Phụ huynh 'bao vây' trường học phản đối học sinh bị 'đột ngột' chuyển trường

Tin liên quan

Tại khu vực cổng Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ (xã Lộc An, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế), rất đông phụ huynh học sinh và người dân tập trung để phản đối việc con em họ phải chuyển đến học tại Trường Tiểu học Tiến Lực (cùng thuộc xã Lộc An, cách Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ chừng 1 km) để “nhường” địa điểm Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ cho trường mầm non của xã.

Ngôi trường nơi xảy ra vụ việc
Ngôi trường nơi xảy ra vụ việc

Nhiều phụ huynh bức xúc cho rằng, họ là dân lao động cực khổ, nên con em của họ hàng ngày tự đến trường, nhưng hiện nay con em của họ phải chuyển đến Trường Tiểu học Tiến Lực (cách Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ khoảng 1 km) nhưng đường khó đi. “Nếu đi đường làng thì rất khó khăn và nguy hiểm vì phải đi đường vòng quanh co, mùa mưa ngập nước. Còn đi ra QL1 thì phải qua đường sắt không có gác chắn và phải đi xuống cầu Truồi vòng qua rồi đi ngược lên lại xa hơn, khoảng hơn 2 km”, nhiều phụ huynh cho biết.
Điều khiến người dân và phụ huynh con em Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ bức xúc nhất là trước khi chuyển trường, chính quyền có tổ chức cuộc họp mời phụ huynh và người dân đến họp nhưng chỉ để thông báo về việc chuyển trường, còn không cho người dân và phụ huynh có ý kiến. “Chúng tôi nằm trong Ban chấp hành hội phụ huynh học sinh của trường, là đại diện cho hơn 260 học sinh của trường, nhưng cũng không được cho biết để họp”, ông Võ Hồng, hội phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ nói.

Phụ huynh phản đối việc con em họ chuyển đến trường Tiểu học Tiến Lực
Phụ huynh phản đối việc con em họ chuyển đến trường Tiểu học Tiến Lực

Các phụ huynh cũng cho rằng, trường Nam Phổ Hạ được xây dựng trước (năm 2006), còn trường Tiến Lực được xây dựng sau (năm 2008) và con em của họ đi học tại trường Nam Phổ Hạ rất thuận lợi. Đồng thời cho rằng, các em học sinh đã gắn bó với Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ, nên việc chuyển đến Trường Tiểu học Tiến Lực sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý học hành. Hơn nữa, nếu chuyển về Trường Tiểu học Tiến Lực sẽ “quá tải” so với được học tại trường cũ…
 
Trong khi đó, theo chỉ thị của huyện, trường Tiểu học Nam Phổ Hạ phải “nhường” lại để làm trường mầm non đạt tiêu chuẩn phổ cập quốc gia từ năm 2010 – 2015, do chỉ còn 3 tháng nữa là hết hạn nên diễn ra việc “bắt cóc bỏ dĩa” để học sinh và CBGV Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ chuyển về trụ sở Trường Tiểu học Tiến Lực theo hình thức “hai nhà trường trong một cơ sở” để lấy địa điểm Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ để làm trường mầm non của xã đạt chuẩn quốc gia.
 “Đáng lý ra họ phải thông báo trước cho chúng tôi 1, đến 2 tháng để chuẩn bị. Chuyển trường mà thứ 5 họp, thứ 6 con em học 1 ngày, sáng thứ 7 bắt đầu cho xe vô chuyển bàn ghế đi đến 10 giờ xong, dân chúng tôi bất ngờ quá, không nói gì được”, ông Võ Hồng cùng nhiều phụ huynh nói.
Nói về việc phụ huynh bức xúc tập trung phản đối việc chuyển trường của con em họ trong sáng 16/3, ông Hoàng Thế Danh – Trưởng Phòng Giáo dục huyện Phú Lộc cho rằng do một bộ phận phụ huynh học sinh chưa rõ chủ trương, 2 bên chưa lắng nghe nhau. Còn thực ra việc chuyển học sinh và CBGV của Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ đến Trường Tiểu học Tiến Lực để nhường địa điểm Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ để xây dựng trường mầm non là đã có trong quy hoạch.
“Trường mầm non của xã đang khó khăn về cơ sở vật chất, đang xuống cấp, nhiều cơ sở mầm non nhỏ lẻ cũng không đảm bảo tiêu chuẩn quy định. Trong khi đó, cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy và học tại Trường Tiểu học Tiến Lực sau khi sáp nhập học sinh và CBGV Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ vào vẫn đảm bảo theo tiêu chuẩn”, ông Danh cho biết.
Theo ông Danh, Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ có 261 học sinh với 22 CBGV, còn Trường Tiểu học Tiến Lực có 302 học sinh với 30 CBGV và trước mắt vẫn duy trì “2 nhà trường trong 1 cơ sở”, còn địa điểm Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ để xây trường mầm non đảm bảo tiêu chuẩn quốc gia.
“Chiều thứ 5 vừa qua, Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ có tổ chức họp phụ huynh học sinh và có lãnh đạo UBND xã, còn ông Danh bận đi họp phiên họp của Huyện ủy nên chỉ nghe báo cáo lại thì có một số phụ huynh học sinh chưa đồng tình, còn chưa đồng tình như thế nào thì chưa nắm rõ. Tuy nhiên, chủ trương sáp nhập 2 trường tiểu học lại để nhường cơ sở và địa điểm cho trường mầm non không ngoài mục đích phục vụ tốt cho công tác dạy và học của con em học sinh bậc tiểu học và mầm non trên địa bàn xã”, ông Danh nói.

Theo Hoàng Thế Danh – Trưởng Phòng Giáo dục huyện Phú Lộc chủ trương sáp nhập 2 trường tiểu học lại để nhường cơ sở và địa điểm cho trường mầm non không ngoài mục đích phục
Theo Hoàng Thế Danh – Trưởng Phòng Giáo dục huyện Phú Lộc chủ trương sáp nhập 2 trường tiểu học lại để nhường cơ sở và địa điểm cho trường mầm non không ngoài mục đích phục vụ tốt cho công tác dạy và học của con em học sinh bậc tiểu học và mầm non trên địa bàn xã

Ông Danh cũng cho biết, sẽ tiếp tục làm việc và truyên truyền vận động phụ huynh, học sinh Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ đến lớp tại Trường Tiểu học Tiến Lực để xây dựng trường mầm non tập trung của xã tại địa điểm Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ hiện nay đáp ứng các tiêu chuẩn và góp phần xóa bỏ dần các cơ sở mầm non nhỏ lẻ... “Chúng tôi đang phối hợp với địa phương tuyên truyền, vận động, bởi vì việc làm này là vì mục đích chung, vì lợi ích chung, trong đó có cả con em của họ, của các lớp mầm non sắp tới…”, ông Danh cho biết.
Lãnh đạo Phòng giáo dục và Trường Tiểu học Tiến Lực cũng cho biết, hiện nay các em học sinh Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ có nhiều đường để đến Trường Tiểu học Tiến Lực và trước khi có kế hoạch chuyển trường Tiểu học Nam Phổ Hạ vào Trường Tiểu học Tiến Lực, UBND huyện Phú Lộc cũng đã có chủ trương làm con đường nối tiếp theo con đường gom của đường sắt để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em học sinh…
Ngay sau khi nhận thông tin về việc phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ tập trung để phản đối, ông Nguyễn Văn Mạnh – Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc cũng đã đến giải thích về chủ trương sáp nhập trường Tiểu học Nam Phổ Hạ và Trường Tiểu học Tiến Lực, đồng thời cho biết đang xúc tiến đẩy nhanh việc xây dựng con đường để sau khi sáp nhập, các em học sinh Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ đến học tại Trường Tiểu học Tiến Lực được thuận lợi...

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc (Áo trắng) cùng cán bộ Phòng GD&ĐT huyện này đã về điểm trường để chỉ đạo giải quyết vụ việc.
Ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc (Áo trắng) cùng cán bộ Phòng GD&ĐT huyện này đã về điểm trường để chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Ông Mạnh cho rằng do khâu tuyên truyền vận động của chính quyền xã Lộc An yếu kém nên phụ huynh bức xúc và phản đối. “Chúng tôi sẽ tiến hành đối thoại với phụ huynh để họ hiểu và chấp hành chủ trương của huyện”, ông Mạnh nói.
Được biết, trong sáng 16/3, có 180 học sinh của Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ chưa đến lớp tại đại điểm trường mới là Trường Tiểu học Tiến Lực.
 
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích