Phát hiện tín hiệu mạnh nghi từ hộp đen

Tin liên quan

Nhân viên điều tra xem xét phần đuôi của AirAsia QZ8501 sau khi nó được trục vớt hôm 10-1

Nhân viên điều tra xem xét phần đuôi của AirAsia QZ8501 sau khi nó được trục vớt hôm 10-1. Ảnh: AFP

Ông S B Supriyadi, Giám đốc cơ quan tìm kiếm cứu nạn quốc gia của Indonesia nói với AFP rằng: Nhóm thợ lặn đang cố gắng lần theo các tiếng "ping" nghi là phát ra từ hộp đen, được cho là đang ở đáy biển Java ở độ sâu khoảng 30m. Cuộc săn lùng hộp đen tiếp tục được thực hiện sau khi phần đuôi của máy bay loại Airbus được trục vớt hôm 10-1.

"Các tiếng ping được phát hiện cách vị trí trục vớt đuôi máy bay khoảng một cây số về phía Đông", ông Supriyadi phát biểu với các phóng viên của AFP ở trụ sở của lực lượng tìm kiếm đặt tại Panglakun Bun.

Giám đốc điều hành AirAsia Tony Fernandes cũng khẳng định "vẫn chưa có thông tin xác nhận" rằng hộp đen đã được tìm thấy.

Trước đó, Cơ quan khí tượng Indonesia cho biết điều kiện thời tiết xấu với các cơn bão có khả năng là nguyên nhân khiến chiếc máy bay Airbus A320-200 gặp tai nạn. Nhưng không thể khẳng định điều này cho tới khi hộp đen được tìm thấy, thiết bị ghi lại những lời cuối cùng của phi công trong buồng lái cũng như những dữ liệu của chuyến bay.

Ông Supriyadi và các quan chức khác tham gia trong cuộc tìm kiếm cho biết họ rất tự tin rằng tiếng "ping" mới được phát hiện là từ hộp đen phát đi với cường độ mạnh. Ngoài ra, ông Supriyadi cho biết một phần được cho là thân chính của máy bay cũng đã được phát hiện gần khu vực có tiếng "ping" phát ra. "Chúng tôi đang cố gắng kiểm tra bằng cách cử đội thợ lặn làm việc", ông nói thêm.

Cuộc tìm kiếm quy mô lớn, trong đó có sự tham gia của Mỹ, Trung Quốc và các tàu hải quân nước ngoài khác, đã trục vớt được 48 thi thể. Theo ông Supriyadi, nhiều thi thể được cho là vẫn còn bị mắc kẹt trong cabin, vì vậy việc tìm kiếm phần thân máy bay AirAsia QZ8501 cũng là một ưu tiên hàng đầu.

Hầu hết những người trên máy bay đều là công dân Indonesia, ngoại trừ 7 người nước ngoài trong đó bao gồm: 3 người Hàn Quốc, 1 người Singapore, 1 người Malaysia, 1 người Anh và 1 người Pháp là phi công Remi Plesel.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích