Những hình ảnh ấn tượng nhất trong lễ diễu binh mừng 74 năm Ngày Chiến thắng tại Moscow

Đã thành truyền thống hàng năm kể từ năm 1996, vào ngày 9/5, nước Nga mở màn cho hoạt động kỷ niệm Chiến thắng chủ nghĩa phát xít bằng lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ để “vinh danh chiến thắng của nhân dân Xô Viết trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941 - 1945”.

Đọc diễn văn trước lễ diễu binh tại thủ đô Moscow ngày 9/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại và những hy sinh xương máu mà người dân Liên Xô đã đổ xuống để chống lại chủ nghĩa phát xít.

Người đứng đầu Điện Kremlin cam kết sẽ tiếp tục tăng cường tiềm năng quốc phòng của Nga, đồng thời nhấn mạnh rằng Moscow luôn sẵn sàng hợp tác với các nước khác trong việc chống khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa phát xít mới.

Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng, tham gia diễu binh năm nay trên Quảng trường Đỏ có trên 13.000 quân nhân, 132 đơn vị xe máy quân sự các loại, 74 máy bay và trực thăng. Các cựu chiến binh, lãnh đạo nhà nước, các vị khách quốc tế được xem diễu binh từ khán đài trên Quảng trường.

Mở đầu cho lễ duyệt binh là đội rước quốc kỳ Liên bang Nga, Lá cờ Chiến thắng tiến qua Quảng trường Đỏ trên nền nhạc "Cuộc chiến tranh Thần thánh". Đây là các binh sĩ thuộc Trung đoàn Cận vệ Độc lập số 154 "Preobrazensky".

Điểm nhấn của cuộc diễu binh là lần đầu cho ra mắt chiếc xe siêu sang Cabriolet Aurus do Nga sản xuất. Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đứng trên chiếc xe này để duyệt binh thay vì xe ZIL như mọi năm. Chỉ huy chung cuộc diễu binh là Chỉ huy trưởng các lực lượng bộ binh Tướng Oleg Saliukov.

Trong vài năm gần đây, cuộc diễu binh ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ cũng là dịp để Nga giới thiệu với công chúng rộng rãi một loại vũ khí mới, hiện đại nhất của quân đội nước này.

Tại lễ diễu binh năm nay, công chúng cũng sẽ được nhìn thấy xe tăng thế hệ thứ 4 T-14 “Armat” lừng danh, xe hỗ trợ tăng “Terminator”, hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược S-400, Yars, xe tự hành bánh xích “Msta-S”, hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung “Buk”, tầm ngắn “Tor”, Tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1...

Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết xấu, trời nhiều mây mù khiến quân đội Nga quyết định hủy phần duyệt đội hình trên không để bảo đảm an toàn.

NGUYỄN PHƯƠNG (THEO SPUTNIK)

Theo KTĐT

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích