Nổ xưởng luyện thép lúc nửa đêm, 4 người bị thương nặng

Tin liên quan

Công nhân bất cẩn khiến nổ xưởng thép, 4 người nhập viện

Chủ xưởng nấu phôi thép nơi xảy ra tai nạn là ông Nguyễn Văn Phúc, xưởng đóng tại xã Vân Diên, huyện Nam Đàn. Lúc xảy ra sự cố, có 5 công nhân đang làm việc. 

Sau tiếng nổ lớn phát ra từ phía xưởng thép, một số người đã chạy tới nhưng cổng xưởng đóng kín mọi người phải phá cửa xông vào bên trong. Trong xưởng, vật dụng vung vãi khắp nơi, 4 trong số 5 công nhân bị thương do bỏng, người dân đã nhanh chóng đưa những người bị thương đi cấp cứu. 

4 công nhân bị thương gồm ông Trần Văn Thắng (42 tuổi), bà Đinh Thị Thanh (42 tuổi, đều ngụ xã Nam Thái), anh Trần Văn Quang (32 tuổi, ngụ xã Nam Nghĩa), ông Nguyễn Văn Ngọc (42 tuổi, ngụ xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn). Trong số đó, anh Trần Văn Quang và ông Nguyễn Văn Ngọc bị bỏng nặng đã được chuyển đến Bệnh viện Bỏng Quốc gia, ông Trần Văn Thắng và bà Đinh Thị Thanh được chuyển đến bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Vụ nổ đã hất tung mái tôn của xưởng, lò luyện phôi thép và một phần bức tường cũng bị đổ do sức ép từ vụ nổ.

Sau khi xảy ra vụ nổ, lực lượng chức năng đã có mặt để điều tra. Trưởng công an huyện Nam Đàn cho biết: "Nguyên nhân ban đầu được xác định là do công nhân bất cẩn. Khi điều khiển gàu múc thép đổ vào khuôn, gàu va phải vật cản khiến thép nóng chảy đổ xuống nền nhà có nước, tạo ra tiếng nổ".

Nhận định đây chỉ là vụ tai nạn lao động, tuy nhiên, Công an huyện Nam Đàn vẫn tiếp tục điều tra, nếu phát hiện các sai phạm khác sẽ xử lý theo quy định.

Trước đó, hồi tháng 4/2014, tại Nhà máy sản xuất thép Pomina 3 thuộc khu công nghiệp Phú Mỹ (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng đã xảy ra vụ nổ lớn khiến hơn 10 người bị bỏng nặng. Những công nhân bị bỏng được đưa đi điều trị, xong sau đó, một công nhân bị bỏng nặng nhất đã tử vong.

Nguyên nhân vụ nổ nhà máy thép tại Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó được xác định là do công nhân không tuân thủ quy trình. Theo đó, sau khi điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kết luận, nguyên nhân chính dẫn tới việc thép trào ra ngoài là do thùng rót thép không được đậy nắp. Thời điểm xảy ra sự cố là lúc khuôn đúc thép đã hoàn thành nên công nhân vội vàng không đậy nắp thùng rót thép. Đồng thời, theo giải trình lãnh đạo Nhà máy thép Pomina 3, quy trình cho mẻ thép gặp sự cố cũng chưa được tuân thủ nghiêm. Ngoài ra, khi làm việc, các công nhân cũng không mang đầy đủ thiết bị bảo hộ khiến tai nạn xảy ra, các công nhân này bị bỏng nặng hơn.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207