Những đề xuất gây 'sốc' cho gói 30 nghìn tỷ

Tin liên quan

Hiện tại, thống kê cho thấy sau hơn 5 tháng triển khai, gói 30.000 tỷ mới giải ngân chưa đến 2% hạn mức do vướng nhiều khó khăn. Một trong số đó là thiếu hụt nguồn cung nhà ở xã hội trên thị trường. Trong khi đó, theo các chuyên gia bất động sản, nguyên nhân gói hỗ trợ hấp thụ kém là cơ chế cho vay hiện nay vẫn khó khăn với người dân.

Trước những vướng mắc của gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ, tại Hội nghị tổng kết ngành ngân hàng 2013 diễn ra cuối tuần qua ở Hà Nội, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ông Trần Bắc Hà đề nghị Chính phủ xem xét giảm lãi suất chỉ còn 4-5% một năm và kéo dài trong 2 năm.

Còn ngày 16/12, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết có thể sẽ mở rộng các ngân hàng tham gia cho vay thay vì chỉ giới hạn trong 5 nhà băng quốc doanh. Ông Tiến cho hay, bất kể những khó khăn trong việc thực hiện, Ngân hàng Nhà nước vẫn không dừng giải ngân gói 30.000 tỷ để tạo điều kiện cho người dân thu nhập thấp có thể vay và mua nhà.

Trong khi đó, ông Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, quy định chứng minh khả năng trả nợ đang khiến người thu nhập thấp dè dặt với gói này. Ông cho rằng, không nên dùng cơ chế cho vay của người giàu áp cho người nghèo khi triển khai.

Nằm trong mục tiêu nhằm kích thích thị trường bất động sản, Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các cục thuế tỉnh, thành về việc áp dụng thuế thu nhập cá nhân đối với bất động sản.

Theo công văn của Bộ Tài chính, người bán sẽ được tự xác định thu nhập tính thuế, khai thuế, tức là chọn một trong hai cách: thuế suất 25% trên thu nhập chuyển nhượng hay thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng, tùy cách nào có lợi cho mình. Cơ quan thuế sau đó sẽ thực hiện kiểm tra và xác định số thuế thu nhập cá nhân phải nộp theo quy định, nếu phát hiện có gian lận về căn cứ tính thuế thì sẽ truy thu và xử lý theo quy định.

Trước khi có công văn này, người bán nhà thường bị áp mức thuế suất có giá trị đóng thuế cao hơn. Với việc để người dân tự xác định mức thuế suất thuế thu nhập cá nhân trong chuyển nhượng bất động sản, hy vọng rằng tốc độ giao dịch các sản phẩm địa ốc sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Một thông tin đáng chú ý nữa về chính sách là Thủ tướng vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại trong chương trình cho vay lãi suất ưu đãi 30 ngàn tỉ đồng đẩy mạnh giải ngân cho doanh nghiệp và người dân vay để phát triển nhà.

Tuy nhiên, trên quan điểm của Bộ Xây dựng, gói hộ trợ 30 nghìn tỷ là gói tín dụng cho vay để hỗ trợ nhà ở, trong đó mục tiêu chính là hướng tới người dân có thu nhập thấp chứ không phải để cứu thị trường bất động sản. Do đó tốc độ giải ngân chậm là dĩ nhiên, bởi việc giải ngân không chỉ phụ thuộc vào các ngân hang mà còn vào cả yếu tố nguồn cung.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích