'Ôm' 4 tỷ đồng nợ xấu, VAMC vẫn chưa đạt chỉ tiêu

Tin liên quan

Mặc dù quý I/2014, VCMA đã “ôm” gần 4 tỷ đồng nợ xấu cho các tổ dụng tín dụng, tuy nhiên con số này vẫn rất “khiêm tốn”, chưa đạt chỉ tiêu mà Công ty đã đề ra.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết, trong quý 1/2014 công ty này đã mua 3.929 tỷ đồng nợ gốc (tổng giá trị của 169 khoản nợ) từ khoảng 10 tổ chức tín dụng. Trong đó có 01 ngân hàng quốc doanh, và tổng giá trị trái phiếu đặc biệt phát hành để mua số nợ này là 3.048 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với kế hoạch đề ra mua 10.000 tỷ đồng trong quý 1/2014.

Trên thực tế, VAMC mới chỉ mua được 3.929 tỷ đồng nợ xấu, như vậy đã không đạt chỉ tiêu đề ra. Lãnh đạo VAMC thừa nhận, việc xử lý, mua bán nợ xấu thời điểm này không thể nhanh, đơn giản, do vướng mắc ở nhiều khâu. Tuy nhiên, ông Hùng khẳng định công ty vẫn quyết tâm đạt kế hoạch 70.000 tỉ đồng cho năm 2014. Và với những khoản nợ xấu đã mua, VAMC phải có trách nhiệm thu hồi, xử lý.

Trước đó, trả lời trong họp báo thường kỳ của NHNN vào ngày 28/2, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch VAMC cho biết: “Năm 2014, VAMC lên kế hoạch mua nợ từ 70 nghìn đến 100 nghìn tỷ đồng bằng trái phiếu đặc biệt. Trước mắt trong quý I/2014, VAMC đặt mục tiêu mua 10 nghìn tỷ đồng nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt, quý II sẽ mua 20.000 tỉ đồng”.

Chuyên gia tài chính ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu cho hay: “Việc xử lý nợ xấu qua công ty VMAC đến nay, vẫn đang ở con số rất khiêm tốn, chưa xử lý được bao nhiêu. Nợ xấu làm xói mòn lợi nhuận, xói mòn vốn chủ sở hữu và ảnh hưởng tới khả năng cấp vốn cho thị trường, làm cho các ngân hàng suy yếu. Vì vậy, xử lý nợ xấu cần nhanh hơn và dứt điểm qua VAMC. Đồng thời, các ngân hàng phải sẵn sàng chấp nhận lỗ ở một mức nhất định nào đó”.

Trước đó, theo thống kê của ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, từ tháng 10/2013 đến 31/12/2013, VAMC đã mua gần 40.000 tỷ đồng nợ xấu với số trái phiếu đặc biệt, trị giá 31.000 tỷ đồng của 35/36 tổ chức tín dụng và đã thu hồi được khoảng 200 tỷ đồng.

“Sức ép về nợ xấu vẫn đang còn rất nặng nề nhưng tổng thể nợ xấu năm 2014 có thể được cải thiện, không chỉ bởi nỗi lực của mỗi doanh nghiệp, dự phòng rủi ro thông của các tổ chức tín dụng và thông qua VAMC”, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong nhận định:

Phó Chủ tịch VAMC cũng đưa ra quan điểm, VAMC chỉ là một trong những công cụ để giúp tổ chức tín dụng xử lý nợ xấu nhanh hơn mà thôi. Nếu bản thân tổ chức tín dụng không đánh giá đúng về tình hình nợ xấu và chủ động giải quyết thì họ sẽ tự đào thải mình.

Liên quan đến vấn đề nợ xấu cũng như việc xử lý nợ xấu của VAMC, mới đây NHNN vừa ban hành Thông tư 04 (có hiệu lực từ 1/6/2014), trong đó quy định VAMC phải công khai, minh bạch thông tin về hoạt động của VAMC, về các quy trình, phương pháp định giá nợ, tài sản, các quy trình, phương pháp bán nợ, tài sản do VAMC xây dựng.. Các số liệu thống kê của VAMC phải đảm bảo tính đầy đủ, kịp thời, trung thực, khách quan và chính xác. 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích