Nữ tướng Facebook kiếm 845 triệu USD một năm

Cùng với “ông trùm” Mark Zuckerberg, Sheryl Sanberg, COO (Phó tổng giám đốc thường trực) Facebook đã giúp công ty thu được 4 tỷ USD doanh thu quảng cáo năm 2011. Năm ngoái, cả thế giới đều biết tin Zuckerberg đã thu về 2,3 tỷ USD sau khi Facebook bán cổ phiếu ra công chúng nhưng đằng sau thành công đó là một Sanberg thông minh và tài năng.

Hiên không ai cần Sanberg hơn Facebook. Ảnh: Guardian
Hiên không ai cần Sanberg hơn Facebook. Ảnh: Guardian

Theo Menlo Park tại Sở chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ, Sanberg thu được 821 triệu USD từ việc bán cổ phiếu vào năm 2012. Đây là khoản thu cao nhất ngoài mức lương 328.000 USD một năm và 277.000 USD tiền thưởng của Sanberg.

Nữ triệu phú 43 tuổi này từng là Phó chủ tịch của tập đoàn Google trụ sở tại California, bà đã bị Zuckerberg “dụ dỗ” về làm COO cho Facebook từ tháng 3/2008. Thắng lợi từ chứng khoán và các khoản phụ cấp năm 2012 đã giúp Sanberg vượt qua hầu hết tỷ phú nam để trở thành nữ lãnh đạo có thù lao cao nhất. Bà còn là đồng tác giả của “Lean In”, một cuốn sách về nữ quyền đang gây tiếng vang trên thị trường.

Kể từ khi Sanberg gia nhập Facebook, công ty này đạt mức tăng trưởng chóng mặt, số lượng thành viên từ 66 triệu lên tới 640 triệu. Bà đã xây dựng những mối liên hệ chặt chẽ với nhiều nhà quảng cáo lớn nhất thế giới nhằm tăng trưởng doanh số cho công ty.

Danh sách những lãnh đạo ôm bộn tiền ngay sau khi ra mắt công ty phải kể đến CEO IBM Sam Palmisano. CEO 61 tuổi này từng có 31 năm làm việc tại Big Blue, ông nhận được 170 triệu USD, trong đó 76 triệu USD là tín dụng trả chậm, 66 triệu USD cổ phiếu và 29,7 triệu USD lương hưu.

Trong số doanh nhân Facebook còn có CFO David Ebersman và Phó chủ tịch Mike Schroepfer. Hai ông này cũng kiếm được hàng triệu USD sau những hoạt động cổ phiếu.

Hoa Chanh (Theo USAToday)

 
 
 
 
 
 
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích