PCT Hiệp hội BĐS TPHCM: ‘Lãnh đạo Thiên Thanh bị bắt, gói 50.000 tỷ gần như chết non’

Tin liên quan

Ngay sau khi có thông tin về việc chưa có doanh nghiệp nào trong Hiệp hội Bất động sản TPHCM vay được vốn từ gói tín dụng 50.000 tỷ đồng do Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) và Tập đoàn Thiên Thanh khởi xướng, phóng viên Thời báo Đông Nam Á đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đực - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, để tìm hiểu rõ hơn thông tin trên.

- Thưa ông, mới đây, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu có nói với báo giới rằng chưa có doanh nghiệp nào trong hiệp hội vay được vốn từ gói tín dụng 50.000 tỷ đồng. Với tư cách là Phó Chủ tịch Hiệp hội, xin ông cho biết rõ hơn. 

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM kiêm Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất lành. Ảnh: Thanh Thủy.
Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM kiêm Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất lành. Ảnh: Thanh Thủy.

 

Theo tôi biết, chưa có ai vay được. Ở TPHCM có 2 doanh nghiệp (trong đó có Công ty Địa ốc Đất Lành – PV) được mời ra ký hợp đồng ở Hà Nội cách đây ít tháng. Nhưng từ sau khi ký rồi, đến cả mấy tháng sau không có một động tĩnh gì, không có một chuyển động gì mặc dù tôi đã chủ động gọi điện đến nhiều người, trong đó có cả anh Phan Thành Mai (Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam – PV). Nhưng rất tiếc, không có một chuyển động gì hết. 

Chúng tôi cũng gặp khó khăn quá nên buộc lòng tôi phải bán sản phẩm của chúng tôi cho một doanh nghiệp khác và người ta đã bỏ tiền vào cho chúng tôi tái khởi động lại.

- Việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam, đồng thời là lãnh đạo Tập đoàn Thiên Thanh bị bắt, theo ông, có ảnh hưởng gì tới gói 50.000 tỷ đồng này không?

Thật ra, gói 50.000 tỷ đồng gần như chết non. Nếu “cha” và “mẹ” đều dính dáng đến vấn đề pháp luật thì chắc chắn nó cũng sẽ chết luôn. 

- Vậy nếu không có vụ việc lãnh đạo hai đơn vị trên dính dáng đến pháp luật, gói 50.000 tỷ đồng sẽ thành công?

Cách tổ chức của gói 50.000 tỷ đồng khó ở chỗ lệ thuộc rất nhiều vào việc mua vật liệu của Tập đoàn Thiên Thanh, mà Tập đoàn Thiên Thanh gần như không còn sản xuất. Thiên Thanh hiện nay chỉ đảm nhận vai trò trung gian. Mà doanh nghiệp vừa qua trung gian vừa qua ngân hàng thì phí lên rất cao. 

Cái mà doanh nghiệp được lợi trong chuyện vay tiền lãi suất thấp không đáng kể so với việc doanh nghiệp phải mua sản phẩm qua nhiều khâu trung gian với giá cao. Đấy đã là một khó khăn rồi.

Thêm nữa, cách tiếp cận thị trường của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam rất chậm chạp và cuối cùng đến nỗi mà 2 người sáng lập ra chương trình, 2 kiến trúc sư đã nằm trong sự điều tra của công an thì đương nhiên gói này sẽ thất bại.

- Xin cảm ơn ông!

>> Mời các bạn đón xem bài tiếp theo: "Doanh nghiệp ngồi chờ gói 30.000 tỷ, 50.000 tỷ, thì dự án đắp chiếu lâu rồi" vào lúc 19:00 ngày mai, 6/8/2014.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích