Nhà thơ Võ Quê: “Miễn phí là tôi tặng cho khán giả”

Thính phòng ca Huế được thành lập ngày 20.3.2013 nhân kỉ niệm 30 năm ngày thành lập Câu lạc bộ ca Huế (20.8.1983) và mở cửa miễn phí vào tối thứ Ba và thứ Sáu hàng tuần để phục vụ khán giả tại Bảo tàng Văn Hóa Huế số 25 Lê Lợi, Huế. Nơi đây quy tụ được nhiều nghệ sĩ gắn bó lâu năm trong nghề như Minh Mẫn, Thanh Hương, Thanh Tâm, Kim Vàng, Lệ Hoa, Quỳnh Hoa, Hồng Lê, NSƯT Thu Hằng, Quỳnh Nga, Kim Hồng, Kim Quy, Hồng Thanh… và cả các tài năng trẻ như Diệu Bình, Đình Hưng, Văn Việt, Thúy Hồng, Ý Nhi, Thiên Phúc, Tử Mỹ, Thu Thủy, Phan Dưỡng…

Thính phòng ca Huế được xem là không gian diễn xướng minh họa cho phòng trưng bày các nhạc cụ, tư liệu, tranh ảnh về ca Huế ngay bên cạnh.

Không gian thính phòng ca Huế (25 Lê Lợi-tp Huế)

Mặc dù mở cửa miễn phí đã lâu nhưng trong tương lai thính phòng vẫn không có ý định thu vé, phục vụ miễn phí cho tất cả mọi người.

Nhà thơ Võ Quê - Chủ nhiệm Câu lạc bộ ca Huế thuộc Trung Tâm Văn Hóa Huế) bày tỏ: “Đến với thính phòng ca Huế thì hầu hết đều là những nghệ nhân, nghệ sĩ tâm huyết, nhiệt tình, trên tinh thần tự nguyện mà rút hết ruột gan, tâm tư, đàn hát bằng niềm yêu nghề, yêu quê hương của mình để tặng khán giả. Nếu không tâm huyết, không hết mình, người ta đã không đến và không ở lại thính phòng này. Miễn phí có nghĩa là tôi tặng khán giả điệu đàn, giọng ca; mà đã gọi là tặng, thì mình tặng những thứ đẹp nhất, tốt nhất của mình cho người mộ điệu. Người nghệ sĩ thì quý nhất là lời ca, tiếng hát, cung đàn.”

Nhà thơ Võ Quê cùng với các nghệ sĩ trong thính phòng

 Suốt 4 năm qua thính phòng luôn đón tiếp nhiều du khách gần xa, trong và ngoài nước. Nhiều bạn trẻ mê ca hát cũng đến đây thưởng thức và học hỏi.

Thính phòng là nơi giao lưu và biểu diễn khá bổ ích của những nghệ nhân ca Huế, tới với thính phòng dù xa lạ nhưng mình được các nghệ nhân tiếp đón rất nhiệt tình, các điệu Nam ai, Nam bình, hát văn được họ biểu diễn đặc sắc và chuẩn bị khá kĩ lưỡng trong cách thể hiện và hòa tấu. Mình hi vọng các lớp nghệ nhân sẽ phát triển loại hình truyền thống này”, bạn Nguyễn Hữu Phong (sinh viên ĐH Huế) một vị khách quen ở thính phòng chia sẽ.

Bất kể những hôm trời gió buốt hay mưa lạnh, các nghệ sĩ đều có mặt ở đều đặn thính phòng để biểu diễn. Nghệ sĩ Trương Quỳnh Hoa gắn bó với thính phòng ca Huế nhiều năm qua cho biết: “Kể từ khi thính phòng thành lập đến bây giờ thì dù thời tiết như thế nào mình đều có mặt. Mình gắn bó với thính phòng ca Huế cũng bởi vì mình rất yêu nghề, rất yêu ca Huế, nó như thấm sâu vào trong máu, trong da thịt. Đồng thời mình cũng cố gắng noi gương, dìu dắt các lớp trẻ yêu ca Huế, để hi vọng các cháu trẻ cũng yêu nghề, yêu ca Huế, để ca Huế luôn luôn trường tồn.”

Nếu ca Huế trên sông Hương mang âm hưởng du dương bên dòng sông đầy thơ mộng thì ca Huế thính phòng lại mang đến cảm giác trầm mặc, sâu lắng. Đặc biệt, được thiết kế theo mô hình của Pháp với tường dày nên âm thanh ca Huế phát ra từ thính phòng rất tốt, tạo được tiếng vang mà không cần sử dụng các thiết bị hiện đại, giữ được nét truyền thống của ca Huế xưa.

 Với phương châm là đưa lời ca tiếng hát đến những nơi khán giả không đến được, thính phòng đã thực hiện các chương trình từ thiện, gần đây nhất là tham gia chương trình Hát cho bệnh nhân tôi nghe tại Khoa ung bướu bệnh viện Trung ương Huế hay các chuyến từ thiện tại chùa…

Bên cạnh là sân khấu cho các nghệ sĩ biểu diễn thì thính phòng là nơi giao lưu giữa những người nghệ sĩ, giữa nghệ sĩ và khán giả và giữa khán giả và khán giả.

Các nghệ nhân trong thính phòng ca Huế chụp hình lưu niệm cùng khán giả.

Bằng tình yêu nghề, yêu Huế và sự yêu thương giữa những người trong câu lạc bộ nên thính phòng luôn tồn tại mạnh mẽ, sống cùng với “nhịp thở Huế”, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật này.

Quỳnh Nhi-Văn Phúc


 
 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

Liên kết hữu ích