Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng lên 8% nhằm hỗ trợ kinh tế

Tin liên quan

nhat-ban-tang-thue-tieu-dung-len-8-nham-ho-tro-kinh-te

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP/Getty Images

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố lộ trình tăng thuế tiêu dùng vào năm tới nhằm đem lại những hỗ trợ kịp thời cho nền kinh tế trong việc giải quyết nợ công đang tăng chóng mặt ở nước này.

Bắt đầu từ 1/4/2014, ở Nhật Bản khi mua đồ hoặc sử dụng dịch vụ thì người dùng sẽ phải trả mức thuế tiêu thụ 8%, tăng thêm 3% so với mức cũ. Nếu cần thiết, chính phủ Nhật có thể tăng định mức lên 10% vào năm 2015.

Những người ủng hộ quyết định này nhận định rằng chính phủ Nhật Bản phải làm điều đó để cải thiện nền kinh tế. Bởi vì mức nợ công của nước này năm 2015 được dự đoán có thể lên tới 230% so với GDP. Theo giới đánh giá, đó quả thật là một mức khủng hoảng không thể chống đỡ được. 

Ông Shinzo Abe phát biểu vào hôm 1/4: “Chúng ta không có thời gian để lãng phí cho việc kiên cố hóa những nguồn lực tài chính nhằm duy trì ổn định hệ thống an sinh xã hội và tái thiết lại nền kinh tế”.

Thủ tướng Nhật cũng cho biết việc tăng thuế tiêu thụ nhằm giảm một nửa thâm hụt ngân sách tài chính của Nhật Bản vào năm 2015 và đem lại nguồn thặng dư trong năm năm tiếp theo. 

Việc tăng thuế tiêu dùng sẽ giúp cải thiện thu nhập và là minh chứng rõ ràng cho chính sách cải cách kinh tế của chính phủ Nhật Bản. Mặt khác, xét theo mặt tiêu cực thì có thể đây lại là một rào cản làm chậm quá trình phát triển kinh tế.

"Quyết định này có thể sẽ không đem lại những tín hiệu khả quan như dự đoán, khi vẫn có những nghi ngờ vào năng lực của chính phủ", nhà phân tích thuộc Capital Economics viết. 

Nằm trong những nỗ lực làm giảm mức tăng nợ công, ông Abe cũng công bố một gói kích thích kinh tế 50 tỷ USD vào cuối năm ngoái.

Theo thông tin từ cơ quan truyền thông Nhật Bản, gói hỗ trợ bao gồm quỹ đầu tư cho cơ sở hạ tầng giao thông và vận tải nhằm chuẩn bị cho Olympics 2020 tại Tokyo. Ngân sách cũng được phân bổ để tái thiết những lĩnh vực kinh tế bị thiệt hại và phát triển sáng kiến khuyến khích phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động.

Ông Yoshihide Suga, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản nói: “Chúng tôi hiện đang tiến hành những biện pháp cần thiết để ngăn không cho nền kinh tế rơi vào suy thoái. Chúng tôi sẽ đánh giá tác động từ đợt tăng thuế này để có phản ứng phù hợp”.

Nhật Bản đang sa lầy trong tình trạng kinh tế bất ổn khi đồng Yên trượt giá mạnh trong nhiều năm qua. Nhưng triển vọng của nền kinh tế được cải thiện đáng kể từ khi Thủ tướng Abe công bố kế hoạch chi tiêu mới của chính phủ và khuyến khích ngân hàng trung ương kích thích làn sóng ký gửi tài sản. 

 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207