Những con đường đại dịch Ebola có thể lây lan đến Việt Nam

Tin liên quan

 

Nhân viên y tế giúp đưa người nhiễm Ebola đi cứu chữa

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Tổ chức thế giới (WHO) nhận định Ebola là dịch lớn nhất trong vòng 40 năm qua tại các nước Châu Phi. Bệnh lây truyền nhanh, tử vong cao, nếu không nỗ lực kiểm soát phòng chống, tình hình sẽ càng trở nên tồi tệ và nhiều sinh mạng sẽ bị cướp đi.

Ngày 6/8, tại buổi họp giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã chỉ ra rằng, dịch Ebola có thể lây lan đến Việt Nam qua 4 nhóm:

Thứ nhất, Công dân Việt Nam đi công tác, lao động, học tập trở về từ vùng có dịch.

Thứ hai, Công dân của các quốc gia khác có dịch nhập cảnh vào Việt Nam. 

Thứ ba, người thân, nhân viên y tế chăm sóc, điều trị, tiếp xúc gần với người nhiễm, nghi nhiễm virus Ebola. 

Thứ tư, người tiếp xúc với động vật chết do nhiễm, nghi nhiễm virus Ebola.

Hiện WHO đã xác nhận đã có 932 người tử vong do dịch bệnh Ebola. Chỉ trong vòng 4 ngày (31/7 đến 3/8) tại 4 nước Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone đã có thêm 271 trường hợp mắc mới, 106 người tử vong. 

Tiến sỹ Trần Đắc Phu nhận định: "Dịch Ebola tại Tây Phi đang tăng kinh khủng trong những ngày gần đây. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng đánh giá nguy cơ lây theo đường du lịch là cực thấp nhưng thời điểm này đã chuyển sang cảnh báo 'không loại trừ lây sang đường hàng không. Việt Nam cũng là quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao".

Tiến sỹ Phu cũng đưa ra 5 lý do khiến dịch Ebola lây lan kinh hoàng trong khoảng thời gian ngắn. Theo đó, đặc tính của virus Ebola lây nhanh và mạnh. Thứ hai, người dân châu Phi có tập quán chăm sóc người bệnh tại nhà, không đưa đến cơ sở y tế, thậm chí là trốn tránh. Thứ ba, tập quán mai táng, chôn người chết khiến nguy cơ người lành tiếp xúc với dịch tiết dính trên quần áo. Thứ tư, dù người bệnh được đưa đến bệnh viện nhưng điều kiện kinh tế ở những nước này cực kỳ khó khăn, không cách ly một cách triệt để, bệnh lây cho cả cán bộ y tế. Thứ năm, trước đây dịch chỉ trong phạm vi địa phương, nay diễn ra tại những khu vực có dân di biến động qua biên giới và lây truyền qua đường hàng không.

Hiện Việt Nam đã nâng cao cấp độ cảnh báo với dịch bệnh nguy hiểm này. Chiều tối ngày 6/8, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi tới các bộ ngành tiên quan đề nghị phối hợp chỉ đạo thực hiện khai báo y tế bắt buộc tại các cửa khẩu.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng gửi công văn khẩn đến Bộ Ngoại giao, khuyến nghị Bộ ngoại giao thông báo tới các  cơ quan, tổ chức có cán bộ, công dân đang ở hoặc phải đi đến vùng dịch. Bộ Y tế cũng đề nghị hạn chế cử cán bộ đi đến quốc gia có dịch bệnh Ebola khi không cần thiết.

Virus Ebola chưa có vaccine phòng ngừa, bệnh có tốc độ lan truyền nhanh, nguy cơ tử vong cao.

Để phòng bệnh Ebola, cần lưu ý vệ sinh cá nhân, tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh; 

Không cầm/nắm các vật có thể đã tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh trước đó. 

Nếu đang ở vùng có dịch mà xuất hiện các triệu chứng (sốt, đau đầu, đau họng, ỉa chảy, nôn, đau dạ dày, phát ban, đỏ mắt) cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích