Người thắp sáng yêu thương giữa đạo và đời
Cuối năm 2021, tôi có dịp vào Nam công tác và ghé thăm thầy Thích Thiện Thông - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa và Tôn giáo Đông Nam Á (thuộc Hội NCKH về Đông Nam Á - Việt Nam), một người có nhiều tâm huyết trong sự nghiệp nghiên cứu về các lĩnh vực văn hóa - lịch sử - kiến trúc. Đại đức Thích Thiện Thông, tên thật là Hồ Văn Tuấn, quê gốc ở Tiền Giang. Từ nhỏ Đại đức đã có duyên với nhà Phật nên xuất gia từ rất sớm. Dù trong chốn thiền môn, nhưng Đại đức có sự ham học hỏi, có tâm từ bi, nghiên cứu đa môn trong Phật giáo và các lĩnh vực xã hội. Thành lập trong thời điểm dịch Covid-19 nên đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động chung của Trung tâm. Nhiều kế hoạch, dự án, sự kiện đang triển khai cũng tạm dừng để đấy. Nhưng thầy và đội ngũ cán bộ Trung tâm vẫn tiếp tục xây dựng những kế hoạch mới, không ngừng học hỏi, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn để áp dụng vận hành khi tình hình dịch đã được kiểm soát. Sẵn sàng cho một bước tiến mới, phát triển mới.

Thầy Thích Thiện Thông cũng là người sáng lập và là Giám đốc điều hành Trung tâm nhân đạo Hồng Quang tại xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Đây là nơi nuôi dưỡng hàng trăm trẻ em bị bỏ rơi, không nơi nương tưạ, trẻ em mồ côi không cha, không mẹ, đã được Đại Đức cưu mang và nuôi dưỡng trong tình yêu thương vô bờ bến. Trong nhiều năm qua, Đại đức đã được các cấp chính quyền và các cơ quan đoàn thể trao tặng nhiều bằng khen và giấy khen như: Bằng khen của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Giấy khen của Ban Tôn giáo Chính phủ, Bằng khen của UBMTTQ VN tỉnh BR- VT, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh BR-VT, UBND Thị xã Phú Mỹ… nhiều giấy khen và bằng khen của các cơ quan khác về sự đóng góp của Đại đức trong các công tác an sinh xã hội tại địa phương.
 
Ngoài ra, thầy Thích Thiện Thông với vai trò là người sáng lập và Trụ trì Chùa Hồng Quang - cơ sở tín ngưỡng Tôn giáo trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã xây dựng, giữ gìn ngôi chùa thành nơi các tăng ni, phật tử tụng niệm và tu tập, khách thập phương ghé thăm thường xuyên. Hàng năm Chùa Hồng Quang cũng tổ chức nhiều các lễ hội như lễ Phật đản, Vu lan Báo hiếu..., mỗi cuộc lễ có hàng ngàn người về tham dự.

Không những vậy, thầy Thích Thiện Thông còn tham gia và giữ nhiều chức vụ như: Phó thư ký, Chánh văn phòng Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh BRVT, Ủy viên Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo tỉnh BRVT, Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN Thị xã Phú Mỹ, Phó chủ tịch thường trực Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài thị xã Phú Mỹ, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nạn nhân Chất độc Da cam và Bảo trợ Xã hội thị xã Phú Mỹ, Ủy viên Ban chấp hành UBMTTQVN xã Tân Hòa, Phó chủ tịch thường trực Hội Khuyến học xã Tân Hòa, Ủy viên Thường vụ Hội Chữ thập đỏ xã Tân Hòa, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nạn nhân Chất độc Da cam và Bảo trợ Xã hội xã Tân Hòa, Trưởng ban Kiểm tra Hội Đông y xã Tân Hòa, Chi hội trưởng Hội Khuyến học Mái ấm Hồng Quang, Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ Mái ấm Hồng Quang… Thầy cũng tham gia với tư cách hội viên, thành viên của nhiều tổ chức xã hội khác.
 

Vừa thực hiện đạo tu, vừa không ngừng học hỏi, trau dồi bản thân trong hoạt động nghiên cứu về văn hóa, tôn giáo, vừa lo toan chăm sóc dưỡng dục hàng trăm trẻ mồ côi ở mái ấm Hồng Quang… Vừa tham gia tích cực trong các tổ chức xã hội, cộng đồng. Thời gian biểu cứ khép kín từng ngày, từng giờ, nhưng nhìn phong thái bên ngoài, ít ai có thể biết được hết sự vất vả đó.

Với tuổi đời gần bốn mươi, nhưng Đại đức Thích Thiện Thông đã và đang thắp sáng ngọn lửa yêu thương giữa đạo và đời, dù với cương vị và công việc gì. Thầy cũng luôn cố gắng hoàn thành, luôn là người giữ lửa, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về sự ham học và có sức chịu đựng vươn lên trong mọi khó khăn. Chúng tôi hay gọi thầy là “Bồ Tát giữa đời thường”, “Người thổi hồn cho tâm hồn Việt”. Những việc Thầy đã và đang làm đã tạo ra giá trị thiết thực, góp phần tạo thêm sức sống cho đời, tô đẹp thêm tinh thần, tính nhân văn của Đạo Phật “Từ bi- Bác ái”.
 
Đại Đức Thích Thiện Thông

Mùa Xuân mới đã đến, khép lại một năm dịch bệnh gây bao thiệt hại, đau thương. Ở mái ấm Hồng Quang cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán cùng những ước mơ của những đứa trẻ mồ côi được sống trong tình yêu thương. Tiếng chuông chùa gợi hình ảnh trong tôi là một sư thầy bình dị, mặc áo cà sa, chân đất đang vất vả lo toan việc đạo, việc đời… nhưng ánh mắt vẫn luôn sáng và nụ cười luôn rạng rỡ.
 
Bảo Anh
 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích