Nguyên giám đốc chi nhánh VDB hầu tòa

Tin liên quan

ông Hùng và bà Mai trước giờ xét xử
Ông Hùng và bà Mai trước giờ xét xử (Ảnh Vnexpress)

Theo cáo trạng, sau khi ông Hùng nhận hối lộ là chiếc xe BMW trị giá 3.2 tỷ đồng đã giúp bà Cao Bạch Mai (nguyên giám đốc công ty Minh Nhật) và bà Trần Thị Xuân (nguyên giám đốc công ty TNKK thương mại dịch vụ Nhật Tân) kí vào các biên bản duyệt vay hàng trăm tỉ đồng dù biết rằng bà Mai và và Xuân không thể có khả năng trả nợ.

Bà Cao Bạch Mai trước đó là giám đốc công ty Minh Nhật, phụ trách việc thu mua sơ chế, kinh doanh mỉ cao su xuất khẩu sang Trung Quốc. Công việc làm ăn thô lỗ bà đã tìm đến ông Vũ Việt Hùng để đề nghị được vay vốn theo chính sách cho vay vốn tín dụng xuất khẩu lãi suất thấp với các mặt hàng nông sản cà phê, hạt điều… của nhà nước (năm 2008).

Dù đã nhận thấy những nguy cơ trong vấn đề làm ăn của công ty Nhật Minh nhưng ông Hùng đã tiếp tay trong việc chỉnh sửa báo cáo tài chính để để điều kiện pháp lí cho vay.

Số vốn công ty Nhật Minh được vay ban đầu là 20 tỷ đồng. Đến tháng 10/2008 ông Hùng tiếp tục duyệt cho vay thêm 50 tỉ đồng. Tiếp đó, bà Mai tiếp tục làm giả thêm nhiều hợp đồng kinh tế để được vay vốn sử dụng vào những mục đích khác nữa.

Năm 2009, gặp khó khăn trong vấn đề vay thêm vốn do hạn mức vay trong quý II của công ty Nhật Minh là 350 tỷ đồng, bà Mai đã cùng với bà Xuân mua chiếc xe BMW tại Sài Gòn sau đó chuyển lên Đăk Lăk cho ông Hùng để hối lộ.

Sau khi nhận chiếc xe BMW, ông Hùng giúp bà Xuân vay vốn tín dụng xuất khẩu với trị giá 938.5 tỷ đồng. Số tiền này được bà Xuân sử dụng để trả nợ đáo hạn (658 tỷ đồng), còn lại là rót vào việc tiêu xài cá nhân và lo lót tay các cán bộ ngân hàng khác.

Liên quan đến vụ án còn có 12 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ tín dụng Ngân hàng Phương Đông, Ngân hàng TMCP Nam Á và giám đốc các doanh nghiệp tại khu vực Đăk Lắk bị truy tố về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Đưa hối lộ; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Xem thêm: Khởi tố điều tra vụ “lọt” 600 bánh heroin qua đường hàng không

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích