Phó Thủ tướng: ‘Hoãn họp hành để tập trung chống bão’

Tin liên quan

Sáng 17/7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương với các địa phương dự kiến chịu ảnh hưởng của bão, chuẩn bị phương án di dời dân ở các vùng nguy hiểm; tập trung lực lượng, phương tiện theo phương châm bốn tại chỗ, sẵn sàng đối phó khi bão vào gần bờ.

Cung đường di chuyển của cơn bão số 2 diễn biến phức tạp

Cung đường di chuyển của cơn bão số 2 diễn biến phức tạp

Tại cuộc họp trực tuyến Phó Thủ tưởng chỉ đạo: “Các địa phương căn cứ tình hình thực tế thực hiện lệnh cấm biển và sơ tán dân ở những khu vực nguy hiểm có nguy cơ cao về sạt lở, lũ ống, lũ quét, trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản trước 16h chiều ngày mai (18/7)”.

Qua đó, các thành viên Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, đại diện lãnh đạo các địa phương cho biết, hầu hết các tàu thuyền đánh bắt xa bờ đã được gọi vào nơi trú tránh an toàn hoặc di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm của bão số 2. Đồng thời tổ chức các đoàn công tác đi trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó bão tại các địa phương.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương dự báo, ngày 19/7, bão số 2 sẽ đổ bộ vào vùng biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa. Trong các ngày từ 18-22/7 sẽ có đợt mưa lớn ở khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ với tâm mưa lớn từ 200 đến 300mm cả đợt. Mưa tập trung trong 2 ngày 19 và 20/7 và có thể sang đến ngày 21/7. Các tỉnh miền núi cần đề phòng lũ ống, lũ quét. Riêng thành phố Hà Nội và Hải Phòng mưa từ 150 mm đến 200 mm đề phòng ngập úng cục bộ.

Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải khẳng định:

Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: "Hoãn tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung chống bão".

Ghi nhận nỗ lực trong công tác triển khai ứng phó bão qua báo cáo của các địa phương, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: “Đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, nên chúng ta phải chuẩn bị kỹ lưỡng tất cá các phương án ứng phó. Từ giờ, hoãn tất cả các cuộc họp hành không cần thiết để tập trung chống bão”.

Trong hôm nay, các địa phương tập trung kêu gọi tàu thuyền hoạt động trên biển về nơi trú tránh an toàn, di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm của bão. Thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão để ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra. Trong đó đặc biệt lưu ý kêu gọi 17 tàu thuyền, với 196 lao động đang ở phía Bắc quần đảo Hoàng Sa vào nơi trú tránh, thường xuyên giữ liên lạc và thông báo diễn biến của bão cho các phương tiện này.

Các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cử các đoàn công tác đi chỉ đạo ứng phó bão và phối hợp với các địa phương trong việc thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, rà soát các điểm xung yếu, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, cảnh báo cho địa phương và dân cư sống khu vực ven sông suối, vùng trũng thấp có nguy cơ ngập úng, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để chủ động các biện pháp đối phó…

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các địa phương tổ chức trực và các đồng chí lãnh đạo cử các tổ công tác trực tiếp chỉ đạo phòng chống bão tại các điểm xung yếu. Công tác sơ tán dân đặc biệt lưu ý đến các tỉnh phía Bắc, kiểm soát các điểm có nguy cơ cao đối với các khu dân cư ở miền núi phía Bắc. Kiên quyết sơ tán người dân ở các chòi canh nuôi trồng thủy sản. Việc sơ tán phải hoàn thành trước 16h ngày 18/7”.

Tính đến 6h sáng 17/7, lực lượng biên phòng tuyến biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp địa phương, gia đình chủ tàu thuyền thông báo kiểm đếm hướng gần gần 59.000 tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản với khoảng 206.000 lao động biết diễn biến của bão số 2 để chủ động phòng tránh.

Cụ thể, Hải Phòng đã lên phương án di dời gần 90.000 hộ dân ở vùng xung yếu và các khu đô thị yếu, xem xét cấm biển đối với tàu du lịch hoạt động ở Quảng Ninh và Hải Phòng vào chiều tối nay, cấm biển đối với các tàu thuyền đánh bắt hải sản… Xác định cơn bão có khả năng đổ bộ trực tiếp vào Hải Phòng nên lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo rất quyết liệt. Chiều qua các ngành, địa phương đã triển khai công tác Phòng chống lụt bão. Đơn vị nào để xảy ra sự cố, đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Thành phố.

Tại Nam Định, bắt đầu cấm biển từ chiều nay 17/7, lãnh đạo địa phương đã thông báo cho các địa phương ven biển có phương án sơ tán dân khi cần thiết, bơm tiêu nước đệm, tạm dừng cấy lúa mùa. Vào 6h sáng nay, tỉnh Nam Định giữ liên lạc 100% số tàu gồm gần 2.000 tàu, trong đó 1.500 tàu đã về neo đậu tại bến.

Thái Bình cũng đã kiên cố hóa đê biển từ năm 2013, các công trình kè, đê sông xử lý khẩn cấp, xung yếu của năm 2014 đã hoàn thành. Phòng chống cơn bão Thần sấm, mực nước trong đồng thấp hơn binh thường 1m, cũng chỉ cao hơn 10cm so với mực nước biển.

Sau khi các tỉnh báo cáo tình hình, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông Cao Đức Phát ra yêu cầu, mọi công tác phòng chống bão phải hoàn thành trong ngày hôm nay (17/7), và trước 16h ngày mai (18/7), toàn bộ dân ở các vùng nguy cơ cao phải sơ tán.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, theo báo cáo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương thì năm nay tình hình biến đổi khí hậu sẽ diễn biến khó lường, và trong năm sẽ có khoảng 10 cơn bão ảnh hưởng đến Biển Đông.

“Hôm 15/7 chúng ta vừa họp và dự báo bão Rammasun vào bờ sẽ có cấp gió cao nhất là cấp 10, nhưng hiện tại, theo Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương Hoàng Đức Cường vừa báo cáo thì bão có thể mạnh lên cấp 11, giật cấp 12, 13. Với sức bão như vậy mà cộng với lượng mưa 200-300mm cùng nước thủy triều dâng thì cơn bão này sẽ vô cùng nguy hiểm. Với cường độ bão và đường kính ảnh hưởng lớn như vậy thì chúng ta phải xác định thời điểm ứng phó và các phương án chính xác nhất để hạn chế tối đa thiệt hại mà cơn bão có thể gây ra” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đưa ra chỉ đạo cụ thể tới các địa phương, Bộ, ngành liên quan, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải cử các đoàn công tác đi kiểm tra đôn đốc tại các tỉnh phía Bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh.

Yêu cầu Bộ Công thương chú ý tới các dự án khai thác, thăm dò trên biển, chú trọng việc đảm bảo lực lượng, đồng thời, yêu cầu các địa phương đôn đốc người dân chủ động trong các công tác phòng chống bão.

“Các công trình cao tầng, các cột điện phải được kiểm tra trước đợt bão. Bão lần này có thể giật cấp 14, nếu không kiểm tra cẩn thận thì sẽ lại đổ cột, đổ cây gây chết người. Đặc biệt, tại các tỉnh có người dân sinh sống ở các chòi canh thì chỉ cần bão cấp 7,8 đã đổ rồi chứ không nói gì đến bão mạnh, vì thế nên các địa phương phải phải kiên quyết sơ tán người dân lên bờ khỏi lồng, chòi canh khi bão về” – Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ công an bảo đảm chặt chẽ an toàn giao thông trong dịp mưa bão.
 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích