Nhiều công dân Mỹ gia nhập hàng ngũ Nhà nước Hồi giáo

Tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo đang dần trở thành mối đe dọa lớn

AFP đưa tin ngày 4/9, Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steven Warren cho biết Mỹ tin rằng khoảng "một chục" công dân Mỹ đang tham chiến trong hàng ngũ các phần tử cực đoan thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

Ông Warren chỉ rõ có khoảng 100 người Mỹ "đang hoạt động tại Syria" nhưng không rõ chúng thuộc các nhóm phiến quân nào, nhưng "chúng tôi tin rằng có thể có một chục người đang chiến đấu trong hàng ngũ IS".

Giới chức cấp cao Mỹ tỏ ra lo ngại về việc các tay súng nước ngoài mang hộ chiếu phương Tây nhưng lại đứng trong hàng ngũ các phần tử thánh chiến Hồi giáo dòng Sunni. Những người này có thể trở về để chuẩn bị cho các cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu và Mỹ. 

Tình báo Mỹ ước tính có gần 1.000 tay súng tình nguyện là công dân châu Âu trong hàng ngũ phiến quân ở Syria nhưng chưa rõ bao nhiêu người có quan hệ với tổ chức IS.

Hôm 3/9, Matthew Olsen, Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia Mỹ, cho hay Cơ quan Điều tra Liên bang từng bắt giữ một số người có âm mưu đến Syria để hỗ trợ phiến quân IS.

Theo ông Olsen, không có dấu hiệu nào cho thấy phiến quân IS sắp tấn công vào Mỹ nhưng những người ủng hộ IS có thể thực hiện cuộc tấn công quy mô nhỏ trên đất Mỹ. 

>>> Xem thêm: Lý do dân phương Tây gia nhập Nhà nước Hồi giáo

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích