Phạt người đội mũ bảo hiểm rởm: Phạt 'nạn nhân'?

Tin liên quan

Những ý kiến xung quanh việc xử phạt mũ bảo hiểm 'rởm'

Ảnh minh họa

Từ ngày 15/6, người đi xe máy đội mũ bảo hiểm (MBH) rởm sẽ bị dừng xe để nhắc nhở. Từ ngày 1/7, các trường hợp đội MBH rởm tham gia giao thông, sẽ bị phạt 100.000-200.000 đồng và bị tịch thu MBH rởm đang đội. Thời báo Đông Nam Á đã phỏng vấn người dân và chuyên gia pháp lý để thấy rõ hơn những ý kiến xung quanh việc thực hiện quy định mới này.

Theo đó, nhiều người cho rằng, tính khả thi của việc thực hiện quy định trên còn gặp nhiều khó khăn. Luật sư Nguyễn Văn Nguyên, Giám đốc Công ty luật Hưng Nguyên, đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhận định: “Đội mũ bảo hiểm là nghĩa vụ bắt buộc của người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe máy khi tham gia giao thông. Việc ban hành các nghị định số 34/2010/NĐ-CP, nghị định 71/2012/NĐ-CP và được thay thế bằng nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt đã góp phần quan trọng hạn chế đáng kể số vụ tai nạn giao thông, hậu quả của tai nạn giao thông ở nước ta trong mấy năm qua. Người dân rất ủng hộ các giải pháp cương quyết của chính phủ, cơ quan quản lý chuyên ngành trong việc đưa ra chế tài, biện pháp xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Tuy nhiên hiện nay, số vụ tai nạn giao thông và tỷ lệ chấn thương, tử vong của người tham gia giao thông nhất là đối với xe mô tô, xe gắn máy vẫn còn cao. Một trong những nguyên nhân đó là chất lượng của mũ bảo hiểm chưa được đảm bảo, tình trạng mũ bảo hiểm giả, nhái, lậu vẫn được nhiều người dân sử dụng khi tham gia giao thông.

Để ngăn chặn hiện tượng trên, mới đây liên bộ Khoa học công nghệ, Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an đã ban hành thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT, ngày 28/12/2013 quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy. Uỷ ban ATGT quốc gia đã ban hành kế hoạch số 69 an toàn giao thông trên toàn quốc và xử phạt mũ bảo hiểm rởm. Dư luận đã đặt ra nhiều câu hỏi về tính khả thi, hiệu quả đến đâu của việc xử phạt này.

Những quy định đó cũng gây lúng túng cho lực lượng chức năng trực tiếp xử phạt vì không phải ai cũng hiểu rõ về mũ bảo hiểm không đạt chuẩn”.

Cũng theo luật sư Nguyên: “Nếu đã ban hành mà thực hiện không nghiêm, không hiệu quả thì sẽ phản tác dụng, dẫn đến người dân có ý thức nhờn luật. Tôi thấy đây là giải pháp thể hiện sự quyết tâm nhằm hạn chế thương tật do tai nạn giao thông của các cơ quan chức năng. Tôi nghĩ nó sẽ hiệu quả hơn khi kết hợp xử phạt các hành vi sản xuất, buôn bán mũ bảo hiểm nhái, giả, các loại mũ bảo hiểm không đạt chuẩn”.

Phỏng vấn một số người tham gia giao thông, Thời báo Đông Nam Á nhận được nhiều ý kiến cho rằng, việc đội mũ bảo hiểm cũng chỉ để tránh csgt và việc xử phạt nên bắt đầu từ nơi cung cấp mũ bảo hiểm không đạt chuẩn.

Chị Lê Thị Hường (SN 1987, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi nghĩ là việc đưa hình phạt cho mũ bảo hiểm rởm là cần thiết. Tuy nhiên phạt cũng chưa hẳn hết được tình trạng này vì mọi người ra đường đội mũ bảo hiểm cũng chỉ để tránh CSGT chứ ít người nghĩ đến việc đảm bảo an toàn. Do đó, với một số người họ sẽ có ý thức trong việc chọn mũ tốt nhưng nhiều người khác vẫn tìm cách lách luật thôi”.

Anh Nguyễn Hải Đăng (SN 1991, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Theo tôi, việc xử phạt người tham gia giao thông sử dụng mũ bảo hiểm rởm sẽ gặp khó khăn. Trong đó chủ yếu là khó khăn trong việc phân biệt mũ bảo hiểm rởm và thật. Thực tế có rất nhiều mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng nhưng người dân không thể phân biệt được. Vì vậy, việc xử phạt nên bắt đầu từ việc xử phạt các cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn và xử phạt các đại lý phân phối mũ bảo hiểm rởm này, chứ không thể bắt đầu từ xử phạt người dân”.

Xem thêm: 'Bầu' Kiên sẽ làm đơn kháng cáo trong vài ngày tới?

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích