Nổ kho đạn Ukraine, 20.000 người phải sơ tán
 
Theo RT, vụ nổ xảy ra kéo theo những vụ nổ nhỏ liên tiếp xảy ra sau đó, khiến các cửa sổ nhà dân trong khu vực đã bị vỡ. Giới chức an ninh địa phương đã thiết lập một hàng rào an ninh với bán kính 7km xung quanh kho vũ khí này. Căn cứ trên cất trữ khoảng 138.000 tấn đạn dược, đặt tại thành phố Balakleya cách giới tuyến với lực lượng ly khai khoảng 100 km.
 
Trưởng Công tố Quân sự Ukraine Anatolii Matios, chia sẻ trên Facebook rằng, vụ nổ xảy ra khoảng 3 giờ sáng ngày 23/3 theo giờ địa phương và có thể do hành động phá hoại nhằm vào một số kho chưa tên lửa và đạn pháo. Ông cho biết thêm, giới chức năng đang điều tra vụ việc theo hướng một vụ phá hoại có chủ ý, đồng thời an ninh đã được tăng cường ở khu vực biên giới đông nam.Tuy nhiên, ông Matios chưa xác nhận có thương vong nào trong vụ việc.
 
Hàng trăm phương tiện bị mắc kẹt trên đường sau khi giới chức Balakleya ban bố lệnh sơ tán khẩn cấp trên toàn thành phố.
 
Hầu hết cư dân ở Balakleya đã được sơ tán ngay trong đêm bằng xe bus. “Đợt sơ tán đầu tiên đã hoàn tất, hầu hết cư dân đã được sơ tán. Hiện giờ các xe buýt đang trở lại để sơ tán nốt những người còn lại”, theo tuyên bố của chính quyền.
 
Thông tin trên mạng xã hội cho biết, tình trạng tắc nghẽn giao thông đã xảy ra sau khi chính quyền địa phương yêu cầu sơ tán khẩn cấp hầu hết cư dân thành phố.
 
Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ nổ kho đạn dược, tuy nhiên, các nguồn tin ban đầu cho rằng đây có thể là một vụ phá hoại. Các video do người dân địa phương đăng lên cho thấy ngọn lửa khổng lồ bốc lên từ nơi xảy ra cháy, sau đó một vật giống như tên lửa bay ra và rơi xuống đất cùng với tiếng nổ.
 
Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman đã có chuyến bay tới khu vực kho đạn để chỉ đạo công tác dập lửa cứu hộ.
 
Tú Anh
 
Theo Kinh tế và Đô thị

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207