Nguyên Chủ tịch Vietinbank: “Giao cho Như làm hết thì làm gì nó chả hư?”

Tin liên quan

Việc Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt hơn 4.911 tỷ đồng, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), trong khoảng thời gian 18 tháng (từ 3/2010 đến 9/2011), khiến tên tuổi của Huyền Như nổi lên như cồn với biệt danh “siêu lừa”.

Trong số các “nạn nhân” của Huyền Như, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) – đơn vị mà Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) từng giữ vị trí cao nhất trước khi vướng vòng lao lý – cũng bị “lừa” 718 tỷ đồng.

Nhưng ai “chiếm đoạt” 718 tỷ đồng của ACB và Huyền Như “lừa” ai vẫn là câu hỏi xuyên suốt nhiều phiên xử Huyền Như và bầu Kiên.

Tại phiên tòa xử bầu Kiên hôm qua, ngày 23/5, đại diện Vietinbank cho rằng Huyền Như không mượn danh nghĩa Vietinbank TPHCM vì đã có sự phân cấp. Việc Huyền Như chiếm đoạt thì Như phải chịu trách nhiệm. Đối với 32 hợp đồng có dấu của Vietinbank CN Hồ Chí Minh nhưng như lời khai của Như, 32 hợp đồng chỉ mang tính nguyên tắc chứ không phát sinh hiệu lực để các bên hoạt động.

“Vietinbank khẳng định không chiếm đoạt nên không chịu trách nhiệm mất tiền của ACB. Theo luật, ai là người chiếm đoạt thì phải chịu trách nhiệm bồi thường,” đại diện Vietinbank lập luận.

Trước đó, khi trần tình về vụ việc Huyền Như, nguyên Chủ tịch Phạm Huy Hùng cho rằng tất cả giao dịch trong vụ việc Huyền Như là giao dịch bất hợp pháp. “Vụ này, những giao dịch là bất hợp pháp, không đúng pháp luật, giao dịch bên ngoài, ký ủy thác tất tần tật làm bên ngoài hết. Hợp đồng giả, chữ ký giả, ủy thác hết, và giao hết cho con Như làm hết thì làm gì nó chả hư”, ông Hùng nhận định.

Ông Hùng cho rằng người gửi tiền sai do không thực hiện cái quyền của mình, tước bỏ quyền làm chủ của mình. “Tôi nói cái đó hết sức là sai. Giao dịch không bình thường, không đúng pháp luật”, ông Hùng nói. 

“Nhân đây, nói qua vụ Huyền Như, có đồng chí bảo, tại sao các ông đứng đầu mà không lên tiếng xin lỗi, tôi trả lời ngay: Báo cáo bác, hàng triệu tài khoản của khách hàng cá nhân, hàng vạn tài khoản của doanh nghiệp giao dịch hàng bao nhiêu năm nay có sao đâu. Không ai bị sao cả”.

“Chỉ có mấy tổ chức làm bậy, chứ hàng triệu tài khoản cá nhân có sao đâu. Người ta làm đúng pháp luật, giao dịch đúng, cái đó mình phải thấy rõ. Có mấy tổ chức với mấy công ty sân sau làm lung tung như vậy” – ông Hùng bức xúc.

Về vụ việc Huyền Như và ACB, tại phiên xét xử ngày 23/5, bầu Kiên cho biết: “Đại diện Vietinbank và Huyền Như đã trình bày sai bản chất sự việc. Nhân viên ACB không giao dịch với cá nhân với Như mà là với quyền trưởng phòng giao dịch 1 chi nhánh của Vietinbank, tức là giao dịch giữa cá nhân với một pháp nhân nên Vietinbank phải chịu trách nhiệm.

Vietinbank trong các báo cáo mà tôi được đọc, với kinh nghiệm làm ngân hàng nhiều năm, tôi xin phát biểu: các ngân hàng lớn có hệ thống công nghệ quản lý chặt mọi số liệu trên sổ cái. Đề nghị Hội đồng xét xử lấy mật mã đăng nhập của Vietinbank để kiểm tra hạch toán kế toán trong thời gian diễn ra các giao dịch này. Vietinbank có trách nhiệm hạch toán các khoản tiền gửi theo đúng quy định của pháp luật.

Tôi tin không ai ở Vietinbank có thể xóa được dữ liệu trên phần mềm. Những giao dịch này, Vietinbank phải biết và quản lý. Ngân hàng đang đánh lận với việc các người gửi tiền không quản lý tài khoản với việc buông lỏng quản lý nhân viên của mình”.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích