Những hành động thiện nguyện nhiều ý nghĩa của một người con Quảng Bình
Sinh ra và lớn lên tại thôn Thạch Hạ, xã Hồng Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình, Nguyễn Thành Vinh sớm hiểu được nỗi vất vả của người dân nơi được xem là rốn lũ. Do điều kiện gia đình quá khó khăn, bố mất sớm, nhà đông anh em nên Nguyễn Thành Vinh sớm phải bươn chải vào miền Nam làm thêm để nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình. Nhờ siêng năng, chịu khó học hỏi nên sau hơn 10 năm từ một người làm thuê, Nguyễn Thành Vinh đã trở thành ông chủ của công ty TNHH Thành Vinh Phát, có địa chỉ tại: 03A2 Đường Trần Quốc Toản, phường An Bình, Biên Hoà, Đồng Nai, chuyên về Hệ thống xử lý môi trường, Quạt các loại, Cơ khí chế tạo.
 
 
 
Những hoạt động thiện nguyện của Nguyễn Thành Vinh tại Quảng Bình từ ngày 13 đến ngày 16/10/2020
 
Ngày 16/10, vừa vào lại Biên Hoà, Quảng Bình lại gánh chịu một trận hồng thuỷ được xem là “đại thảm hoạ thế kỷ”. Ngay lập tức anh kêu gọi các nhà hảo tâm cùng mình đóng góp vật chất rồi chạy xe ra quê trong điều kiện thời tiết cực kỳ phức tạp, nhiều chỗ rất nguy hiểm (nhất là đoạn đường từ Huế ra Quảng Bình) để trưa ngày 18/10/2020 Vinh có mặt tại Hồng Thuỷ, Lệ Thuỷ.
 
 
 

Anh Vinh đang hỏi đường đi an toàn để ra Quảng Bình trong ngày mưa lũ (ảnh chụp trên facebook của Nguyễn Thành Vinh)

Chứng kiến trực tiếp cảnh đau thương tang tóc của bà con vùng lũ, không quản ngại nguy hiểm, anh cùng chính quyền và một số bạn bè lao vào cứu trợ người dân.
 
Điều băn khoăn lớn nhất của Nguyễn Thành Vinh trong những ngày tham gia cứu trợ tại quê nhà là vì không có phương tiện, năng lực có hạn nên đã không thể đến được với nhiều gia đình hơn, trong đó có gia đình của bạn bè cùng lớp ngày xưa.
 
 
 
Nhiều khu vực nước vẫn còn cao và nước rút chậm khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn
 
Sau khi nước rút, công việc cứu trợ đã có rất đông người tham gia, Nguyễn Thành Vinh nhận thấy rất nhiều đồ dùng của bà con như máy bơm, quạt, nồi cơm điện, máy giặt, tủ lạnh bị ngâm nước. Đây là những điện dân dụng không thể thiếu của bà con trong cuộc sống thường nhật. Vậy là anh lập tức kêu gọi và trực tiếp đưa 8 công nhân của công ty mình có chuyên môn về thiết bị điện từ Đồng Nai ra quê để giúp bà con.
 

Đội thiện nguyện của công ty Thành Vinh Phát có mặt tại Lệ Thuỷ - Quảng Bình để giúp dân sửa chữa đồ điện gia dụng bị ngập nước

Bắt đầu từ ngày 23/10, anh Vinh triển khai công việc sửa chữa miễn phí đồ dùng sinh hoạt bằng điện của bà con xã Hồng Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình. Quả thực đây là một việc làm rất có giá trị thực tiễn với nhân dân lúc này. Nhận thấy máy bơm nước là rất cần thiết để người dân làm sạch nhà và cấp nước sinh hoạt nên trong mấy ngày đầu đội thợ tập trung khắc phục hàng trăm máy bơm bị ngập nước và chuyển lại cho bà con đưa về sử dụng.
 
 
Đội thợ và anh Vinh tập trung khắc phục hàng trăm máy bơm bị ngập nước
 
 
Máy bơm nước, dụng cụ điện được hóm thiện nguyện ưu tiên sửa chữa trước

Trước nhu cầu bức thiết của người dân, những người thợ của công ty Thành Vinh Phát làm việc xuyên trưa, thường chỉ ăn vào lúc 2h chiều, bữa ăn cũng rất đơn giản: cơm với ít rau, cá hoặc mì tôm lót dạ.

Bữa ăn vội vàng của mọi người 

Không chỉ là người tổ chức mà Nguyễn Thành Vinh còn trực tiếp cùng với anh em công nhân sửa chữa các thiết bị điện của bà con nhằm sớm nhất cho “xuất viện” để bà con sử dụng.

 
Nguyễn Thành Vinh đang sửa chữa các thiết bị điện của bà con
 
Theo kế hoạch mà anh Vinh cho biết, đội thợ sẽ cố gắng khắc phục cho bà con trong vòng 20 ngày, sẽ di chuyển ở các xã thuộc huyện Lệ Thuỷ để giúp dân.
 
 
Rất nhiều các đồ dùng và thiết bị điện của bà con bị hỏng do nước lũ
 
Cũng theo lời anh Vinh, mặc dù đội thiện nguyện đã cố gắng hết sức nhưng với mức nước như trận lụt vừa rồi, đại đa số đồ dùng của người dân đều bị ngập, thì có lẽ cả tháng sau vẫn chưa thể khắc phục hết cho người dân.
 
 
Đây là “dấu hiệu” xuất hiện của đội thiện nguyện để bà con đưa dụng cụ đến sửa chữa
 
Khó khăn mà đoàn thiện nguyện đang gặp phải đó là chỗ ăn nghĩ của anh em công nhân (trong mấy ngày đầu, đoàn phải về Đồng Hới để nghỉ qua đêm bởi với điều kiện ngập lụt của địa phương lúc đó, đủ chỗ ngủ cho 10 người là bất khả kháng), thiết bị điện thay thế cho các đồ dùng bị hỏng. Vì vậy, rất mong nếu có được sự quan tâm của chính quyền hoặc các cá nhân thì sẽ đỡ vất vả hơn cho đội thiện nguyện. Mọi thông tin về việc khắc phục sửa chữa thiết bị điện hoặc hỗ trợ cho đội thiện nguyện xin liên hệ với Nguyễn Thành Vinh, số điện thoại: 0903958034.
 
NGUYỄN TẤT THẮNG
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích