PC Thừa Thiên Huế: Người dân góp phần quan trọng phát hiện vi phạm sử dụng điện

Sáng 8/6, thông tin từ Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế ) cho biết; trong thời gian qua, cùng với công tác kiểm tra sử dụng điện, công tác tuyên truyền để ngăn ngừa, hạn chế tình trạng vi phạm sử dụng điện trong nhân dân đã được Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế quan tâm thực hiện, với nhiều hình thức như: niêm yết một số nội dung, văn bản Pháp luật liên quan về sử dụng điện tại các phòng giao dịch của Điện lực, tại bảng thông báo của trụ sở UBND Phường, Xã, Nhà văn hóa thôn, Nhà sinh hoạt cộng đồng…; gửi tờ rơi tuyên truyền sử dụng điện đúng quy định Pháp luật đến tận tay người dân sử dụng điện. Ngoài ra, các Điện lực còn hợp đồng phát bản tin tuyên truyền trên loa, đài phát thanh địa phương.

Theo đó, thông qua những kênh thông tin này, khách hàng không những chấp hành việc sử dụng điện đúng quy định pháp luật mà còn phản ánh, cung cấp cho bên bán điện nhiều thông tin quan trọng và chính xác về các trường hợp vi phạm sử dụng điện. Từ nguồn tin của nhân dân, KTV điện lực đã kịp thời phát hiện và xử lý nhiều trường hợp khách hàng vi phạm sử dụng điện.

Gần đây nhất là vào ngày 03/5/2019, nhận được nguồn tin tố giác của người dân, KTV điện lực Nam Sông Hương đã xác minh và phục bắt quả tang trường hợp lấy cắp điện để sử dụng vào mục đích sinh hoạt. Với hành vi trên, ngoài việc phải bồi thường cho ngành Điện trên 35 triệu đồng, hộ vi phạm còn phải nộp phạt vi phạm hành chính đến 25 triệu đồng.

Một trường hợp trộm cắp điện bị phát hiện từ nguồn tin tố giác của người dân

Trước đó, tại địa bàn Điện lực Hương Trà, từ nguồn tin báo của người dân, KTV điện lực đã bắt quả tang trường hợp đối tượng tự ý leo lên cột, câu móc điện trái phép để phục vụ bơm tưới hoa màu. Chủ tịch UBND phường Hương Chữ - Thị xã Hương Trà cũng đã có quyết định xử phạt hành chính 2 triệu đồng đối với cá nhân thực hiện hành vi vi phạm. Hoặc tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang. KTV điện lực đã lập biên bản trường hợp khách hàng tự ý đấu nối điện trước công tơ để sử dụng vào mục đích sinh hoạt. Chính quyền địa phương đã thụ lý hồ sơ và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định Pháp luật.

Nêu cao tinh thần đấu tranh, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trong sử dụng điện, Công ty đã cử cán bộ đến trực tiếp cảm ơn và cam kết đảm bảo giữ bí mật cho người cung cấp thông tin, đồng thời đã kịp thời động viên, khen thưởng nhóm Kiểm tra viên điện lực đã xử lý tốt vụ việc. 

Công tác tuyên truyền, phổ biến Pháp luật trong lĩnh vực điện lực sâu rộng đến quần chúng nhân dân thực sự đã mang lại hiệu quả cao, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm sử dụng điện trong nhân dân, đảm bảo tính công bằng trong hoạt động mua bán điện với khách hàng. Việc kịp thời xử lý hành vi vi phạm sử dụng điện không những tạo niềm tin ở nhân dân, bảo vệ tài sản Nhà Nước, mà còn góp phần giữ vững kỹ cương trong hoạt động mua bán điện của Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế.

Đăng Hậu/Seatimes
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207