Những “bông hồng đen” trong lực lượng chiến binh IS

Tin liên quan

Hiện trên các blog cực đoan và các trang mạng xã hội của tổ chức, phiến quân IS đang ráo riết chiêu dụ phụ nữ các nước (nhất là phụ nữ phương Tây gốc Ả-Rập) rời bỏ quê hương để tới Trung Đông, nhằm giúp IS xây dựng một vương quốc Hồi giáo tự xưng ở Iraq và vùng Cận Đông. 

Các thông điệp thường tập trung vào việc kêu gọi phụ nữ giúp xây dựng IS bằng nghĩa vụ kết hôn, sinh ra những chiến binh nhí, đảm nhiệm tốt việc chăm sóc gia đình và khuyến khích người chồng tham gia tổ chức Hồi giáo cực đoan.

Một nữ chiến binh người Anh gia nhập ISIS ở Syria

Một nữ chiến binh người Anh gia nhập ISIS ở Syria

Ngày 9/4 vừa qua, một người lấy bút danh Umm Layth (Mẹ của Sư tử), thừa nhận bản thân là một phụ nữ Anh đã kết hôn với một tay súng IS, đã truyền bá trên Internet một tiểu luận bằng tiếng Anh tựa đề “Nhật ký của một Muhajirah (di dân)” ca tụng Nhà nước Hồi giáo là một nơi đáng sống nhất, đáp ứng được những gì phụ nữ phương Tây đang mong đợi, rồi đưa ra lời “chiêu dụ” chị em phụ nữ nên có kế hoạch kết hôn sớm với chiến binh IS ngay khi vừa đặt chân đến Syria. Umm Layth còn đặc biệt tuyên truyền cuộc sống hạnh phúc của các vợ chồng chiến binh thánh chiến.

Ngoài ra, Umm Layth cùng với các nữ chiến binh thánh chiến khác còn tích cực viết các tweet trên trang mạng xã hội để khuyến khích phụ nữ phương Tây, đặc biệt các cô gái chưa chồng, gia nhập IS.

Nhóm chuyên gia phân tích ở SITE Intelligence Group - tổ chức đặt trụ sở tại Mỹ chuyên truy tìm hoạt động của bọn khủng bố trên Internet - nhận định, nỗ lực chiêu mộ phụ nữ phương Tây của IS “đang gặt hái” thành công khi có hơn 500 phụ nữ nước ngoài đã gia nhập lực lượng Nhà nước Hồi giáo. Họ trở thành những “bông hồng đen” sẵn sàng tuyên truyền và chiến đấu cho IS.

Cuối năm ngoái, Aqsa Mahmood là một cô gái 20 tuổi, xinh đẹp và có học, đã từ bỏ bố mẹ và các anh chị em, sang Syria rồi lấy một phiến quân của Nhà nước Hồi giáo làm chồng.

Cô gái trẻ được sinh ra trong một gia đình giàu có ở Anh. Cô được cha mẹ chu đáo đầu tư vào học tại ngôi trường danh tiếng Craigholme thuộc vùng Pollokshields, Glasgow, Scotland. Học phí của ngôi trường này lên đến 3500 bảng Anh một học kỳ. Sau đó, cô ghi tên vào học ngành y khoa tại Đại học Glasgow Caledonian. Một người bạn cũ của Aqsa kể: "Cô ấy không có gì khác biệt, luôn hòa đồng cùng mọi người. Nhưng khi đã quyết định chuyện gì thì Aqsa không bao giờ thay đổi".

Cô gái trẻ Aqsa Mahmood tham gia tổ chức IS và kết hôn với một chiến binh Hồi giáo

Cô gái trẻ Aqsa Mahmood tham gia tổ chức IS và kết hôn với một chiến binh Hồi giáo

Tại một cuộc họp báo mới đây ở thành phố Glasgow (Scotland), bố mẹ Aqsa là ông Muzaffar Mahmood và bà Khalida Mahmood tuyệt vọng cầu xin con gái trở về: "Chúng ta vẫn yêu con, Aqsa ạ, nhưng bây giờ bố mẹ phải đặt gia đình, các anh chị em của con lên hàng đầu vì con đã phản bội chúng ta, phản bội người Anh khi quyết định làm việc đó. Con đã xé nát trái tim của gia đình ta và thay đổi cuộc sống của chúng ta mãi mãi. Làm ơn hãy về nhà đi con gái".

Vợ chồng ông Muzaffar xác nhận việc con gái mình giữ liên lạc với IS thông qua mạng xã hội và bị một thành viên của tổ chức này lôi kéo. 7 ngày sau khi trốn khỏi nhà, Aqsa gọi điện cho bố mẹ thông báo cô đã tới Syria. Cô liên lạc với bố mẹ qua mạng xã hội và tháng 2 vừa rồi kết hôn với một thành viên của IS.

Thậm chí mới đây, Aqsa Mahmood còn nhiệt tình kêu gọi các thiếu nữ khác hãy tham gia vào tổ chức hồi giáo cực đoan IS để có một tương lai rực rỡ.

Trong thông điệp sặc mùi bạo lực của mình, cô gái này nói: “Nếu bạn không thể dấn thân vào cuộc chiến thì hãy để cuộc chiến đưa bạn vào”.

Sally Jones đang cầm một khẩu súng lục lớn trên tay nhằm tuyên truyền cho IS

Sally Jones đang cầm một khẩu súng lục lớn trên tay nhằm tuyên truyền cho IS

Một trường hợp khác là Sally Jones, 45 tuổi, một bà nội trợ và là mẹ của hai đứa trẻ, đã rời bỏ gia đình đến Syria, gia nhập tổ chức cực đoan IS. Bà tự đặt biệt danh cho mình là Sakinah Hussain và sử dụng bút danh Umm Hussain al-Britani. Nhằm “toàn tâm toàn ý” cho tổ chức, Sally Jones đã cải đạo của mình thành đạo Hồi.

Hai chị em song sinh Salma và Zahra Halane

Hai chị em song sinh Salma và Zahra Halane

Tháng 5/2014, hai chị em sinh đôi người Anh gốc Somali - Salma và Zahra Halane, 16 tuổi cũng lén bỏ nhà ở Manchester để bay đến Syria kết hôn với các chiến binh Hồi giáo. Họ đã gọi điện về cho cha mẹ ở Anh để thông báo rằng, mình đã bay đến Syria và sẽ không quay về Anh nữa.

Olivier Guitta, một chuyên gia chống khủng bố đồng thời là cố vấn đối ngoại của Mỹ, cho biết ngày càng nhiều các cô gái trẻ tham gia vào lực lượng hồi giáo IS, thậm chí, nhiều người trong số họ đang nắm giữ những vị trí đầu não của tổ chức, đây là một xu hướng đáng lo ngại. Sẽ thật nguy hiểm nếu các “bông hồng đen” này được IS đào tạo ở Syria hoặc Iraq rồi trở về nước để xây dựng các căn cứ và phát triển lực lượng cho tổ chức.

>>> Xem thêm: Bí ẩn về “bóng ma” lãnh đạo tổ chức Nhà nước Hồi giáo

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích