Pháp sẽ bán cho Ai Cập hai tàu chiến lớp Mistral
Tổng thống Hollande đã gặp người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi hôm qua để thương lượng nguyên tắc và điều kiện hợp đồng giao tàu Mistral. Theo đó Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi đã nhất trí về thỏa thuận
 
Cuộc gặp trên diễn ra sau khi phía Ai Cập gần đây chủ động thương lượng với chính phủ Pháp và hai bên nhất trí sẽ chốt giá cuối cùng trong cuộc gặp vào tháng tới, theo tờ La Tribune.
 

Chiến hạm Sevastopol, một trong hai chiếc tàu được Pháp bán cho Ai Cập. Ảnh: AFP

Hai tàu chiến Mistral ban đầu được Pháp đóng cho hải quân Nga theo hợp đồng ký kết năm 2011, nhưng Pháp đã hủy thương vụ này hồi tháng 8 vừa rồi do Nga can thiệp vào tình hình tại Ukraine và do sức ép từ phía NATO.
 
Chính phủ Pháp tháng trước đã hoàn tất khoản bồi thường 950 triệu euro cho Nga do hủy kế hoạch bàn giao. Số tiền này thấp hơn so với yêu cầu từ Nga là 1,3 tỷ euro và dự đoán của truyền thông Pháp lên đến hai tỷ euro.
 
Tàu Mistral là niềm tự hào của hải quân Pháp, có khả năng chứa 16 trực thăng và 1.000 quân, 4 tàu đổ bộ, 13 xe tăng.
 
Theo hãng tin TASS, Nga và Ai Cập gần đây đã ký kết một hợp đồng để mua 50 trực thăng tấn công Ka-52 Alligator từ phía Nga do Moscow đặt điều kiện Pháp phải bán kèm cùng với hai tàu Mistral trên cho bên thứ 3.
 
Vào đầu năm nay, Ai Cập đã chi gần 6 tỷ USD để mua 24 chiến đấu cơ của Pháp do Ai Cập tìm kiếm sự hậu thuẫn từ cộng đồng quốc tế để không kích nhóm phiến quân Hồi giáo tự xưng (IS).
 
Hoàng Giang 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích