NSA theo dõi hàng ngàn công dân Mỹ

Tin liên quan

nsa-theo-doi-hang-ngan-cong-dan-my

Ở Mỹ, sau những tiết lộ chấn động của Edward Snowden, nhiều người biểu tình phản đối hoạt động nghe lén, gián điệp thông tin của NSA. Ảnh: AFP

Lần đầu tiên, những tài liệu mật được công bố đã tố cáo Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) chủ ý tiếp cận, theo dõi thông tin của nhiều công dân nước này, việc mà đến tận thời điểm này NSA vẫn một mực phủ nhận.

Theo tờ Guardian, trong bức thư gửi đến thượng nghị sĩ Ron Wyden thuộc Đảng Dân chủ Mỹ ngày 28/3, James Clapper, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ công nhận NSA đã thực hiện gián điệp với các công dân Mỹ cũng như tìm kiếm các thông tin về các “mục tiêu” trên thế giới nhưng ông không đưa ra những con số chính xác.

Nếu cơ quan luật pháp chưa lập tức “sờ gáy” NSA, cơ quan này sẽ tiếp tục gián điệp nhiều hòm thư điện tử và các dữ liệu trong các cuộc gọi của công dân Mỹ (số lượng cuộc gọi, thời gian và thời lượng cuộc gọi nhưng không ghi âm lại toàn bộ cuộc gọi).

Tài liệu được tiết lộ đã cho thấy chi tiết phương thức hoạt động gián điệp kiểu này. Ông Clapper nhấn mạnh trong bức thư của mình rằng: các hoạt động này đã được điều tra và không tìm thấy bất cứ nghi vấn nào.

Sau những tiết lộ chấn động của Edward Snowden, những nhà điều hành Verizon, Google, Facebook và Apple với mong muốn vực dậy niềm tin của những người sử dụng đã đồng loạt công bố những bí mật được tình báo Mỹ giấu giếm.

Hành động này là hoàn toàn hợp pháp vì tòa án yêu cầu cung cấp thông tin cho cuộc điều tra.
Cụ thể số lượng tài khoản người dùng mà NSA yêu cầu theo dõi:

Google: 9.000 đến 10.000 tài khoản trong sáu tháng đầu năm và 12.000 đến 13.000 tài khoản trong sáu tháng cuối năm 2013.

Facebook: 5.000 đến 6.000 tài khoản  trong sáu tháng đầu năm và 4.000 đến 6.000 tài khoản trong sáu tháng cuối năm.

Microsoft: 15.000 đến 16.000 tài khoản trong sáu tháng đầu năm 2013.

Yahoo: thông tin của 30.000 đến 31.000 người dùng được yêu cầu theo dõi.

Apple: Có 249 người dùng bị NSA ngắm tới và cơ quan này tập trung vào địa chỉ của người dùng chứ không theo dõi nội dung các cuộc gọi.

Video liên quan:  Trung Quốc yêu cầu Mỹ giải thích những cáo buộc do thám của NSA

 

 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207