Nổ bom nhà ga Tân Cương: Trung Quốc đã tìm ra thủ phạm

Tin liên quan

Hiện trường vụ nổ bom ở nhà ga Tân Cương

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, vụ nổ kinh hoàng ở Tân Cương khiến 3 người chết, 79 người bị thương ngày 30/4 là do những kẻ đánh bom liều chết tiến hành. Cả 2 kẻ được Cảnh sát xác định là thủ phạm gây ra vụ đánh bom đều đã chết. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn đang tích cực điều tra xem còn ai đứng sau vụ đánh bom hay không. Thân nhân những kẻ khủng bố cũng đang được cảnh sát thẩm vấn.

Một trong 2 kẻ được xác định là Sedierding Shawudi, 39 tuổi, người huyện Akesushaya, thuộc khu tự trị Tân Cương.

Người phát ngôn cảnh sát Trung Quốc cho biết: "Sedierding Shawudi đã tham gia vào các hoạt động tôn giáo cực đoan và chịu ảnh hưởng lâu dài bởi tư tưởng này. Chính y và đồng bọn đã gây ra vụ nổ".

Được biết, anh chị em của Sedierding Shawudi cũng đều tham gia vào một tổ chức chống lại chính quyền.

Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát biểu "cần thực hiện các hành động quyết liệt để kiên quyết ngăn chặn chiều hướng lan tỏa của khủng bố" và ông còn thề "sẽ đè bẹp những kẻ khủng bố".

Trong khi đó, phát ngôn viên của Đại hội Duy Ngô Nhĩ thế giới, ông Dilxadi Rexiti cho rằng, vụ nổ ở Tân Cương chứng minh đàn áp không phải là một giải pháp tốt để tháo gỡ căng thẳng. "Chừng nào chính quyền Bắc Kinh còn bỏ ngoài tai những nguyện vọng của người Duy Ngô Nhĩ thì chừng đó vẫn còn bất ổn” - ông Dilxadi Rexiti nói.

Vụ nổ lớn do hai kẻ đánh bom liều chết thực hiện hôm 30/4 đã làm rung chuyển một ga tàu hỏa ở thành phố Urumqi. Vụ việc trên xảy ra ngay sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc chuyến thăm bốn ngày tới Urumqi.

Tân Cương là khu tự trị bất ổn nhất của Trung Quốc. Những mâu thuẫn giữa người Hán và Duy Ngô Nhĩ kéo dài hàng chục năm và khó tháo gỡ, kéo theo đó là nhiều vụ đụng độ sắc tộc khiến hàng trăm người thiệt mạng. 

Video liên quan: Khủng bố đẫm máu ở nhà ga Trung Quốc

 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích