Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng đối mặt mức án nào?

Tin liên quan

Trước đó như Seatimes đã thông tin vào chiều 29/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can đối với ông Phạm Công Danh - Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh và ông Phan Thành Mai - nguyên thành viên HĐQT, Tổng giám đốc; ông Mai Hữu Khương - nguyên thành viên HĐQT, phụ trách tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh.

Ông Phạm Công Danh

Ông Danh nguyên là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB); ông Mai - nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng VNCB và ông Khương là thành viên HĐQT Ngân hàng VNCB.
Theo thông tin ban đầu, bị can Phạm Công Danh, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, thành viên của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam có hành vi gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng trong việc thuê mướn bất động sản để đặt trụ sở văn phòng.
Lợi dụng việc thuê văn phòng này này, ông Danh đã đặt cọc và ứng trước với bên cho thuê hơn 1.000 tỷ đồng. Hợp đồng với bên cho thuê được ký kéo dài 40 năm.
Được biết, ông Phạm Công Danh là cổ đông lớn của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam và hiện đang làm Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh.

Trước thông tin vụ việc này, PV Seatimes đã có cuộc trao đổi với luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Thuận Phát.

Theo luật sư Mai cho biết: “Trường hợp kết luận của Cơ quan CSĐT Bộ Công an khẳng định có đầy đủ chứng cứ, tài liệu để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các ông Phạm Công Danh, Phan Thành Mai và ông Mai Hữu Khương về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và hành vi vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng thì với số tiền lên tới hàng 1000 tỷ, hình phạt dành cho họ sẽ sẽ rất nặng và đều thuộc khung cao nhất của hai tội danh này.
“Đối với tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng các cá nhân có tên nêu trên sẽ phải đối diện với mức án tù từ mười năm đến hai mươi năm theo quy định tại Khoản 3, Điều 165 Bộ luật Hình sự;
Trường hợp có đủ yếu tố cấu thành “Tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Khoản 3, Điều 179 Bộ Luật Hình sự thì các cá nhân này cũng đứng trước việc bị áp dụng khung hình phạt cao nhất là từ mười năm đến hai mươi năm.
Theo nguyên tắc chung của pháp luật hình sự trường hợp bị truy cứu về hai tội danh nêu trên các cá nhân này sẽ phải đổi mặt với mức án tù từ 20 đến 30 năm tù giam.
Ngoài việc phải chấp hành hình phạt tù trên họ còn có thể bị tịch thu toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định trong thời gian từ một năm đến năm năm. Đây là các quy định tại Khoản 4, Điều 165 và Khoản 4, Điều 179 Bộ luật Hình sự”, luật sư Mai chia sẻ thêm. 

Xem thêm: Hủy án sơ thẩm, điều tra lại đối với cựu Phó TGĐ Vinalines

Điều 165. Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước  về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng
1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:
a) Vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác;
b) Có tổ chức;
c)  Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
d) Gây thiệt hại từ ba trăm triệu đồng đến dưới một tỷ đồng hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.
3. Phạm tội gây thiệt hại từ một tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ  một năm đến năm năm.
Điều 179. Tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng
1.  Người nào trong hoạt động tín dụng mà có một trong các hành vi sau đây gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến bảy năm:
a) Cho vay không có bảo đảm trái quy định của pháp luật;
b) Cho vay quá giới hạn quy định;
c) Hành vi khác vi phạm quy định của pháp luật về cho vay trong hoạt động  tín dụng.
2.  Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến hoạt động tín dụng từ một năm đến năm năm.
 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích