Nhiều thí sinh đạt 29-30 điểm vẫn trượt đại học
Ngay khi các trường công bố điểm chuẩn, trên mạng xã hội đã xôn xao bởi câu chuyện của thí sinh N.P.H (Thạch Thất, Hà Nội), dù được 29,25 điểm vẫn trượt và đau đớn nhìn bạn 25,75 điểm đỗ Đại học Y Hà Nội.

“Điểm chuẩn ngành Y đa khoa của trường ĐH Y Hà Nội là 29,25 kèm theo tiêu chí phụ gồm 4 ưu tiên, trong đó ưu tiên 1 là điểm xét tuyển chưa làm tròn 29,2.
 

Nhiều thí sinh đạt điểm cao vẫn trượt đại học. Ảnh minh họa

Chính vì tiêu chí phụ này mà em đã thiếu 0,05 điểm để gục ngã trước cánh cổng thiên đường. Đây là một điều quá sức chịu đựng với em, nhất là khi em là thí sinh thi lại đại học” –N.P.H tâm sự.

Đặc biệt, có những bạn thực chất chỉ được 26 điểm, nhưng được cộng 3,5 điểm ưu tiên nên vẫn đỗ. H cho rằng điều này là bất công, vì điểm của mình là điểm học thật. Rất nhiều bạn khác đã dùng từ “thấu cảm” để động viên H, vì cũng chung cảnh ngộ.

Đấy là với các trường ngành y-dược, còn với các trường khối công an, quân đội, cuộc cạnh tranh giành suất vào đại học còn căng thẳng hơn nhiều.

Nếu các năm trước, 29 - 30 điểm là cầm chắc suất vào đại học trong tay, nhưng năm nay, thủ khoa vẫn có thể trượt nguyện vọng 1. Thí sinh dù đạt điểm tuyệt đối 3 môn thi, nhưng thiếu tiêu chí phụ vẫn trượt như thường.
 
Trường có mức điểm chuẩn cao nhất cho tới thời điểm hiện tại là Học viện An ninh nhân dân.
Theo đó, điểm chuẩn cao nhất là ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Công an nhân dân với mức 30,5 điểm (đã cộng điểm ưu tiên) dành cho thí sinh nữ ở khối D01 (ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ).
 
Dù điểm chuẩn rất cao nhưng ở nhiều ngành, thí sinh thậm chí còn phải đáp ứng đủ tiêu chí phụ mới đủ điểm đỗ vào trường.
 
Điểm chuẩn khối A dành cho thí sinh nữ khu vực phía Bắc của Đại học Phòng cháy chữa cháy ở ngưỡng 30,25 điểm. Tuy nhiên, trong số bốn thí sinh cùng mức 30,25 điểm, trường chỉ lấy ba thí sinh có tổng điểm ba môn chưa làm tròn cao nhất, từ 28,35 điểm. Một thí sinh còn lại vẫn không đỗ dù tổng điểm rất cao.
 
Đối với thí sinh nam khu vực phía Bắc, điểm chuẩn của Đại học Phòng cháy chữa cháy là 28,25 điểm. Tuy nhiên, trong số 16 thí sinh cùng mức 28,25 điểm, trường chỉ lấy 6 thí sinh gồm 4 thí sinh có tổng điểm 3 môn chưa làm tròn đạt 27,65 điểm; 2 thí sinh có tổng điểm 3 môn chưa làm tròn 27,35 điểm và môn Toán đạt 9,6 điểm.
 
Tại Học viện An ninh, điểm chuẩn dành cho thí sinh nữ ngành Nghiệp vụ An ninh là 29 điểm kèm tiêu chí phụ. Theo đó, trong số hai thí sinh cùng mức 29 điểm chỉ lấy một thí sinh có tổng điểm 3 môn chưa làm tròn đạt 25,5 và điểm tiếng Anh đạt 8,2.

Không chỉ các trường khối công an, quân đội, y dược (vẫn có truyền thống điểm chuẩn cao), mà các trường khối kinh tế, kỹ thuật điểm chuẩn năm nay đạt mốc lỷ lục.

Cá biệt, các trường khoa học xã hội điểm chuẩn năm nay cũng tăng đột biến, có ngành lên đến 28,5 điểm (khoa Đông phương học, Trường Đại học KHXH&NV – Đại học Quốc gia Hà Nội).

Trước đó, khi điểm thi THPT quốc gia 2017 được công bố, nhiều chuyên gia đã dự đoán điểm chuẩn đại học năm 2017 sẽ có xu hướng tăng từ 0,5 - 2 điểm. Nhưng thực tế, mức tăng cao hơn nhiều, có trường tăng đến 6 điểm so với năm trước. Sự khác biệt quá lớn khiến nhiều thí sinh sốc, dù chuẩn bị trước tâm lý, các em không ngờ với mức 26-27 điểm có nguy cơ trượt đại học.
 
TH
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207