3 'người đẹp' siêu lừa đảo trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Tin liên quan

“Nữ quái siêu lừa” trong lịch sử ngành ngân hàng

Nhắc đến Huyến Như là nhắc đến những con số khủng do bị cáo này đã đi lừa của nhiều cá nhân và tập thể, với số tiền lên đến đến hàng nghìn tỷ đồng. Cũng chính vì số tiền lừa đảo khủng như thế, nên vụ án Huỳnh Thị Huyền Như được mệnh danh là một trong những vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lớn nhất trong lịch sử ngành ngân hàng.

Những

Huyền Như cùng đồng phạm tại phiên tòa

Theo nội dung vụ án này trên cương vị là phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) Huyền Như cùng đồng bọn đã phạm các tội như: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “cho vay nặng lãi”, “vi phạm quy định về hoạt động cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Tại phiên tòa ngày 13/01/2013, Đại diện VKSND TPHCM đã nhận định, việc truy tố Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1972, quê Tiền Giang) – Nguyên phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) các tội danh: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức” là đúng người đúng tội. Hành vi của Huỳnh Thị Huyền Như là đặc biệt nguy hiểm, ảnh hưởng và gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều tổ chức, công ty và xã hội.

Ngày 27/1 Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như bị tuyên phạt mức án tù chung thân về hai tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Siêu lừa đảo trong ngành bảo hiểm

Những

Hai người đẹp "siêu lừa" Bùi Thị Thu Hằng (trái) Mai Ngọc Liên (phải)

Bên cạnh vụ đại án “siêu lừa” mang tên Huyền Như, không thể không nhắc đến những bóng hồng trong đường dây “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” mang thương hiệu Prudential tại Quảng Ninh, với số tiền các bị cáo thực hiện lừa đảo của nhiều cá nhân tập thể lên đến 230 tỷ đồng.

Cầm đầu đường dây lừa đảo bằng những gói bảo hiểm (bảo hiểm VIP) của hãng Prudential, ngoài “nữ quái” Bùi Thị Thu Hằng còn có hàng loạt những cô gái trẻ cùng thực hiện môi giới để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, có “người đẹp” Mai Ngọc Liên (1982) được coi là một trong nhứng cánh tay đắc lực giúp cho Bùi Thị Thu Hằng thực hiện những phi vụ lừa đảo lên đến hàng tỷ đồng bằng các gói bảo hiểm VIP mà Hằng cùng đồng bọn vạch ra để thực hiện hành vi phạm tội.

Cụ thể, Từ tháng 4 đến tháng 9/2011, Hằng giả mạo là Trưởng phòng sau đó là Giám đốc Văn phòng Phát triển Kinh doanh khu vực Quảng Ninh của Prudential, thuê nhà làm trụ sở.

Hằng lôi kéo chồng là Nguyễn Văn Hùng cùng một số đối tượng khác giả mạo là đại lí; với "chiêu bài tiếp thị người dân mua lại các hợp đồng Bảo hiểm Nhân thọ của khách hàng mua trước, nhưng hủy ngang để duy trì tiếp hợp đồng này, khi hết hạn hợp đồng sẽ được hưởng toàn bộ giá trị hợp đồng, nhận lãi cao...

Thời gian đầu, Hằng thực hiện trả lãi đúng hạn. Để tạo lòng tin cho các nạn nhân, Hằng còn sử dụng hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, phiếu thu giả, thư chúc mừng, bảng minh họa sản phẩm có hình chữ ký của Tổng Giám đốc Công ty TNHH Prudential Việt Nam...

Hằng còn thường xuyên tổ chức các lễ "Tri ân khách hàng", tặng quà có giá trị cao, du lịch nước ngoài, ô tô cùng nhiều thủ đoạn tiếp cận khác như nhận làm con nhận… Hằng đã lừa hàng chục người với số tiền lên tới hàng trăm tỷ.

Từ tháng 7 tới tháng 9/2011, nhiều nạn nhân nghi ngờ Hằng lừa đảo khi có nhiều hợp đồng đáo hạn không được trả tiền. Sự việc vỡ lở, Hằng đã cùng chồng là Nguyễn Văn Hùng bỏ trốn và bị bắt giữ khi đang lẩn trốn ở Nha Trang (Khánh Hòa).

Vụ án trên sẽ được Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đưa ra xét xử vào ngày 27/ 2 sắp tới.

Nhật Quang (tổng hơp)

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích