Phó Thủ tướng: 100% DN Bình Dương đã hoạt động bình thường

Tin liên quan

Theo đó, trong phiên chất vấn Phó Thủ tướng diễn ra chiều qua (12/6), nhiều đại biểu đặt câu hỏi về việc Chính phủ đã có biện pháp gì để đảm bảo thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) trong hoàn cảnh hiện tại, đặc biệt là việc lấy lại lòng tin của nhà đầu tư sau những vụ gây rối ở các khu công nghiệp vừa qua.

Trả lời chất vấn của các đại biểu, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hiện tại 100% doanh nghiệp ở Bình Dương đã trở lại hoạt động bình thường - đây là số liệu mới thu được sau khi PTT trao đổi trực tiếp với Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương cách đây vài ngày.

Phó Thủ tướng phân tích có 5 nguyên nhân chính dẫn đến các vụ gây rối tại các khu công nghiệp: Một là việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam gây bức xúc cho nhân dân; Hai là mâu thuẫn sẵn có giữa chủ DN và công nhân trong môi trường làm việc; Ba là có các đối tượng xấu, đối tượng có tiền án, tiền sự kích động biểu tình nhằm cướp bóc và trộm cắp tài sản; Bốn là có bàn tay xúi giục của phần từ phản động; Năm là thiếu sót trong điều hành của cấp quản lý.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho biết, trước tình hình gây rối trên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo ngành công an, các cơ quan chức năng tại địa phương nhanh chóng lập lại trật tư, tạm giữ hành chính gần 2000 người, khởi tố 560 bị can về tội trộm cắp, chống người thi hành công vụ.

Bên cạnh việc xử lý nghiêm các phần tử gây rối, Chính phủ đã nhanh chóng có nhiều giải pháp hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp như chi trả, tạm ứng ngay tiền bảo hiểm cho các nhà máy trên địa bàn, bổ sung lao động cho DN, giảm thuế, cho phép chậm nộp tiền thuế đất, giảm tải các thủ tục hành chính (có những loại giấy phép đầu tư cần 10 ngày, nay chỉ cần giải quyết trong vài tiếng), các cơ quan hải quan làm việc ngày đêm để phục vụ cho doanh nghiệp...

Theo Phó Thủ tướng, những biện pháp nhanh chóng đã giúp các nhà đầu tư tiếp tục yên tâm làm ăn ở Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc cũng đã quay lại làm việc bình thường. Hậu quả tới nay đã được khắc phục 80, 90%.

Sự việc lần này là kinh nghiệm trong việc quản lý, xử lý nhanh, tạo môi trường phát triển cho các doanh nghiệp.  Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh không được để tình trạng trên tái diễn, cần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để người dân hiểu rõ không lặp lại. Lãnh đạo các địa phương cần nắm bắt tình hình kịp thời, xử lý nhanh, chủ động bảo đảm an ninh, an toàn cho DN.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích