Ông Atsusuke: Đầu tư Nhật Bản vẫn đang tiếp tục đổ vào Việt Nam

Tin liên quan

àn sóng đầu tư của Nhật Bản vẫn đang tiếp tục đổ vào Việt Nam

Ông Atsusuke Kawada cho rằng làn sóng đầu tư của Nhật Bản vẫn đang tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Báo cáo của ông Atsusuke Kawada, dựa trên cơ sở cuộc khảo sát quy mô tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nhật Bản tại châu Á- châu Đại Dương. Kết quả khảo sát cho thấy, Việt Nam đã trở thành quốc gia ưu tiên nhất của Nhật Bản, vượt qua "đối thủ lớn nhất trong cạnh tranh thu hút vốn đầu tư" là Indonesia, Thái Lan và Philippines.

Khảo sát của JETRO, từ lãnh đạo một số công ty Nhật Bản đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, hiện Việt Nam đang xây dựng được môi trường kinh doanh khá tốt, với sự ổn định về chính trị- xã hội, lao động dồi dào và quy mô thị trường không ngừng gia tăng. Đây cũng là lí do, sẽ có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản vào làm ăn tại Việt Nam trong tương lai.

JETRO cho hay, chỉ có có 60% doanh nghiệp Nhật Bản đang làm việc tại Việt Nam kinh doanh có lãi trong 2013, tuy nhiên, tin vui là 90% số doanh nghiệp được hỏi tin rằng sẽ có tăng trưởng trong thời gian tới và, 70% có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Atsusuke Kawada cũng cho biết, Nhật Bản hiện dẫn đầu về đầu tư mở rộng tại Việt Nam. Năm 2013, tổng vốn đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam là 5,748 tỷ USD, một con số đáng kinh ngạc trong thời điểm kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn.

Cũng theo vị trưởng đại diện này, Việt Nam được xếp thứ 6 trên tổng số 20 quốc gia về tiêu chí quy mô thị trường, khả năng tăng trưởng và chính trị, xã hội ổn định. Đặc biệt, Việt Nam có nguồn lao động dễ tuyển dụng (xếp vị trí thứ 4 trong số 15 quốc gia khảo sát).

Tuy nhiên, theo ông Atsusuke Kawada, các doanh nghiệp Nhật Bản đang gặp khó khăn khi mở rộng kinh doanh do, cơ sở hạ tầng điện, giao thông, viễn thông.. còn chưa đồng bộ. Thêm nữa, các rủi ro về môi trường đầu tư, bao gồm chi phí nhân công tăng, thủ tục hành chính, chính sách không minh bạch, thủ thục thuế quan... vẫn tồn tại ở Việt Nam.

Jetro được thành lập vào năm 1958 trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản. Jetro là tổ chức có trách nhiệm xúc tiến các hoạt động ngoại thương và đầu tư ra nước ngoài của Nhật Bản, hỗ trợ hoạt động kinh tế đối ngoại của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thu thập và xử lý thông tin về kinh tế các nước trên thế giới, nghiên cứu các nước đang phát triển.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích