Nổ lớn ở Lebanon, ít nhất 78 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương
Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết 2.750 tấn phân bón amoni nitrat được lưu trữ trong nhiều năm tại một nhà kho gần bến cảng ở thủ đô Beirut đã nổ tung, gây ra thảm họa. Bộ trưởng Y tế Lebanon Hamad Hassan thông báo số người chết đã lên tới 78 và gần 4.000 người bị thương.
 
"Cho đến nay vẫn còn quá nhiều người mất tích. Mọi người đang hỏi phòng cấp cứu về những người thân của họ và thật khó để công tác tìm kiếm diễn ra trong đêm vì mất điện. Chúng tôi đang đối mặt với thảm họa thực sự và cần thời gian để đánh giá mức độ thiệt hại" - Bộ trưởng Y tế Hamad Hassan thông tin.
 
 
Hiện trường vụ nổ tại thủ đô Beirut, Lebanon. Ảnh: AFP.
 
Số thương vong cực lớn này chủ yếu do sức ép của vụ nổ. Ngoài thương vong về người còn ghi nhận thiệt hại chưa rõ về cơ sở vật chất. Cửa sổ những ngôi nhà xung quanh, thậm chí nhà cách tâm chấn vài km cũng đã bị vỡ.
 
Bộ trưởng Y tế Lebanon Mohammad Hassan cho hay, các bệnh viện ở thủ đô Beirut đã quá tải vì đầy chật các nạn nhân của vụ nổ ở cảng Beirut. Giới chức y tế Lebanon đã cầu khẩn trương chuyển các nạn nhân cần cứu chữa đến các bệnh viện ở bên ngoài thủ đô Lebanon. "Các bệnh viện ở Beirut đã quá tải rồi, cần nhanh chóng đưa người bị thương tới các bệnh viện ở bên ngoài Beirut", - ông Hassan nói.
 
 
Hình ảnh người bị thương gần khu vực vụ nổ. Ảnh: AFP.
 
Hội đồng Quốc phòng tối cao Lebanon cũng đã đề nghị tuyên bố Beirut là thành phố chịu thảm họa sau vụ nổ lớn trên, công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia kéo dài 2 tuần tại thủ đô và giao trách nhiệm an ninh cho quân đội.
 
Hội đồng cũng đề nghị trước cuộc họp nội các diễn ra vào ngày 5-8 rằng ủy ban được giao trách nhiệm điều tra vụ nổ phải trình bày các phát hiện trong vòng 5 ngày, và đề ra hình phạt tối đa cho những người chịu trách nhiệm trong vụ việc này.
 
Vụ nổ được cho là cú sốc mạnh với đất nước đang quay cuồng vì khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ cùng đại dịch Covid-19, đẩy gần một nửa dân số vào cảnh nghèo đói. Đồng nội tệ lao dốc, các doanh nghiệp đóng cửa hàng loạt, tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt.
 
Nhiều nước trên thế giới đã gửi lời chia buồn. Ngay cả Israel, đối thủ của Lebanon, cũng đề nghị gửi viện trợ. Tổng thống Donald Trump nói rằng các tướng lĩnh Mỹ "dường như nghĩ đây là một vụ tấn công, một kiểu đánh bom". Tuy nhiên, giới chức Lebanon không mô tả vụ nổ là một cuộc tấn công.
 
Việt Anh 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích