Phát lộ đường dây ‘mua, bán’ chế độ ‘khủng’ tại huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình

“Đổi trắng thay đen”

Vừa qua Tạp chí Đông Nam Á nhận được thông tin liên quan đến việc “chạy” chế độ chính sách xảy ra tại xã Canh Tân, huyện Hưng Hà, Thái Bình khiến dư luận địa phương bức xúc.

Theo đó, những hộ nghèo không được hưởng chính sách, người có chế độ bỗng dưng bị cắt chế độ, người mắc bệnh hiểm nghèo chết bị ém tiền chế độ. Ngược lại hàng loạt người thân của cán bộ, nhà cửa có điều kiện nhưng lại được hưởng chính sách hộ nghèo. Bi hài hơn nữa, người thân của các cán bộ này bỗng dưng ngã đùng vì thương tật để được hưởng chế độ chính sách.

Vì sao mà những điều vô lý này lại xảy ra và tiếp tục xảy ra trong một thời gian dài?. Tại sao các cấp chính quyền lại làm ngơ khi để nhiều đối tượng thiết lập hẳn một hệ thống “chạy” chế độ khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc.

Qúa trình điều tra, PV đã phát hiện ra một “mắt xích” quan trọng trong đường dây chuyên chạy chế độ tại huyện này là một “cán bộ” đang công tác tại UBND xã Canh Tân. Chính vị cán bộ này đã “kết hợp” với một số cán bộ thuộc Phòng Lao động thương binh xã hội huyện Hưng Hà để đứng ra làm chế độ và các khoản “lùng nhùng” khác.

UBND xã Canh Tân, nơi xảy ra những vi phạm khiến người dân bức xúc.

Hàng trăm hộ bỗng dưng “thành nghèo”, hàng chục hộ bỗng nhiên bị khuyết tật... mà khổ nỗi những người “không may” bị khuyết tật đều có dính dáng đến nhà cán bộ?.

Trong lá đơn đẫm nước mắt của người dân xã Canh Tân gửi PV có đưa ra bằng chứng về một quân nhân tên K.N.L. được hưởng chế độ theo QĐ62 của chính phủ, nhưng khi mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình có làm đơn từ lên xã Canh Tân để hỏi tiền chế độ nhưng vị cán bộ xã trả lời là chưa có. Đến lúc mất, gia đình bức xúc lên xã hỏi thì được Chủ tịch UBND xã cho biết là có lâu rồi, gặng hỏi vị “cán bộ” TBXH xã thì vị này mới chịu “nhả” số tiền mà người này được hưởng.

Cán bộ TBXH xã lộng hành

Vị cán bộ TBXH xã Canh tân mà chúng tôi nói tới tên Nguyễn Thị Hoài, chẳng biết cán bộ này ô dù to đến đâu nhưng những hành vi sai trái của vị cán bộ này khiến người dân vô cùng bức xúc. Đổi trắng thay đen, lập khống hồ sơ cán bộ, lập khống hồ sơ hộ nghèo, liên kết với nhiều cán bộ cấp thôn, cấp huyện để làm các chế độ không đúng theo quy định của pháp luật.

Hàng trăm “hộ nghèo” bị phát hiện hưởng sai chế độ, hàng chục đối tượng được hưởng chế độ bỗng nhiên bị cắt mất, thay vào đó là hàng chục đối tượng không khuyết tật được hưởng chế độ khuyết tật. Nguy hiểm hơn, bà Hoài còn lập ra nhiều hồ sơ khống để nhiều đối tượng hưởng các chế độ gây thất thoát tiền của nhà nước, gây bức xúc dư luận địa phương.

Danh sách những hộ nhận được hưởng trợ cấp tại xã Canh Tân

Trong tay PV có đầy đủ file ghi âm chứng minh những sai phạm của bà Nguyễn Thị H. do UBKT đảng ủy xã Canh Tân tạm kết luận. Những sai phạm mang tính hệ thống này được UBKT đảng ủy xã Canh Tân kết luận là đặc biệt nghiêm trọng.

Qúa trình điều tra, PV còn phát hiện ra nhiều bằng chứng chứng minh có hẳn một đường dây chuyên chạy chế độ ở huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình. Trong đó, có 2 cán bộ cấp phòng thuộc Phòng Lao động Thương binh xã hội huyện Hưng Hà được nhắc tới trong bản kết luận của UBKT đảng ủy xã Canh tân bị tố nhận tiền từ bà Hoài để hợp thức hóa các chế độ.

Liên quan đến vấn đề đang “nóng “tại xã Canh Tân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình này, bà Trần Thị Hiếu chủ nhiệm UBKT đảng ủy xã Canh Tân xác nhận, việc đấy đúng là xảy ra ở xã Canh Tân năm 2016, đối với UBKT Đảng ủy, chúng tôi đã tiến hành làm và hiện giờ đã có kết luận thông báo rồi. Hiện giờ còn các cuộc họp theo quy trình để Đảng ủy xem xét.

“Phía Đảng ủy vẫn đang làm tiếp và thông báo tới các Đảng viên, tổ chức có liên quan để nghe và được biết. Chị Hoài vẫn đang làm Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân xã. Hiện sai phạm đã rõ ràng, năm ngoái, chúng tôi đã phát hiện ra sự việc nhưng nho nhỏ thôi nên đã giáo dục, nhắc nhở rồi. Đến năm nay đã phát hiện ra những cái lớn hơn thì phải xem xét, đến lúc xử lý thì phải xử lý. Hiện, chỗ chị Hoài khắc phục và đang cho thu số tiền mà người ta hưởng sai chế độ. Chị Hoài vi phạm về trách nhiệm của chị ấy là cán bộ làm sai quy trình, chính sách”, bà Hiếu cho biết.

Trước câu hỏi của PV về việc sẽ xử lý thế nào đối với cán bộ này, bà Hiếu cho hay, hiện đã ra kết luận và chờ nghe tình hình và ý kiến chỉ đạo cấp trên bởi chỗ chị Hoài là Đảng viên do Đảng ủy huyện quản lý.

“Sau này chúng tôi xử lý thì phía chúng tôi chỉ là đề nghị, còn phía cấp huyện sẽ xử lý. Số tiền điều tra ra là 381 triệu, nhưng trong đó có 142 triệu là tiền bảo hiểm nhà nước bỏ tiền ra mua cho 263 thẻ bảo hiểm. Trường hợp liệt sĩ Đinh Văn Thú không ở xã Canh Tân mà ở xã khác thì chị Hoài đã nhận là thân nhân liệt sĩ nhưng lấy tiền xong rồi lại gửi cho cô Dịu (chuyên viên Phòng Lao đông thương binh xã hội huyện Hưng Hà). Chúng tôi cứ làm theo quy định của Đảng thôi, sai đâu thì xử lý đến đấy. Trong vụ việc này liên quan đến nhiều vấn đề nên mất nhiều thời gian. Trong vụ việc này, người ký hồ sơ xét duyệt là xã mà chủ tịch xã”, bà Hiếu cho biết thêm.

Ai là người đứng là cầm tiền chạy hàng loạt chế độ, vì sao cán bộ xã Canh Tân mắc sai phạm tày đình mà các cấp chính quyền địa phương chỉ muốn xử lý “kín”?. Các cán bộ địa phương trả lời ra sao, chúng tôi sẽ thông tin tới bạn đọc vào kỳ sau.

Nhóm PVĐT

 

 

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích