Phó Thủ tướng: 'Kinh tế Việt Nam không phụ thuộc nước nào cả'

Tin liên quan

Trong phiên trả lời đại biểu Quốc hội diễn ra chiều nay, ngày 12/6, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền đã đặt câu hỏi tới Phó Thủ tướng về các giải pháp để giảm lệ thuộc về kinh tế đối với "hàng xóm to người xấu bụng" là Trung Quốc, xây dựng một nền kinh tế tự chủ, độc lập. 

Trả lời câu hỏi trên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định "kinh tế Việt Nam không phụ thuộc vào nước nào cả". Phó Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta hoàn toàn có đủ số liệu để chứng minh căn cứ này. 

Theo Phó Thủ tướng, dù không phụ thuộc vào nền kinh tế lớn nào cả, nhưng trong một thế giới phẳng với xu thế quốc tế hoá như hiện nay, không thể có một nền kinh tế hoàn toàn độc lập. Tuy nhiên chúng ta vẫn đang xây dựng nền kinh tế trên tinh thần chủ động, có thể ứng phó với mọi hoàn cảnh, kể cả trong tình huống Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam. 

Phó Thủ tướng cho biết, nước ta đã và đang thực hiện hàng loạt giải pháp như Đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế theo chủ trương mà kỳ họp Quốc hội khoá 12 đã đưa ra; Thu hút đầu tư nước ngoài mạnh hơn, có chọn lọc hơn, đặc biệt là những dự án mang hàm lượng khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường tốt hơn; tăng thực lực nội tại, khả năng hấp thụ đầu tư nước ngoài của người dân, doanh nghiệp trong nước. 

Theo Phó Thủ tướng, để thực hiện chủ trương đa dạng hoá thị trường xuất khẩu và nhập khẩu, phát triển nguồn nguyên liệu trong nước, khai thác mạnh hơn thị trường nội địa (90 triệu dân), từ năm 2011, nước ta đã ký 6 hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nền kinh tế lớn trên thế giới, khu vực ASEAN. Phó Thủ tướng cho biết, triển vọng từ nay tới 2015 sẽ hoàn tất thêm  16 hiệp định FTA với 55 nước và vùng lãnh thổ, mở ra nền thương mại phát triển hơn. 

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, đối với phát triển đầu tư và du lịch với Trung Quốc, nước ta vẫn chủ trương giữ quan hệ cả đa phương (quốc tế và ASEAN) và song phương (Việt Nam - Trung Quốc) trên tinh thần hai bên cùng có lợi. 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207