Phim về người nhập cư nhận giải Cành cọ Vàng 2015

Tin liên quan

Sau 12 ngày diễn ra sôi động (từ 12 – 24/5), tối 24/5 (theo giờ Pháp) Liên hoan phim quốc tế Cannes đã khép lại cùng lễ trao giải Cành cọ Vàng. Khác với dự đoán của nhiều người về tác phẩm thắng giải, bộ phim Pháp “Dheepan” của đạo diễn Jacques Audiard bất ngờ giành giải Cành cọ Vàng năm nay.

Đạo diễn Jacques Audiard

“Dheepan” xoay quanh cuộc sống của những người di cư Tamil, họ chạy trốn cuộc nội chiến tàn phá quê hương Sri Lanka để tìm kiếm một cuộc sống mới ở Pháp. Dheepan - một người lính Tamill trong hành trình đi tìm tự do đã cùng một phụ nữ và một bé gái xa lạ giả làm gia đình, nương tựa vào nhau để cùng hòa nhập với môi trường mới.
Trên bục vinh danh, đạo diễn Jacques Audiard xúc động chia sẻ: “Người mà tôi nghĩ đến ngay lúc này là cha mình. Đến bây giờ tôi vẫn chưa thể tin được bộ phim giành giải Cành cọ Vàng từ anh em nhà Coen (Chủ tịch hội đồng giám khảo). Giải thưởng này chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của tôi”.

Một cảnh trong phim Dheepan

Đạo diễn Jacques Audiard cũng bày tỏ hy vọng giành chiến thắng giải Cành cọ vàng tại Cannes sẽ giúp những người lao động di cư ở châu Âu tìm được chỗ đứng của mình.
Mặc dù thắng giải thưởng cao nhất tại LHP Cannes, nhưng “Dheepan” lại không làm hài lòng giới phê bình cùng rất nhiều khán giả hâm mộ. Trước đó, nhiều người kỳ vọng vào các tác phẩm như “Carol”, hoặc “Assassin”, hay “Son Of Saul” sẽ chiếm giải cao nhất. Tờ Reuters mô tả, khoảnh khắc khi cái tên “Dheepan” được vinh danh, nhiều nhà phê bình như “chết lặng”.
 
Jay Weissberg, nhà phê bình đến từ trang Variety nói với Reuters: “Cực kỳ đáng thất vọng, không ai có vẻ hài lòng với kết quả này”. Không ít bình luận trên các diễn đàn phim ảnh cũng tỏ ra sửng sốt với việc “Dheepan” giành giải.
Tuy nhiên, Chủ tịch hội đồng giám khảo Ethan Coen đã bảo vệ sự lựa chọn của các thành viên trong hội đồng: “Mọi người có thể nhìn nhận bộ phim theo nhiều cách khác nhau. Chúng tôi thì nghĩ rằng đó là một tác phẩm điện ảnh tuyệt vời”.
Nam diễn viên Jake Gyllenhaal, một thành viên ban giám khảo cũng cho rằng: “Đó là một giải thưởng xứng đáng”. Đồng quan điểm với Jake Gyllenhaal, Scott Roxborough, một nhà phê bình của tờ The Hollywood Reporter, chia sẻ: “Tôi không nghĩ đó là một bộ phim hay nhất của đạo diễn Jacques Audiard, nhưng nó nói về một vấn đề nóng và mang một thông điệp chính trị”.
Giải thưởng dành cho đạo diễn xuất sắc nhất đã thuộc về đạo diễn người Đài Loan Hou Hsiao-Hsien (Hầu Hiếu Hiền) với bộ phim hành động võ thuật “The Assassin” (Sát thủ).
Ở hạng mục giải thưởng dành cho nữ diễn viên xuất sắc nhất, ban giám khảo đã quyết định dành vinh dự cho 2 diễn viên là Rooney Mara trong bộ phim “Carol” của Mỹ kể về câu chuyện tình đồng tính nữ và Emmanuelle Bercot trong bộ phim “Mon Roi” (Đức vua của tôi).
Diễn viên Mara đã không tham dự lễ trao giải, cô ủy thác việc nhận giải thưởng cho đạo diễn Todd Haynes. Còn Bercot đã chọn liên hoan phim Cannes lần này để giới thiệu bộ phim “Standing Tall” do cô làm đạo diễn.
Ở hạng mục diễn viên nam xuất sắc nhất, diễn viên người Pháp Vincent Lindon đã giành giải thưởng vì sự nhập vai xuất sắc một anh chàng tìm việc trong bộ phim “The Measure of a Man" (Sức chịu đựng của đàn ông).
Dưới đây là danh sách các giải thưởng được trao tại lễ bế mạc LHP Cannes 2015:
Cành cọ vàng: "Dheepan" – đạo diễn Jacques Audiard
Giải thưởng lớn: "Son Of Saul" – đạo diễn Laszlo Nemes
Giải thưởng của Ban giám khảo: "The Lobster" – đạo diễn Yorgos Lanthimos
Nam diễn viên xuất sắc nhất: Vincent Lindon - "The Measure Of A Man"
Nữ diễn viên xuất sắc nhất: Rooney Mara - Carol, Emmanuelle Bercot - Mon Roi
Đạo diễn xuất sắc nhất: Hầu Hiếu Hiền - The Assassin
Kịch bản xuất sắc nhất: Michel Franco - Chronic.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích