Philippines phản đối Trung Quốc xây dựng đường băng ở bãi Gạc Ma

Tin liên quan

Hãng tin AP dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, các cuộc biểu tình phản đối hành động này của Trung Quốc đã nổ ra hồi tháng trước sau khi các máy bay giám sát phát hiện và chụp hình hành động cải tạo và nạo vét của Trung Quốc ở bãi đá Gạc Ma (Johnson South Reef theo cách gọi của Philippines, Chigua theo cách gọi của Trung Quốc) nằm trong quần đảo Trường Sa.

Manila tuyên bố, hành động này của Bắc Kinh vi phạm nghiêm trọng hiệp ước không xâm lược của khu vực.Trong khi đó, phía Trung Quốc khẳng định, bãi đá này thuộc quyền sở hữu của họ.

Người biểu tình Philippines phản đối Trung Quốc tại lãnh sự quán TQ ở Makati. Ảnh: PhilStar

Ông Del Rosario cho biết, hiện vẫn chưa rõ Trung Quốc đang định xây dựng gì trên bãi Gạc Ma, nhưng có khả năng đó là một đường băng. Tuy nhiên, một quan chức khác dự đoán, Bắc Kinh có thể sẽ xây dựng một căn cứ quân sự ngoài khơi.

Một quan chức chính phủ cấp cao giấu tên tiết lộ, những động thái chuẩn bị của Trung Quốc lần đầu tiên được phát hiện bởi các máy bay không quân khoảng 6 tháng trước. Hơn nữa, trong quá trình tìm kiếm chiếc máy bay MH370 bị mất tích hồi tháng 3/2014, máy bay của Philippines đã phát hiện thêm nhiều bằng chứng về hành động trái phép này của Bắc Kinh. Ngay lập tức, Philippines đã nêu vấn đề này tại Hội nghị Cấp cao của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra tại Myanmar hồi tuần trước, ông Del Rosario cho biết.

Những tranh chấp lãnh thổ gần đây giữa các quốc gia láng giềng ở châu Á khiến căng thẳng ngày càng leo thang trên biển Đông, khu vực có tiềm năng dầu khí khổng lồ và là trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới.

Hiện nay, Trung Quốc và Việt Nam đang vướng vào một vụ tranh chấp lãnh hải gay gắt ở quần đảo Hoàng Sa sau khi Bắc Kinh ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 vào vùng biển của Việt Nam và liên tiếp đâm vào tàu của Việt Nam khiến nhiều thuyền viên bị thương.

Trung Quốc và ASEAN đã ký kết tuyên bố không ràng buộc năm 2002, cam kết giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, không tiến hành các hành động xâm lược hay leo thang căng thẳng.

Tuy nhiên, những diễn biến căng thẳng gần đây trên Biển Đông đang hối thúc các bên nhanh chóng xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông nhằm ngăn chặn nguy cơ nổ ra một cuộc xung đột vũ trang lớn tại vùng biển này.  

>> Xem thêm: Công bố bản đồ Thế giới khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích