Nhà mạng 'luộc' tiền của khách: Bộ ra công văn xử lý

Tin liên quan

Theo đó, thanh tra đã phát hiện thời gian qua Công ty Dịch vụ viễn thông (VinaPhone) đã thường xuyên gửi các tin nhắn rác dạng Flash tới người sử dụng. Cụ thể các tin nhắn này có nội dung như sau: "Cung thuong thuc nhung ca khuc nhac xuan dang duoc yeu thich nhat" hoặc "Nhac cuc hot giai tri cuc da".

Khi người dùng lựa chọn mục "Chấp nhận” sẽ hiện ra một Menu. Khi chạm vào các mục của Menu này, điện thoại sẽ tự động gửi tin nhắn đến các đầu số rồi trừ tiền trong tài khoản chính. Thậm chí kể cả sau khi người sử dụng đã chọn mục “Hủy”, màn hình vẫn hiện lên các tin nhắn này hoặc họ vẫn tiếp tục nhận được các tin Flash.

Thanh tra Bộ đã khẳng định VinaPhone đã không thực nghiêm túc Nghị định số 77 của Chính phủ về chống thư rác đồng thời yêu cầu nhà mạng này phải chấm dứt ngay việc gửi các tin nhắn rác dạng Flash nêu trên.

Các nhà mạng khác cần rà soát lại dịch vụ, không được gửi các tin nhắn rác có hình thức tương tự như VinaPhone.

Nhà mạng cũng có trách nhiệm tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các doanh nghiệp đối tác cung cấp dịch vụ nội dung CSP có phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo; các doanh nghiệp quảng cáo, cung cấp dịch vụ thông qua các trang websex; cung cấp các ứng dụng, phần mềm, trò chơi có nội dung dâm ô đồi trụy hoặc có gắn các mã lệnh tự động gửi tin nhắn về các đầu số để trừ tiền trong tài khoản điện thoại của người sử dụng.

Nhà mạng 'luộc' tiền của khách: Bộ ra công văn xử lý
Những tin nhắn thế này là một cách để nhà mạng câu tiền từ các thuê bao

Nhà mạng "luộc" tiền của khách - chiêu quen thuộc

Thanh tra Bộ cũng cho biết, trong năm 2013, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra 41 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung (CSP) có hành vi phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, xử phạt và truy thu tổng số tiền lên tới hơn 3,8 tỷ đồng, thu hồi 22 đầu số vi phạm.

Đa số những tin nhắn rác có nội dung lừa đảo, dụ người nhận gọi vào các tổng đài như 1900 xx84 để nghe clip mà theo lời chúng là hoàn toàn miễn phí. Số khác lừa người dùng tải các phần mềm, game có nội dung sex, dâm ô đồi trụy về điện thoại. Khi người dùng sử dụng hoặc kích hoạt, các phần mềm này sẽ tự động nhắn tin đến các đầu số và trừ tiền trong tài khoản người dùng.

Trước đó, không ít khách hàng đã bị nhà mạng "luộc" tiền vô tội vạ do các ứng dụng tự động được cài đặt sẵn.

Cụ thể, với dịch vụ SuperSIM và LiveInfo của MobiFone, IOD của VinaPhone được cài sẵn trên sim điện thoại cho phép tải thông tin và tính phí. Điều đáng nói các dịch vụ này không hề niêm yết giá cước, không có thông tin cảnh báo giá cước.

Nhân viên tổng đài của MobiFone thừa nhận, dịch vụ LiveInfo là dịch vụ tiện ích của nhà mạng được mở tự động trên các số thuê bao của mạng MobiFone. Dịch vụ này nhằm cung cấp trò chơi, kết quả sổ xố, game… khách hàng chỉ cần kích hoạt vào dịch vụ sẽ phải mất phí là 5.000 đồng và 15.000 đồng để nhận được thông tin.

Việc nhà mạng tự ý cài ứng dụng thu về cả trăm tỉ đã được thanh tra Bộ TT&TT chỉ rõ.

Theo đó, thanh tra Bộ TT&TT đã yêu cầu Vinaphone hoàn lại tiền cước sử dụng các tin nhắn lỗi, tin nhắn sai cú pháp, tin nhắn không được cung cấp dịch vụ với tổng số tiền gần 693 triệu đồng.
Tương tự, mạng MobiFone cũng phải hoàn lại gần 817 triệu đồng nhưng đến nay còn hơn 227 triệu đồng không thể hoàn lại vì khách hàng đã rời mạng.

Đáng chú ý, tình trạng tích hợp ứng dụng trên sim của các nhà mạng cho phép tải thông tin và tính phí nhưng không niêm yết rõ ràng, chính xác giá cước, không có thông tin cảnh báo về giá cước, không cho phép người sử dụng xác nhận đồng ý, không đồng ý tải dịch vụ với mức phí được đưa ra tồn tại ở cả ba nhà mạng chiếm thị phần chi phối.

Tại Vinaphone, chỉ tính trong một năm (từ tháng 6/2012 đến tháng 6/2013) đã đạt doanh thu hơn 20 tỷ đồng từ ứng dụng IOD; tại MobiFone đạt hơn 150 tỷ đồng từ ứng dụng SuperSim và LiveInfo.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích