Người thân tài xế taxi bị cây đè chết có thể khởi kiện

Tin liên quan

Sau trận mưa giông tối ngày 4/6/2014, rất nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Hà Nội cây xanh bị gãy, đổ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao thông và sinh hoạt của người dân. Nhiều tuyến phố ở thủ đô như phố Trần Khát Chân, Giảng Võ, Huỳnh Thúc Kháng, Kim Ngưu… rất nhiều cây xanh bật gốc, gẫy cành gây cản trở giao thông, một số cột điện cũng bị đổ, gẫy, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Một cây xanh bị đổ chắn ngang đường

Ngoài việc ảnh hưởng tới giao thông và sinh hoạt thì việc cây xanh bị đổ đã gây thiệt hại về tài sản cũng như tính mạng người dân. Đặc biệt, trường hợp một xe taxi bị cây xanh đè lên, khiến tài xế tử vong ngay tại chỗ. Tài xế xấu số bị tử vong do cây đổ trên là lái xe taxi của hãng Taxi Group mang BKS: 29A-97324 do anh Nguyễn Hữu Dần (SN 1978, quê Trường Yên, Yên Mỹ, Chương Mỹ, Hà Nội) điều khiển, đang chở khách trên đường Hùng Vương (Ba Đình, Hà Nội). Khi đến đoạn vườn hoa Mai Xuân Trưởng, bất ngờ cây xà cừ lớn bật gốc đè ngang hàng ghế đầu chiếc xe.

Vụ tai nạn đã khiến anh Dần tử vong tại chỗ, nữ hành khách trên xe là chị Lê Lan Hương (SN 1957, trú tại phố Nguyễn Thái Học, Hà Nội) bị thương nhẹ đã được đưa đến bệnh viện Việt Đức.

Chiếc xe taxi do tài xế Dần điều khiển bị đè bẹp.

Trong trường hợp này liệu gia đình nạn nhân có được bồi thường hay không? Các quy định pháp luật hiện hành có quy định rõ trường hợp này hay không?

Liên quan tới vấn đề này, PV Seatimes đã có cuộc trao đổi với luật sư Dương Văn Mai, Công ty Luật Thuận Phát.

PV: Xin luật sư cho biết, trong trường hợp cây xanh đô thị gãy, đổ gây thiệt hại về người và tài sản của người dân thì cơ quan, tổ chức nào sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường?

Về nguyên tắc Công ty quản lý cây xanh là đơn vị được Nhà nước giao trực tiếp quản lý, chăm sóc cây xanh trong khu vực nội thành, trên các tuyến phố và khu dân cư. Vì những lý do khác nhau những cây xanh này có thể bị đổ, gẫy trường hợp đổ gẫy và  gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, tài sản cho cá nhân hoặc cơ quan tổ chức thì những người bị thiệt hại có thể yêu cầu Công ty cây xanh phải thực hiện bồi thường thiệt hại dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005. Cụ thể điều 626 Bộ luật Dân sự quy định: “Chủ sở hữu phải bồi thường thiệt hại do cây đổ, gẫy gây ra, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng” .

PV: Theo luật sư, mức độ bồi thường trong trường hợp này là như thế nào?

Nguyên tắc thực hiện việc bồi thường được thực hiện theo quy định tại khoản 1, Điều 605, Bộ luật Dân sự là: “Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Tức là chủ sở hữu phải có trách nhiệm bồi thường kịp thời, toàn bộ các chi phí sửa chữa đối với tài sản đồ vật bị hư hỏng có thể sửa chữa khắc phục được; trường hợp tài sản bị hủy hoại thì phải bồi thường toàn bộ giá trị tài sản đó;

Nếu thiệt hại xảy ra là sức khỏe và tính mạng của người bị hại thì phải bồi thường toàn bộ chi phí cứu chữa, điều trị, chi phí lo mai táng và một khoản bồi thường bù đắp tổn thất tinh thần khi sức khỏe, tính mạng bị xâm hại.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 609 thì ngoài việc bồi thường trường hợp sức khỏe bị xâm hại nếu các bên không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu tòa án quyết định mức tối đa bù đắp tổn thất tinh thần khi sức khỏe bị xâm hại là 30 tháng lương tối thiểu.

Đối với trường hợp tính mạng bị xâm hại thì mức bồi thường bù đắp tổn thất tinh thần khi tính mạng bị xâm hại tối đa là 60 tháng lương tối thiểu theo quy định tại khoản 2, Điều 610 Bộ luật Dân sự năm 2005.

PV: Nếu không có cơ quan, tổ chức nào đứng ra bồi thường thì theo luật sư người dân có thể khởi kiện hay không?

Trường hợp người bị thiệt hại muốn khởi kiện để yêu cầu bồi thường thì có thể khởi kiện được và thực hiện theo quy định chung về khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên để khởi kiện Công ty quản lý cây xanh thì người bị thiệt hại phải chứng minh việc để xảy ra thiệt hại đó có lỗi của Công ty quản lý cây xanh.

PV: Vâng, xin cảm ơn luật sư!

Mưa giông ở Hà Nội: 3 người chết, 160 cây đổ, gãy

Ngày 5/6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng có công điện khẩn gửi các sở, ngành về việc chủ động phòng tránh và nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai.

Công điện nêu rõ, đêm 4/6 tại thủ đô đã xảy ra mưa và gió lốc mạnh, làm đổ gãy nhiều cây xanh, hư hại 8 xe ô tô, 1 người chết. Gió lốc cũng làm lật 1 thuyền trên Hồ Tây khiến 1 người chết, 1 người mất tích (đến chiều 5/6 đã tìm thấy thi thể người mất tích).

Ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Giám đốc Cty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội, cho biết, có gần 160 cây xanh do đơn vị quản lý đã bị đổ, gãy. Mưa to gió lớn làm một cây xà cừ cổ thụ ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng (quận Ba Đình) bật tung gốc, đè nát xe taxi của hãng Taxi Group do anh Nguyễn Hữu Dần (SN 1978, quê huyện Chương Mỹ) điều khiển, khiến anh này tử vong tại chỗ.

“Vẫn còn nhiều cây đổ, gãy chưa được thu dọn hết ngay được. Về trường hợp lái xe taxi bị chết, hiện vẫn đang chờ kết luận của cơ quan công an mới xác định trách nhiệm liên quan”, ông Hưng nói.

Theo Báo Tiền phong

Xem thêm: Chàng trai đốt nhà người yêu đối mặt 3 tội danh

Mọi thông tin phản hồi, đóng góp bài viết cho Góc luật sư trên Thời báo Đông Nam Á xin vui lòng gửi về địa chỉ phapluat@seatimes.vn. Trân trọng cảm ơn!

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích