhưng không thấp hơn 1% tổng doanh thu thực hiện trong năm của bên thuê môi trường rừng trong phạm vi diện tích thuê môi trường rừng; Trường hợp có hai tổ chức, cá nhân trở lên cùng đề nghị được thuê môi trường rừng thì tổ chức đấu giá với mức giá khởi điểm không thấp hơn 1% tổng doanh thu thực hiện trong năm của bên thuê môi trường rừng trong phạm vi diện tích thuê môi trường rừng. Thời gian thuê không quá 30 năm, định kỳ 5 năm đánh giá việc thực hiện hợp đồng, hết thời gian cho thuê nếu bên thuê thực hiện đúng hợp đồng và có nhu cầu thì chủ rừng xem xét tiếp tục kéo dài thời gian cho thuê;

Câu hỏi đặt ra ở đây là khi đấu giá thì có từ hai đơn vị trở lên đăng ký đấu giá tài sản nhà nước tại điểm Du lịch sinh thái Suối nước mọc và Sông Chày Hang tối thuộc Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, đồng nghĩa với việc có 2 đơn vị trở lên có nhu cầu thuê môi trường rừng để triển khai dự án mà như đã nêu trên. Nhưng theo UBND tỉnh Quảng Bình, quyền lợi của tổ chức trúng đấu giá bao gồm, được công nhận kết quả và làm các thủ tục nhận tài sản trúng đấu giá. Được Nhà nước cho thuê môi trường rừng để tiếp tục kinh doanh du lịch trong phạm vi Điểm du lịch sinh thái Suối Nước Moọc và Zipline Sông Chày - Hang Tối liệu có làm trái với Quy định của Nghị định 156/2018/NĐ-CP của Chính phủ?

Được biết thời gian dự kiến diễn ra buổi đấu giá là ngày 9/01/2020.

ĐĂNG HẬU

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích