Nguyên Phó TGĐ Cảng Quảng Ninh đối mặt án cao nhất là tử hình?

Tin liên quan

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin về vụ việc nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên Cảng Quảng Ninh đã bị bắt tạm giam về hành vi móc nối với kế toán trưởng và thủ quỹ của công ty, giả mạo giấy tờ thanh toán tiền lương cho công nhân tạo chênh lệch, chiếm đoạt gần chục tỷ đồng.

Chiều tối ngày 6/6/2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên Cảng Quảng Ninh Đinh Ngọc Uyên. Trong lệnh bắt giữ thông báo ông Đinh Ngọc Uyên (SN 1953, trú tại tổ 4 khu 4D, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long), bị khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng về tội tham ô tài sản.

Nguyên Phó TGĐ Cảng Quảng Ninh đối diện với mức án nào?

Ông Đinh Ngọc Uyên nghe lệnh bắt giam (ảnh lớn), ông Ninh (khoanh tay) giao nộp tiền cho cơ quan chức năng (ảnh nhỏ)

Liên quan tới vụ việc trên, PV Seatimes đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Tiến Mạnh, Giám đốc Công ty luật Hồng Long- Đoàn luật sư TP.HCM.

Luật sư Mạnh cho rằng: “Trong trường hợp này, ông Đinh Ngọc Uyên nguyên là cán bộ quản lý, lãnh đạo trong công ty nên thuộc đối tượng là người có chức vụ quyền hạn, chủ thể thực hiện tội tham ô tài sản quy định tại Điều 278 (về việc xác định người có chức vụ quyền hạn có thể tham khảo thêm tại Điều 1, Khoản 3 Luật phòng chống tham nhũng năm 2005 sửa đổi đến năm 2012).

Còn bà Đồng Thị Bé, nguyên kế toán trưởng, và bà Bùi Thị Thắm nguyên là thủ quỷ của công ty thì mặc dù không thuộc đối tượng là người có chức vụ quyền hạn, nhưng do cấu kết cùng ông Đinh Ngọc Uyên thực hiện hành vi tham ô tài sản nên vẫn có thể bị khởi tố về tội tham ô tài sản với tư cách là đồng phạm.

Từ thông tin báo chí cung cấp thì ông Uyên cùng với bà Bé và bà Thắm đã móc nối cùng nhau chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. Nếu với số tiền chiếm đoạt được từ hành vi tham ô như vậy thì căn cứ vào Điều 278, khung hình phạt sẽ thuộc khoản 4  với mức án là 20 năm, chung thân hoặc tử hình”.

“Tuy nhiên, vì vụ án vẫn đang được cơ quan có thẩm quyền tiến hành điều tra, làm rõ. Qua quá trình điều tra, các tình tiết và tội danh có thể sẽ còn thay đổi. Chỉ khi nào vụ án trải qua quá trình điều tra, và thông qua xét xử tại phiên tòa thì mới xác định được chính xác tội danh và khung hình phạt.

Đồng thời, để xác định mức án của mỗi người, còn căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Ví dụ như về đặc điểm về nhân thân người phạm tội, người đó có thành khẩn khai báo, có thành tích tốt trong công tác, có tự nguyện khắc phục hậu quả hay không? Như trong vụ việc này, thì ông Uyên và thuộc cấp đã nộp số tiền rất lớn để khắc phục hậu quả. Đây là một tình tiết giảm nhẹ mà khi xét xử, bị cáo sẽ được hưởng. Về hoàn cảnh phạm tội thì sẽ được xem xét chi tiết người phạm có bị đe dọa, cưỡng bức hay không? Nếu những người nêu trên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điều 46 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 thì sẽ được hưởng mức án nhẹ hơn trong khung hình phạt đã xác định. Thậm chí, nếu đặc biệt được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ thì người đó có thể nhận hình phạt dưới khung, chuyển sang khung liền kề nhẹ hơn”, luât sư Mạnh nhận định thêm.

Được biết, theo kết quả điều tra, từ cuối năm 2011, đến hết năm 2012, Đinh Ngọc Uyên cùng hai thuộc cấp của mình là Đồng Thị Bé (SN 1959, nguyên kế toán trưởng, hiện là chủ tịch công đoàn) và Bùi Thị Thắm (SN 1959, thủ quỹ Công ty TNHH 1 Thành viên Cảng Quảng Ninh) đã giả mạo chứng từ thanh toán tiền lương cho công nhân, tạo chênh lệch để chiếm đoạt nhiều tỉ đồng. Số tiền này giao cho Thắm quản lý và chi tiêu theo chỉ đạo của lãnh đạo công ty và Đồng Thị Bé.

Với hành vi này, ngày 29/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Đồng Thị Bé và Bùi Thị Thắm. Chiều tối ngày 6/6/2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên Cảng Quảng Ninh Đinh Ngọc Uyên.

Sau khi hành vi phạm tội bị cơ quan công an phát giác, 3 đối tượng Thắm, Uyên và Bé đã giao nộp 8 tỷ 311 triệu đồng cho cơ quan điều tra. Đến ngày 2/6, Đinh Ngọc Uyên đã giao nộp tiếp 1 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Tính đến thời điểm hiện tại, các đối tượng của vụ án đã giao nộp tổng cộng 9 tỷ 311 triệu đồng cho cơ quan điều tra.

Xem thêm: Vụ 'bầu' Kiên: Khởi tố thêm 2 vụ án liên quan ACB

   Điều 278. Tội tham ô tài sản

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ)  Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến  hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn  bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.

Mọi thông tin phản hồi, đóng góp bài viết cho Góc luật sư trên Thời báo Đông Nam Á xin vui lòng gửi về địa chỉ phapluat@seatimes.vn. Trân trọng cảm ơn!

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích